“Bộ não số” IOC Bình Phước chính thức đi vào hoạt động

10:32, 14/09/2020

(XHTT) - Ngày 09/9/2020, UBND tỉnh Bình Phước chính thức đưa vào vận hành Trung tâm điều hành và giám sát thông minh (IOC) sau 02 tháng thử nghiệm. Trung tâm IOC được xem là “bộ não số” của tỉnh Bình Phước do Tập đoàn VNPT phối hợp triển khai với 10 lĩnh vực thiết yếu gắn liền với đời sống, kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước.

Trung tâm IOC là một trong những hạng mục quan trọng của thỏa thuận hợp tác về Viễn thông – CNTT giai đoạn 2020-2025 giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Bình Phước. Trong đó, VNPT đã hoàn thành việc xây dựng đề án Đô thị thông minh tỉnh Bình Phước giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030 và trung tâm IOC Bình Phước, trung tâm IOC thị xã Đồng Xoài, trung tâm tích hợp dữ liệu tập trung … đều có sự hỗ trợ triển khai chặt chẽ của VNPT.

Bình Phước sẵn sàng kết nối với Trung tâm IOC Chính phủ
Bình Phước sẵn sàng kết nối với Trung tâm IOC Chính phủ

Trung tâm IOC Bình Phước được trang bị hệ thống máy móc, đi kèm với các ứng dụng hiện đại, phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả lĩnh vực...sẽ hỗ trợ Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo, đánh giá, phân tích thông tin bằng công nghệ số một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Trước mắt, Trung tâm IOC Bình Phước đưa vào vận hành thử nghiệm 10 lĩnh vực gồm: điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, hành chính công, giao thông, trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, y tế, giáo dục, du lịch, tiếp nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng đến lãnh đạo tỉnh, , giúp lãnh đạo tỉnh có được cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, lĩnh vực... trên phạm vi toàn tỉnh. Điều này thúc đẩy đổi mới, thực thi công bằng xã hội, tăng cường sự minh bạch trong quản lý, điều hành.

Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, từ ngày 9/9, tất cả các cơ sở dữ liệu trên địa bàn tỉnh Bình Phước sẽ được cập nhật thường xuyên phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - trật tự trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 17 ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020 định hướng đến 2025. Bước đầu, Trung tâm IOC Bình Phước sẽ cập nhật 10 chức năng trọng tâm. Đây sẽ là bộ não điều hành kỹ thuật số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi cho lộ trình xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh, nhằm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền, cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Để Trung tâm IOC vận hành thông suốt, hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị nhanh chóng đưa vào vận hành các ứng dụng như Super App, Bình Phước Today, app phục vụ cho lãnh đạo các cấp, hệ thống ứng cứu khẩn cấp EOC 113, 114, 115, hệ thống thông tin tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân trên các lĩnh vực như trật tự đô thị, hành chính công, an ninh - trật tự, tai nạn giao thông, hệ thống thông báo của chính quyền và các hệ thống thông tin khác.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị tham mưu thành lập tổ phân tích dữ liệu tại Trung tâm IOC và thực hiện báo cáo để phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành một cách kịp thời. UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm cập nhật dữ liệu đưa vào Trung tâm IOC một cách nhanh chóng. Các sở, ban, ngành căn cứ vào số liệu từ IOC để chỉ đạo điều hành một cách công khai, khoa học, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng chính quyền điện tử.

Bình Phước hiện đang triển khai xây dựng đô thị thông minh tại thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long và Phước Long, tiến tới mở rộng ra các địa phương khác trong tỉnh. Do đó, việc triển khai xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm IOC tỉnh sẽ tạo nền tảng, đòn bẩy và cú hích để các ngành, địa phương chung tay xây dựng chính quyền điện tử tại tỉnh; hướng đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, tập trung để thay đổi cách thức quản lý nhà nước theo hướng “điện tử hóa”, đem đến hiệu quả và tiện ích trong công tác quản lý, giám sát điều hành của các cấp, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng mà đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Sở TT&TT và VNPT Bình Phước trong một thời gian ngắn đã phối hợp triển khai xây dựng đúng tiến độ, đạt yêu cầu và kết quả bước đầu vận hành thử nghiệm rất ấn tượng.

P.V.
1