Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Phú Thọ chính thức đi vào hoạt động

10:21, 01/09/2020

(XHTT) - Ngày 30/8 vừa qua, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) do Tập đoàn VNPT xây dựng. Trung tâm IOC là hệ thống nền tảng cốt lõi trong lệ trình xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh của tỉnh Phú Thọ.

Như vậy, sau hơn 5 tháng triển khai đến nay Trung tâm IOC tại Phú Thọ đã được xây dựng hoàn thiện hiện đại và chính thức được khai trương, sẽ góp phần hỗ trợ đắc lực cho các cấp chính quyền trong công tác chỉ đạo điều hành, giải quyết công việc.

Trung tâm IOC được thiết kế với 9 hệ thống chức năng: Hệ thống giám sát chỉ tiêu kinh tế - xã , dịch vụ hành chính công, xử lý văn bản điện tử, chỉ tiêu thống kê, thông tin mạng xã hội; giám sát xã hội, hệ thống y tế, giáo dục, hệ thống camera an ninh và giao thông. Đây là những hệ thống thiết yếu cho phép theo dõi, giám sát phân tích, dự báo chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh, qua đó hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị kịp thời, hiệu lực, hiệu quả.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn VNPT ấn nút khai trương Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn VNPT ấn nút khai trương Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh

Trung tâm được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp có được một cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các đơn vị, địa phương, lĩnh vực... trên phạm vi toàn tỉnh. Bên cạnh đó còn cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, tình huống khẩn cấp.

ại diện VNP-IT giới thiệu các chức năng của Trung tâm IOC do VNPT xây dựng cho tỉnh Phú Thọ

Đại diện VNP-IT giới thiệu các chức năng của Trung tâm IOC do VNPT xây dựng cho tỉnh Phú Thọ

Tính ưu việt của Trung tâm còn nằm ở chỗ theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera, ứng dụng trí tuệ nhân tạo do VNPT nghiên cứu nên đảm bảo về độ bảo mật… Khi có sự cố hay cảnh báo, có thể dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số. Các thông tin sẽ được tập hợp, phân tích vào các hoạt động quản lý từ một đầu mối điều hành duy nhất. Vì thế, có thể dự báo về các vấn đề xảy ra, phản ứng trước các tình huống. Đặc biệt Trung tâm IOC do chính VNPT nghiên cứu, phát triển nên hoàn toàn làm chủ về mặt công nghệ nên có thể mở rộng dễ dàng tùy theo nhu cầu sử dụng của tỉnh cũng như đảm bảo về bảo mật, an toàn thông tin.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu đánh giá cao sự phối hợp giữa UBND tỉnh Phú Thọ với Tập đoàn VNPT trong việc triển khai xây dựng Trung tâm IOC, đồng thời yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành thị khai thác, áp dụng hiệu quả Trung tâm IOC phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự.

Được biết, Tập đoàn VNPT tài trợ toàn bộ màn hình và thiết bị điều khiển, lưu trữ của hệ thống hiển thị điều hành thông minh; xây dựng thí điểm kho lưu trữ dữ liệu tập trung cho 10 lĩnh vực; hỗ trợ kết nối thí điểm dữ liệu từ 10 lĩnh vực về hệ thống dữ liệu tập trung của tỉnh. Đi vào hoạt động chính thức,Trung tâm IOC được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số của tỉnh Phú Thọ thời gian tới.

P.V

 .
1