Những kết quả ban đầu khi Long An tập trung xây dựng chính quyền điện tử

16:22, 27/07/2020

(XHTT) - Trong những năm qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã nỗ lực không ngừng từng bước xây dựng hạ tầng viễn thông vững chắc, hiện đại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có tỉnh Long An, nhằm hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố xây dựng và vận hành một hệ thống chính quyền điện tử chất lượng cao, minh bạch, thông suốt để phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Từ nền tảng mạng lưới hiện đại, rộng khắp, cung cấp đầy đủ các dịch vụ viễn thông tại Long An, đến nay, Internet băng thông rộng chiếm khoảng 53% thị phần, các dịch vụ truyền hình tương đương khoảng 28% thị phần trong toàn tỉnh. Với số lượng trạm BTS lớn nhất địa bàn đã phủ sóng di động toàn bộ các khu dân cư và toàn tỉnh đảm bảo không xảy ra hiện tượng thiếu, mất sóng và cùng hạ tầng kỹ thuật cáp quang đạt tiêu chuẩn rộng khắp về chất lượng dịch vụ truy cập interner FTTx; quang hóa 100% các tuyến truyền dẫn tăng cường lưu lượng truyền tải data đảm bảo các thuê bao Internet hoạt động thông suốt.

Ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và Lãnh đạo UBND tỉnh Long An tham dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và Lãnh đạo UBND tỉnh Long An tham dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Đặc biệt, VNPT là đơn vị được giao cung cấp, vận hành hệ thống mạng truyền dữ liệu chuyên dùng phục vụ cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. Được thiết kế, xây dựng độc lập với mạng công cộng, đồng thời với sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ của các chuyên gia thuộc VNPT và Cục Bưu điện Trung ương, điều này giúp đảm bảo an ninh mạng của hệ thống mạng máy tính của các cơ quan Đảng, chính quyền. Với những tính năng trên thì việc định hướng mở rộng dịch vụ rộng khắp đến cấp xã là rất cần thiết. Qua đó sẽ giúp công việc truyền tải thông tin chỉ đạo của Đảng và Nhà nước xuyên suốt từ cấp tỉnh đến cấp xã qua các ứng dụng CNTT.

Không chỉ nỗ lực mở rộng, nâng cấp hạ tầng mạng lưới, VNPT còn là đơn vị tiên phong trong việc phối hợp với UBND tỉnh Long An xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT).

Ngay từ năm 2015, UBND tỉnh Long An đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược công nghệ viễn thông - CNTT giai đoạn 2015 -2020 với VNPT. Theo đó VNPT sẽ phối hợp chặt chẽ cùng UBND tỉnh thực hiện 4 nhiệm vụ: Triển khai cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông đáp ứng triển khai xây dựng CQĐT; Triển khai ứng dụng CNTT để xây dựng CQĐT; Triển khai giải pháp an toàn thông tin xây dựng CQĐT; Đào tạo nguồn chất lượng cao về viễn thông và CNTT. Sau 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, hạ tầng kỹ thuật mạng lưới viễn thông, CNTT tại Long An đã được xây dựng hoàn chỉnh, đáp ứng công tác triển khai CQĐT của tỉnh.

VNPT cũng đã được chính quyền các cấp tại địa phương tín nhiệm và lựa chọn để cung cấp, triển khai các giải pháp, dịch vụ viễn thông, CNTT. Đến nay, VNPT đã triển khai phần mềm quản lý giáo dục vnEdu cho 100% các trường học trên địa bàn tỉnh, góp phần hỗ trợ quản lý dữ liệu học sinh thông suốt từ cấp mầm non đến trung học phổ thông toàn tỉnh trong thời gian tới. VNPT cũng đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện (VNPT-HIS) cho 3/7 bệnh viện tuyến tỉnh, 9/11 bệnh viện tuyến huyện và 158/158 trạm y tế xã có khám chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế, giúp tin học hóa công tác khám chữa bệnh và đặc biệt hỗ trợ Bảo hiểm xã hội Long An giám sát việc thanh toán bảo hiểm y tế kịp thời trong toàn tỉnh, với dữ liệu được liên thông từ cấp xã đến cấp tỉnh.

Với sự hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm qua, ngày 22/11/2019, UBND tỉnh Long An và Tập đoàn VNPT đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông - CNTT giai đoạn 2015– 2020 và ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2020 - 2025. Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, VNPT đã hiện thực hóa các nhiệm vụ với tỉnh Long An bằng các thành công bước đầu như sau: Triển khai thí điểm hệ thống quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS tại Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười và Trung tâm y tế huyện Tân Trụ; Triển khai dịch vụ Phòng họp không giấy tờ VNPT eCabinet cho Văn phòng Tỉnh ủy; Xây dựng và triển khai thí điểm Cổng du lịch thông minh VNPT Smart Tourism cho tỉnh….
1