Giải pháp eKYC góp phần giải quyết vấn đề nhức nhối của xã hội

16:47, 19/11/2019

(XHTT) - Với những nỗ lực nhằm giải quyết nhiều bài toán tực tế hiện nay của các nhà mạng viễn thông, ngân hàng vốn luôn được xếp vào danh sách những khách hàng… khó tính, đòi hỏi khả năng bảo mật, chính xác cao, Giải pháp eKYC đã được ghi nhận và giành giải Ba - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT.

Giải pháp định danh xác thực điện tử eKYC (Electronic Know Your Customer) được nghiên cứu và phát  triển dựa trên công nghệ AI tiên tiến nhất bởi nhóm kỹ sư giỏi của VNPT. Với những nỗ lực nhằm giải quyết nhiều bài toán tực tế hiện nay của các nhà mạng viễn thông, ngân hàng vốn luôn được xếp vào danh sách những khách hàng… khó tính, đòi hỏi khả năng bảo mật, chính xác cao, sản phẩm đã được ghi nhận và giành giải Ba - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực CNTT.

Nhóm tác giả Sản phẩm eKYC (bìa phải) nhận hoa và cup giải Ba lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019
Nhóm tác giả Sản phẩm eKYC (bìa phải) nhận hoa và cup giải Ba lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019

Ý tưởng xây dựng giải pháp eKYC bắt nguồn từ thực trạng nhức nhối của xã hội. Đó là hiện trạng SIM rác, SIM ảo tràn lan, mất kiểm soát, gây ra các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản làm nhà chức trách không kiểm soát được, từ đó Nghị định 49 của Chính phủ ra đời nhằm thắt chặt việc sử dụng SIM, đăng ký SIM chính chủ. Bên cạnh đó, các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra tại các ngân hàng do bị hack thông tin người dùng, hoặc do chính các cán bộ trong ngành sửa đổi giao dịch nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Trong khi đó, việc thực hiện giao dịch theo cách truyền thống, phải ra quầy làm thủ tục, điền thông tin, giấy tờ, chờ đợi,… sẽ không còn phù hợp trong thời kỳ chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ như ngày nay.

Thấu hiểu được nhu cầu đó của thị trường, các kỹ sư của Tập đoàn VNPT đã nghiên cứu, phát triển thành công giải pháp định danh xác thực điện tử eKYC mang nghĩa nhận biết khách hàng. eKYC là giải pháp xác thực định danh điện tử đột phá dựa trên nền tảng các công nghệ tiên tiến nhất AI và Blockchain. Giải pháp giúp bóc tách thông tin trên giấy tờ, tự động điền vào mẫu theo nghiệp từng vụ;  So khớp và xác thực khuôn mặt thật với khuôn mặt trên giấy tờ; Chống giả mạo người dùng; Camera thông minh nhận diện khách hàng khi mới bước vào quầy để có thể đưa ra các dịch vụ chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, giải pháp còn sử dụng Blockchain để lưu dữ liệu người dùng và các thông tin giao dịch, đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho khách hàng.

Bằng việc sử dụng AI để bóc tách thông tự tin động điền vào các form đăng ký theo từng nghiệp vụ, giải pháp đã rút ngắn thời gian chờ đợi, làm thủ tục của khách hàng, các thủ tục đăng ký trước kia phải tới quầy thì giờ đây, họ có thể làm ở bất kỳ đâu trên smartphone. Với công nghệ chống giả mạo người dùng dựa trên dữ liệu sinh trắc học khuôn mặt, giải pháp cũng giúp ngăn chặn việc đăng ký sim ảo, không chính chủ, và tăng cường thêm một lớp bảo mật mới cho các giao dịch ngân hàng.

Khi triển khai và xây dựng giải pháp, các kỹ sư của VNPT cho thấy sự tự tin về khả năng làm chủ công nghệ AI ứng dụng trong eKYC bởi các model AI tự nghiên cứu, thiết kế và phát triển hoàn toàn từ đầu. VNPT đã và đang phát triển những bài toán liên quan đến định danh nhằm phục vụ lĩnh vực như ngân hàng, tài chính. Giải pháp eKYC của VNPT đã triển khải trên thực tế cho các nhà mạng và ngân hàng lớn ở Việt Nam. Chất lượng đã được kiểm chứng và khẳng định không chỉ nội bộ mà còn bởi chính những khách hàng khó tính trên thị trường.

Ngoài những tiện ích nêu trên, theo các chuyên gia công nghệ, trong thời gian tới, nền tảng eKYC sẽ tiếp tục giúp giải quyết nhiều bài toán trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bởi trong cuộc chuyển đổi số, hai yếu tố quan trọng là nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia và định danh xác thực điện tử. Để phục vụ nhiệm vụ này, việc xác định định danh của mỗi cá nhân hết sức quan trọng. Thời gian tới, giải pháp eKYC sẽ tiếp tục được các kỹ sư của VNPT xây dựng trở thành hệ sinh thái, một nền tảng tin cậy phục vụ công cuộc chuyển đổi số và thương mại điện tử trong tương lai của thị trường Việt Nam.

P.V.
1