DASCAM - Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh

14:45, 08/11/2019

(XHTT) - Là một trong 19 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, DASCAM được đánh giá là sản phẩm có thể tận dụng được hết những lợi thế của các thiết bị IP camera hiện có trên thị trường, đồng thời cũng khắc chế được những nhược điểm mà các sản phẩm khác không thể làm được.

IP camera ngày càng đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết lĩnh vực của đời sống xã hội. Chỉ tính riêng năm 2018, đã có hơn 25 triệu IP camera được bán ra trên toàn thế giới. Doanh thu của thị trường ước tính rơi vào khoảng 7 tỷ USD và con số này dự kiến sẽ tăng trung bình hàng năm 22% trong giai đoạn 2019 - 2025.

Trên thị trường Việt Nam có nhiều hãng cung cấp hệ thống và dịch vụ giám sát sử dụng IP camera, trong đó có sản phẩm của Tập đoàn VNPT. Hiện sản phẩm IP camera của VNPT được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố.

Với những ưu điểm như dễ dàng điểu khiển hướng quay, góc quay, thiết lập thay đổi chất lượng hình ảnh, tạo tài khoản người dùng thông qua một chuẩn giao thức, không phụ thuộc vào phần cứng và nhà sản xuất thiết bị phần cứng nên các IP camera ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Những hạn chế của hệ thống camera an ninh

Bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận thì IP camera cũng có những nhược điểm “chết người” đó là tồn tại rất nhiều lỗ hổng bảo mật, trong đó đặc biệt nghiệm trọng là vấn đề liên quan đến mã hóa hình ảnh khi truyền và lưu trữ trong môi trường mạng Internet. Vì hầu hết IP camera ngày nay đều tích hợp giao thức truyền dòng (Realtime Transport Protocol). Đây là giao thức dễ dàng bị tấn công nghe lén hoặc chèn thông tin giả mạo.

DASCAM được đánh giá là Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh
DASCAM được đánh giá là Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh

Với sự bùng nổ của mạng Internet, công nghệ kết nối di động 4G và 5G…lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị camera càng dễ bị khai thác. Tin tặc có thể xem được các hình ảnh thu nhận được tại các vị trí giám sát quan trọng liên quan trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội và quyền riêng tư của cá nhân.

Nhìn chung, hình ảnh từ IP camera có thể có nhiều thông tin nhạy cảm, chính vì thế vấn đề mã hóa dữ liệu xuyên suốt từ nguồn phát đến đầu thu hoặc phần mềm di động, đảm bảo chỉ người dùng, thiết bị được xác thực, cấp quyền mới có thể truy xuất nội dung đã và đang là bài toán, nhận được nhiều sự quan tâm chú ý trong vài năm trở lại đây.

Giải pháp toàn diện DASCAM

Tận dụng được hết những lợi thế IP camera thông thường cũng như khắc chế được những nhược điểm của sản phẩm này, Trung tâm an toàn an ninh thông tin và Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã ra mắt Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh với tên gọi là DASCAM.

DASCAM với cơ chế cập nhật và thay đổi từ khóa dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn có thể giúp ngăn chặn hành vi tấn công. Cùng với đó, sản phẩm này còn tạo ra cơ chế phân quyền linh hoạt và đảm bảo khả năng giải mã dữ liệu theo thời gian thực với người dùng/thiết bị được cấp quyền.

Người dùng DASCAM có thể mã hóa và cho phép dữ liệu đi qua nhiều môi trường truyền dẫn khác nhau mà không yêu cầu mã hóa, giải mã nhiều lần. Được ứng dụng thuật toán  mới nhất, sản phẩm này cũng đáp ứng yêu cầu bảo mật trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, người sử dụng DASCAM sẽ giữ vai trò cung cấp khóa mã, thực hiện phân quyền người dùng và hỗ giám sát tình trạng vận hành của tất cả các thiết bị trong hệ thống .

Được triển khai trên nền tảng phần cứng chuyên dụng với 04 phiên bản cấu hình khác nhau, hỗ trợ mã hóa từ 1-32 dòng RTP, DASCAM cho chất lượng hình ảnh Full HD và độ trễ không đáng kể.

Những đặc điểm trên tạo sự khác biệt của DASCAM. DASCAM có khả năng cung cấp tính năng bảo mật cho nhiều chủng loại IP camera trên thị trường. Sản phẩm cũng được tích hợp cho những ứng dụng triển khai trong môi trường có tính phân tán cao, bao gồm cả ứng dụng phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh.

Các hoạt động của Giải thưởng từ ngày 05 - 15/11/2019:

Ban Giám khảo khảo sát thực tế sản phẩm vào vòng Chung khảo và chấm thi chung khảo.

Hội thảo “Hợp tác để thành công” - VNPT gặp mặt các nhóm thí sinh vào vòng chung khảo và Gala chúc mừng các thí sinh vào vòng chung khảo tại Tòa nhà VNPT.

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

 Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

P.V.
1