05 năm tập trung xây dựng Chính quyền điện tử, Hòa Bình mang diện mạo mới

14:42, 29/06/2020

(XHTT) - Ngày 15/9/2014 là một dấu mốc đáng ghi nhớ trong mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Hòa Bình bằng việc Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020. Hơn 05 năm trôi qua, VNPT đã không ngừng đầu tư chiều sâu về công nghệ, nâng cấp và mở rộng cơ sở hạ tầng mạng lưới Viễn thông – CNTT để phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử tại Hòa Bình. Với chỉ số ICT, CPI không ngừng được cải thiện, Hòa Bình ngày nay đã mang một diện mạo mới.

Tại Lễ ký kết năm 2014, Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã đặt kỳ vọng rất lớn vào sự hợp tác này đáp ứng được nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh; đưa CNTT vào ứng dụng trong các hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính quyền tỉnh; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn, an ninh thông tin phục vụ chính quyền điện tử.  Nhìn lại chặng đường hơn nửa thập kỷ hợp tác, Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cho rằng đây là mối quan hệ mang lại rất nhiều thành công cho cả hai phía. Với sự chỉ đạo sát sát của Lãnh đạo UBND tỉnh, VNPT đã cùng với các Sở/ Ban/Ngành tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh nhiều hoạt động hợp tác và đã đạt được một số kết quả tích cực.

Ngoài xây dựng mạng riêng ảo cho cơ quan khối Đảng để phục vụ chỉ đạo và điều hành của lãnh đạo Tỉnh ủy được thông suốt, nhanh chóng, và an toàn, VNPT còn lắp đặt và đưa vào sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao cho các cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, VNPT đã triển khai nâng cấp mạnh mẽ hạ tầng mạng di động và tăng chất lượng vùng phủ sóng. Cụ thể, mạng di dộng 2G/3G/4G đảm bảo phủ sóng đến trên 95% địa bàn tỉnh; mạng cáp quang đã lắp đặt đến 150/151 xã/phường/thị trấn, đạt 99% đến cấp xã.

Ngay sau khi nền tảng hạ tầng mạng lưới Viễn thông – Công nghệ thông tin được cải thiện rõ rệt, VNPT cũng bắt tay triển khai các phần mềm ứng dụng vào hỗ trợ các lĩnh vực thiết yếu của Hòa Bình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Hiện phần mềm quản lý dạy và học trực tuyến vnEdu của VNPT đã được triển khai đến hơn 100 trường học với hơn 50.000 tài khoản.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT theo Nghị quyết 36a/NQ-CP, Sở Y tế Hòa Bình phối hợp cùng VNPT tiếp tục nhân rộng triển khai phần mềm VNPT- HIS cho các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.  Đến nay, VNPT-HIS đã triển khai đến Trung tâm Y tế và các trạm y tế xã/phường tại 6/10 huyện/thành phố (Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Kim Bôi, Đà Bắc, Thành phố HB) và các Phòng khám đa khoa khu vực.

Cùng với vnEdu và VNPT-HIS, các phần mềm ứng dụng khác như quản lý văn bản điều hành (VNPT-iOffice); phần mềm quản lý lưu trú; hệ thống du lich thông minh; hệ thống nông nghiệp thông minh; hệ thống wifi thông minh, chữ ký số, ... cũng đã được VNPT xây dựng và triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh và đã mang lại những kết quả tích cực. Đặc biệt, hệ thống du lịch thông minh đã góp phần đưa hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Hòa Bình đến với thế giới.

Nằm trên hành lang Tây Bắc của Tổ quốc, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng bình quân 20%/năm, Hòa Bình đã trở thành điểm đến, địa chỉ du lịch của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Ngày 18/11/2019, UBND Hòa Bình và Tập đoàn VNPT chính thức khai trương Cổng Du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng du lịch thông minh Hòa Bình
Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng du lịch thông minh Hòa Bình

Cổng thông tin du lịch thông minh Hòa Bình nằm trong chuỗi dự án du lịch thông minh do VNPT xây dựng với 4 nội dung cơ bản: Hệ thống Cổng thông tin du lịch Hòa Bình; ứng dụng Mobile du lịch thông minh; Hạ tầng tích hợp dữ liệu - hệ thống báo cáo ngành du lịch và lắp đặt 08 hệ thống WiFi công cộng tại 3 khu vực du lịch trọng điểm trong tỉnh. Trong đó, Cổng du lịch thông minh Hòa Bình (http://hoabinhtourism.vn) được đánh giá là sản phẩm thông minh chứa hàm lượng trí tuệ nhân tạo cao, đáp ứng yêu cầu về đô thị thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo định hướng của Chính phủ.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Hòa Bình đưa vào Nghị quyết và trở thành kế hoạch hành động. Cũng nhờ ứng dụng CNTT mà vị trí xếp hạng ICT Index của tỉnh Hòa Bình theo xếp hạng của Bộ TT&TT về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển Chính phủ điện tử đã tăng lên đáng kể.

Trong thời gian tới, Hòa Bình tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp CNTT, trong đó chú trọng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh nhằm đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số. Với những thành tựu đã đạt được, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đề nghị phía Tập đoàn VNPT cùng phối hợp nghiên cứu tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và CNTT giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn VNPT giai đoàn 2021 – 2025.

Với những năng lực và kinh nghiệm sẵn có, cùng nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại, mạnh với độ bảo mật cao, Tập đoàn VNPT đã đưa ra một số đề xuất về triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) và đã nhận được sự đánh giá rất cao của lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình.

Trung tâm IOC được VNPT xây dựng với mục tiêu cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố. Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: Thống kê các số liệu, chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính; Thực hiện giám sát trực quan trên bản đồ số; giám sát về tình hình an ninh trật tự, phản ánh bất cập đô thị, hệ thống thực hiện camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp; thực hiện giám sát, điều hành về nhiều lĩnh vực khác như du dịch, y tế, tài nguyên môi trường… nhằm xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh.

Cùng với đó, Trung tâm IOC đưa vào triển khai sẽ gia tăng kết nối giữa các cấp chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Hệ điều hành thông minh và hiện đại này sẽ trợ giúp đáng kể cho chính quyền trong công tác chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc; từ đó có thể đưa ra các quyết sách đúng đắn, độ chính xác cao trong một thời gian ngắn.

Ông Phạm Đức Long – Chủ tịch Tập đoàn VNPT tin tưởng, với quyết tâm cao của Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa, việc ứng dụng VT- CNTT trong xây dựng Chính quyền điện tử sẽ đạt được những thành tựu đáng kể và hỗ trợ đắc lực chính quyền địa phương trong chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân và bảo đảm an toàn an ninh thông tin.

P.V.
1