Cách chặn trang web bất kỳ trên iOS 13 và iPadOS

09:25, 04/11/2019

(XHTT) - Screen Time tích hợp trên iOS 13 hoặc iPad sẽ giúp người dùng iPhone hoặc iPad ngăn chặn các trang web có hại trước khi đưa cho trẻ sử dụng. 

Có rất nhiều lý do để bạn muốn chặn các trang web có hại khi đưa iPhone hoặc iPad cho trẻ sử dụng. Nếu đang sử dụng các thiết bị chạy iOS 13 hoặc iPadOS bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều đó dễ dàng thông qua tính năng Screen Time tích hợp. 
Chặn trang web bất kỳ bằng tính năng Screen Time
Chức năng Screen Time cho phép người dùng các thiết bị iOS có thể dễ dàng chặn các trang web bằng cách sử dụng tính năng Hạn chế nội dung (Content Restrictions) được tích hợp trong đó. Tính năng này hiện chỉ có mặt trên các thiết bị chạy từ iOS 12 trở đi mà thôi. 

Screen Time hỗ trợ hai cách để giúp người dùng ngăn chặn các trang web, một là thêm địa chỉ cụ thể của các trang web không muốn cho truy cập vào danh sách chặn hoặc chặn tất cả các trang web trong khi liệt kê các trang web cụ thể được truy cập. Đáng chú ý là những hạn chế này có thể áp dụng cho tất cả các trình duyệt trên iPhone hoặc iPad gồm Safari, Chrome , Firefox hoặc Opera Touch. Vì vậy, nếu thiết bị của bạn đã cài đặt nhiều trình duyệt thì không phải quản lý các bộ lọc hạn chế riêng biệt cho từng trình duyệt.

Tính năng Screen Time có thể truy cập thông qua ứng dụng Settings trên iOS 13 và iPadOS. Nếu là lần đầu tiên bạn sử dụng Screen Time, hệ thống sẽ hướng dẫn người dùng thực hiện theo các bước tuần tự để thiết lập cho chức năng này. Trong trường hợp đó, tốt nhất là bạn nên thiết lập mật khẩu cho tính năng Screen Time để ngăn người khác có thể sửa đổi các hạn chế đã thiết lập.

Bước 1: Mở ứng dụng Settings trên iPhone hoặc iPad và sau đó nhấn vào tùy chọn Screen Time rồi chọn tiếp mục Content & Privacy Restrictions.

Lưu ý: Nếu bạn chưa thiết lập mật khẩu cho tính năng Screen Time thì có thể thực hiện thiết lập mật khẩu tại đây.

Bước 2: Bật tùy chọn bên phải mục Content & Privacy Restrictions để kích hoạt tính năng này, sau đó nhấn Content Restrictions.

 

Bước 3: Sang màn hình tiếp theo nhấn chọn mục Web Content để di chuyển đến màn hình hHạn chế nội dung web (Web Content restrictions).

Từ đây, bạn có thể sử dụng các tùy chọn Giới hạn trang web dành cho người lớn (Limit Adult Websites)  hoặc tùy chọn Chỉ các trang web được phép chặn (Allowed Websites Only) trên iPhone hoặc iPad của bạn. Bây giờ hãy xem chi tiết các tùy chọn này sẽ làm việc như thế nào trên iPhone hoặc iPad của bạn. 

Chặn các trang web cụ thể
Để chặn các trang web cụ thể, bạn phải chọn tùy chọn Giới hạn trang web dành cho người lớn (Limit Adult Websites). Sau đó bấm tùy chọn Add Website ở phía dưới mục Never Allow (Không bao giờ cho phép) để nhập các địa chỉ URL cụ thể của trang web mà bạn muốn ngăn chặn không cho truy cập. 

Lưu ý rằng việc chọn tùy chọn Limit Adult Websites sẽ chặn tất cả các trang web có nội dung dành cho người lớn cùng với các trang web bạn dự định chặn. Nếu muốn loại trừ bất kỳ trang web nào, hãy thêm địa chỉ của trang web đó vào khi nhấn vào tùy chọn Allow Website Only bên dưới mục Always Allowed.

Để xóa bất kỳ trang web nào khỏi các tùy chọn Always Allow hoặc Never Allow, hãy vuốt sang trái và sau đó nhấn Delete.

 

Như vậy bất cứ khi nào bạn điều hướng đến một trang web bị chặn trên bất kỳ trình duyệt web nào trên iPhone hoặc iPad sẽ bị hạn chế truy cập. Nếu muốn bỏ chặn trang web, hãy nhấn Cho phép trang web (Allow Website) bên dưới thông báo Bạn không thể duyệt trang này ... (You cannot browse this page ...). Sau đó phải nhập mật khẩu đã thiết lập ban đầu cho tính năng Screen Time.

Nếu không thiết lập mật khẩu cho tính năng Screen Time ban đầu thì bạn có thể gỡ bỏ các hạn chế trang web khá dễ dàng. Nhưng nếu muốn đưa thiết bị iOS cho trẻ nhỏ hoặc người khác sử dụng và cần hạn chế truy cập các trang web thì nên kích hoạt tính năng Screen Time cùng với mật khẩu truy cập. 

Chặn và loại trừ

Cũng trong cửa sổ Web Content, nhấn vào tùy chọn Chỉ trang web được phép (Allowed Websites Only) sẽ chặn tất cả các trang web ngoại trừ một vài trang web do bạn chỉ định trong danh sách thân thiện với người dùng như trẻ em. Để thêm các trang web vào danh sách trắng, hãy nhấn tùy chọn Add Website ở cuối danh sách. Khi đã nhập xong các địa chỉ trang web được phép truy cập trên thiết bị iOS, nhấn Done để kết thúc. 

Như vậy bất cứ khi nào truy cập vào một trang web bị chặn trong bất kỳ trình duyệt nào, iOS sẽ hạn chế người dùng truy cập trang vào web đó. Tuy nhiên, bạn luôn có thể bỏ chặn các trang web bằng cách sử dụng tùy chọn Allow Website - sau đó chúng sẽ được thêm vào danh sách trắng trong màn hình Hạn chế nội dung web (Web Content restrictions).

Một lần nữa, hãy sử dụng mật khẩu cho tính năng Screen Time trước khi bàn giao thiết bị iOS của bạn cho ai đó, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

Quản lý từ xa
Người dùng các thiết bị iOS cũng có thể sử dụng tính năng quản lý từ xa của Screen Time để áp đặt các hạn chế từ xa. Điều đó khá hữu ích khi quản lý các thiết bị của con bạn. Trước khi có thể chặn các trang web, bạn phải thêm các thiết bị cần điều khiển từ xa vào danh sách thông qua tính năng Chia sẻ gia đình (Family Sharing) bằng cách truy cập vào Hồ sơ (Profile) của bạn thông qua ứng dụng Settings.

Sau khi thực hiện điều đó, hãy nhấn vào tên của thành viên gia đình trong màn hình Screen Time và sau đó có thể thêm các hạn chế bằng cách sử dụng tính năng Hạn chế nội dung web (Web Content restrictions) tương tự như trên.

Ngăn chặn các phiền nhiễu
Chặn các trang web là một giải pháp rất hữu ích để giúp các phụ huynh có thể quản lý trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị iOS 13 và iPadOS truy cập vào các trang web có hại. Nhưng Screen Time còn có thể làm được nhiều hơn nữa khi cho phép người dùng áp đặt giới hạn thời gian trên trình duyệt web, chặn hoàn toàn ứng dụng, vô hiệu hóa duyệt web riêng tư  … 

 

Hoàng Thanh

Hoàng Thanh


.
1