Chuyển đổi số giáo dục: VNPT xây dựng nền tri thức mở

14:19, 14/12/2020

(XHTT) - Chỉ tính riêng trong lĩnh vực giáo dục, đến nay, Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 do Tập đoàn VNPT phát triển bao gồm hơn 20 sản phẩm, dịch vụ đã bao phủ toàn bộ các quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh/ thành phố với hơn 29.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên. Ký kết chuyển đổi số giữa Bộ Giáo dục và VNPT hôm nay (9/12) khẳng định sứ mệnh VNPT khi đồng hành cùng ngành giáo dục trong việc chuyển đổi số ngành này thành một nền giáo dục số mang tính dân tộc, tiến bộ và hiện đại.

Cơ hội tiếp cận với công nghệ và phương pháp học tập tiên tiến

Ngay từ rất sớm, VNPT đã nghiên cứu, xây dựng Hệ sinh thái giáo dục thông minh phong phú,  giúp cho các nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục, các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh những phần mềm, công cụ rất hiện đại và hiệu quả phục vụ công tác dạy và học. Giải pháp của VNPT đã mang lại cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa cơ hội tiếp cận với công nghệ và phương pháp học tập tiên tiến, cùng kho tàng trí thức mà những phương pháp truyền thống khó thực thiện được.

 

Đối với chương trình đào tào và nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý của ngành giáo dục (ETEP), VNPT sẵn sàng tham gia với sản phẩm VNPT E-Learning. Giải pháp LMS của VNPT đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo hiệu năng,antoàn, bảo mật, các tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định nghiệp vụ đặt ra. Đây là những điều mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước chưa đáp ứng được. Hơn nữa, VNPT không chỉ cung cấp một sản phẩm mà là một hệsinh thái đầy đủ, nên ngay khi người dung tham gia vào hệ thống Elearning, kết quả được đồng bộ tự động về hệ thống quản lý nhà trường và liên thông với cơ sở dữ liệu của Bộ theo một chu trình khép kín. Tất cả các hoạt động đồng bộ đó của VNPT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ngành giáo dục, ngành thông tin truyền thông, góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tiến đến nền giao dục số mang tính dân tộc, tiến bộ và hiện đại.

Trước đó, VNPT đã cùng ngành Giáo dục và Đào tạo khẩn trương đưa ra các giải pháp cấp thiết, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID 19. Cụ thể, ngày 2/2/2020, VNPT đã tiên phong miễn phí hệ thống VNPT E-Learning cho tất cả các trường học trên toàn quốc, đến hơn 21,000 trường học, 600,000 giáo viên, 8 triệuem học sinh và với hơn 1 triệu bài giảng được tạo ra. Nhờ đó, công việc dạy học không bị gián đoạn, tiết kiệm nhiều chi phí ngân sách nhà nước mà vẫn đảm bảo chương trình giáo dục diễn ra như bình thường.

Tiếp tục giúp ngành Giáo dục và Đào tạo rút ngắn mọi khoảng cách nhờ Chuyển đổi số

Ngày 09/12/2020,  Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn VNPT đã ký biên bản ghi nhớ về chuyển đổi số trong khuôn khổ Hội thảo chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo tại Hà Nội. Theo đó, hai bên hợp tác triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo góp phần thực hiện thành công Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hợp tác phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số giáo dục và đào tạo phù hợp với các quy trình nghiệp vụ dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học của ngành giáo dục và đào tạo; đáp ứng các quy định kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về dữ liệu và về kết nối, giúp các hệ sinh thái kết nối, liên thông, trao đổi dữ liệu với hệ sinh thái của ngành giáo dục và đào tạo (trọng tâm gồm cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo, kho học liệu số toàn ngành).

 

Bên cạnh đó, hai bên hợp tác trong đánh giá, công bố các nền tảng chuyển đổi số giáo dục và đào tạo đáp ứng các quy định của ngành giáo dục và đào tạo; Triển khai hệ sinh thái chuyển đối số trong giáo dục theo định hướng của Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, phù hợp với các quy định của ngành giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu ứng dụng, sử dụng của học sinh sinh viên, giảng viên giáo viên cán bộ quản lý và các cơ sở giáo dục đào tạo.

Có thể khẳng định, VNPT đã hoàn thành một nội dung quan trọng trong hợp tác giữa 2 bên khi phát triển thành công hệ sinh thái chuyển đổi số giáo dục và đào tạo phù hợp với các quy trình nghiệp vụ dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học của ngành giáo dục và đào tạo; đáp ứng các quy định kỹ thuật, tiêu chuẩn quy chuẩn về dữ liệu và về kết nối, giúp các hệ sinh thái kết nối, liên thông, trao đổi dữ liệu với hệ sinh thái của ngành. Tại Lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Phạm Đức Long nhấn mạnh, trong thời đại số, cơ sở dữ liệu ngành giáo dục là rất quan trọng, với tiềm lực và năng lực của mình, VNPT luôn sẵn sàng đồng hành cùng ngành giáo dục trong chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu.

Trích lại câu nói của ngài cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela “Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất trong việc thay đổi thế giới”, Lãnh đạo VNPT nhấn mạnh, Giáo dục chính là chiếc chìa khoá thành công của chuyển đổi số quốc gia, VNPT luôn sẵn sàng, tích cực tham gia chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của các nền tảng công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, việc đưa các nền tảng công nghệ này vào giải quyết các bài toán thực tế không còn xa vời nữa. VNPT đã ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện vào các sản phẩm mình, có thể kể đến như các hệ thống điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, hệ thống xác thực văn bằng Blockchain, hệ thống nhập điểm bằng nhận diện giọng nói … Việc ứng dụng này đã góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả công việc, khới tạo các giá trị mới và mang lại lợi ích thiết thực tới người sử dụng.

Trong những năm tiếp theo, VNPT cam kết sẽ tiếp tục phát triển các giải pháp chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo với những công nghệ hiện đại hơn nữa, và những xu hướng giáo dục tiên tiến trên thế giới như Adaptive Learning, Flip Learning, Blended Learning... nhằm giải quyết các bài toán thực tiễn. Từ đó giúp cho việc quản lý, giảng dạy và học tập tại Việt Nam ngang tầm đẳng cấp các nước tiên tiến trên thế giới.

P.V.
1