6 cách phòng tránh các cuộc gọi từ số máy lạ

15:26, 13/03/2020

(XHTT) - Việc các thuê bao di động của mạng VinaPhone thường xuyên nhận được các cuộc gọi mạo danh nhà mạng để nhắc nợ cước viễn thông hay các vấn đề liên quan đến các cơ quan công quyền như công an, tòa án, quân đội, ngân hàng… đã gây không ít bức xúc cho khách hàng trong thời gian vừa qua. Để xử lý triệt để tình trạng nói trên, Tập đoàn VNPT đã khuyến cáo khách hàng của mình cần đề cao cảnh giác và hết sức thận trọng trước tất cả các cuộc gọi, nhắn tin bất thường từ số máy lạ hay các ứng dụng OTT.

Trong thời gian vừa qua, VNPT đã nhận được rất nhiều phản ánh từ khách hàng về việc các đầu số nước ngoài gọi vào máy của họ. Các đầu số nước ngoài thường xuyên gọi đến như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226). Mục đích của các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi từ các ứng dụng OTT là nhằm lôi kéo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Để đề cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua các thiết bị di động, Bộ TT&TT cùng Bộ Công An cũng khuyến cáo người dùng di động Việt cần cảnh giác trước những hành vi sau: giả nhà mạng thông báo nợ cước rồi mạo danh công an, Viện Kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy; Thông qua mạng xã hội Facebook... làm quen, chuyển quà; chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo bạn bè, người thân của nạn nhân.

Phần lớn những đối tượng lừa đảo đều sử dụng những kịch bản quen thuộc nhằm đánh vào tâm lý lo sợ khi bị dọa cước viễn thông, lạm dụng tín dụng để chiếm đoạt tài sản nên cần cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền mới nhận được quà. Người dùng di động cũng cần lưu ý về thời gian mà nhóm lừa đảo hành động, đó là vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp. Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Các hình thức mua bán hàng qua mạng và người mua ở nước ngoài yêu cầu đăng nhập link ngân hàng để nhận được tiền mua hàng diễn ra khá phổ biến. Dù được cảnh báo liên tục thời gian qua nhưng nhiều người vẫn bị lừa đảo mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng. Cũng không loại trừ các trường hợp lợi dụng sơ hở của nhiều người, các đối tượng lừa đảo lấy được thông tin tài khoản Facebook, Zalo, sau đó giả danh khổ chủ nhờ bạn bè trong danh sách thân quen chuyển tiền…

Để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và tránh được những thiệt hại không đáng có, VNPT đã tiến hành phân loại và chặn các cuộc gọi đến thuê bao VinaPhone từ các đầu số quốc tế có dấu hiện lừa đảo. Đáng chú ý, VNPT thường xuyên cập nhật các biện pháp kỹ thuật để chủ động ngăn chặn các cuộc gọi giả mạo và thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài CSKH... một cách thường xuyên để nâng cao mức độ cảnh giác.

 

P.V.
1