VNPT chủ động kịp thời ứng phó với cơn bão số 9

08:56, 30/10/2020

(XHTT) - Được dự báo là cơn bão mạnh nhất đi vào Việt Nam trong vòng 20 năm qua, bão số 9 nếu đi vào đất liền các tỉnh trung và nam Trung bộ với sức gió mạnh cấp 12-13 thì sức tàn phá sẽ cực kỳ khủng khiếp.

Ngay khi đổ bộ vào miền Trung, bão số 9 mang theo mưa to và gió mạnh gây mất điện khoảng 7.500 trạm biến áp phân phối tại 400 xã/ phường các tỉnh miền Trung, làm cho các trạm BTS và một số trạm vô tuyến của VNPT bị mất liên lạc. Gió mạnh đã làm cho một số cột anten của VNPT tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Phú Yên bị gãy đổ, xảy ra 07 sự cố cáp quang liên tỉnh… Với quyết tâm giữ vững mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc, các đơn vị của VNPT đã triển khai lực lượng ứng cứu xử lý, thực hiện chuyển liên lạc các hệ thống truyền dẫn sang cáp dự phòng. Ngay trong ngày 28/10, VNPT đã khắc phục được 4/7 sự cố cáp quang liên tỉnh, đảm bảo thông tin liên lạc tuyến trục an toàn.Sức tàn phá của bão số 9 Molave với cường độ bão mạnh (cấp 11,12, giật cấp 13,14), kèm mưa lớn đã làm ảnh hưởng không nhỏ mạng lưới viễn thông của VNPT tại địa bàn các tỉnh miền Trung.

Mặc dù tâm bão số 9 không vào Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên, trên địa bàn huyện Phú Lộc (nơi giáp ranh với TP. Đà Nẵng) có mưa rất lớn kèm theo gió mạnh. Gió bão khiến hàng loạt cây xanh trên địa bàn gãy đổ, nhiều tuyến cáp quang viễn thông bị đứt, cột bị đổ nên khoảng 1.000 thuê bao bị mất liên lạc.

Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc, hàng chục nhân viên viễn thông tại VNPT huyện Phú Lộc (Huế) đã trắng đêm kéo dây, nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thông suốt. Ông Nguyễn Thanh Giáo, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm viễn thông huyện Phú Lộc, Thừa Thiên -Huế cho biết thêm, trước khi bão tới, VNPT Thừa Thiên - Huế đã tăng cường 10 người để phối với 20 cán bộ Trung tâm VNPT huyện Phú Lộc ứng trực. Suốt đêm mưa bão hôm qua (28/10), 30 CBCNV của VNPT đã chia nhau đi các điểm để xử lý sự cố, nối cáp.

Hiện, các đơn vị của VNPT trong vùng ảnh hưởng bão đang rà soát, thống kê tổ chức lực lượng đi ứng cứu ưu tiên khôi phục các trạm vô tuyến, duy trì chạy máy nổ đảm bảo thông tin các trạm BTS trên địa bàn. Lực lượng Hỗ trợ khẩn cấp trong phạm vi Tập đoàn của VNPT đã sẵn sàng chuẩn bị lực lượng hơn 100 cán bộ kỹ thuật cùng công cụ, dụng cụ tại các đơn vị lân cận sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Thông tin  và Truyền thông (tại công điện số 11/CĐ-BTTT ngày 26/10/2020), Lãnh đạo Tập đoàn VNPT cùng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai (BCH PCTT) của Tập đoàn đã tổ chức họp, lên phương án ứng phó, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai phương án ứng phó bão số 09.

Theo đó, Thường trực BCH PCTT của VNPT yêu cầu các đơn vị trong vùng ảnh hưởng của bão khẩn trương kiểm tra, rà soát gia cố cơ sở hạ tầng, nhà trạm viễn thông; các tuyến cáp quang, tuyến cột treo cáp, mạng ngoại vi; kiểm tra hạ tải trọng cho các cột anten có tải trọng lớn, các cột anten có nguy cơ gây nguy hiểm,.. để đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ.

VNPT tại các tỉnh trung và nam Trung bộ như Đà Nẵng, TT-Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi… đồng loạt triển khai các phương án ứng phó bão: xây dựng phương án đảm bảo nguồn điện, truyền dẫn các trạm có cột tự đứng; bổ sung nhiên liệu, sắp xếp/bố trí nhân lực các trạm trọng điểm; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị dự phòng, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Tại các đơn vị có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão đổ bộ, thường trực BCH PCTT của VNPT yêu cầu các đơn vị, thực hiện đánh giá kiểm tra cơ sở hạ tầng nhà trạm viễn thông để có phương án đảm bảo an toàn cao nhất cho lực lượng cán bộ kỹ thuật cũng như vật tư tài sản của VNPT; tăng cường 100% lực lượng lao động nam giới ứng trực phòng chống bão; bố trí xe phát sóng lưu động, xe chuyên dùng phục vụ điều hành của Chính quyền

Cùng với đó, nhà mạng VinaPhone cũng thực hiện nhắn tin cảnh báo thiên tai tới các thuê bao tại 11 tỉnh miền Trung nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 9.

Bão số 9 đã đi qua, thiệt hại mà nó để lại vô cùng nặng nề, nhưng đằng sau đó là nỗi lo về những đợt lũ mới, do mực nước của các sông tại khu vực miền Trung vẫn không ngừng dâng cao. Thường trực Ban Chỉ huy PCTT của VNPT và đội ngũ kỹ thuật, các đội ứng cứu vẫn đang thường trực với mức độ cao nhất, chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó, quyết tâm giữ vững an toàn mạng lưới, thông suốt thông tin.

Một số hình ảnh về CBCNV VNPT các tỉnh miền Trung căng mình phòng chống cũng như khăc phục ảnh hưởng của cơn bão số 9: 

 

 

 
 
 
 
 


P.V .
1