VNPT khẳng định năng lực cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh

10:12, 09/12/2020

(XHTT) - VNPT đang hợp tác triển khai đô thị thông minh cho gần 30 tỉnh, thành phố trên cả nước với các lĩnh vực trọng tâm được đánh giá cao đó là chính quyền số, nông nghiệp, du lịch thông minh, môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông...

Từ nỗ lực trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu khu vực…

Ngay từ năm 2017, Tập đoàn VNPT đã định hướng chuyển dịch từ nhà cung cấp viễn thông truyền thống thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu và là trung tâm CNTT lớn của khu vực. Đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống CNTT, phát triển và chú trọng nguồn nhân lực chất lượng công nghệ cao, VNPT từng bước khẳng định là đơn vị dẫn đầu trong thế giới của vạn vật kết nối, xác lập nên kỷ nguyên thông minh của chính mình. Tầm nhìn của Tập đoàn VNPT là trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025; Trở thành Trung tâm số (Digital Hub) của Châu Á vào năm 2030; Trở thành lựa chọn số một của khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ Công nghệ thông tin - Viễn thông (ICT) tại thị trường. Phát triển và xây dựng thành phố thông minh chính là một trong những lĩnh vực khẳng định quyết tâm đó của VNPT.

Hiểu rõ mô hình thành phố thông minh tại Việt Nam cần phát triển như thế nào, VNPT đã tự nghiên cứu, xây dựng các giải pháp, công nghệ, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác là những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới: Microsoft, IBM, Fujitsu, Lotte/Hyundai IT... và những tổ chức nghiên cứu, tư vấn uy tín nhằm mục tiêu tiếp thu có chọn lọc những thành quả và bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng đô thị thông minh của các đô thị lớn trên thế giới, từ đó áp dụng một cách hiệu quả cho các Tỉnh/TP tại Việt Nam. Trong quá trình tư vấn, tiếp cận tổng thể để xây dựng Đề án, VNPT nắm bắt và và tiếp cận nhiều thông tin về hiện trạng CNTT của các đơn vị chính quyền địa phương, đặc biệt là các nghiệp vụ chuyên ngành như nông nghiệp, tài nguyên môi trường, xây dựng/quản lý quy hoạch đô thị, giao thông vận tải để mở rộng danh mục SPDV phù hợp với nhu cầu.

Với việc tiếp cận tổng thể về SmartCity, với nguồn lực về nhân sự, tài chính VNPT có nhiều lợi thế hơn các nhà cung cấp vừa và nhỏ trên địa bàn, tạo dựng được sự tin tưởng của chính quyền địa phương. VNPT có đội ngũ cán bộ chuyên trách về CNTT ngay trên địa bàn, đây là lợi thế so với nhiều nhà cung cấp khác trên thị trường… Nhờ đó, VNPT là đơn vị đi đầu trong việc tư vấn, xây dựng và triển khai các giải pháp cho các UBND tỉnh thành phố. Nhiều địa phương trong quá trình hợp tác với VNPT đã có sự phát triển vượt bậc trong bảng xếp hạng chỉ số ICT Index trong nước và là những thành phố thông minh tiêu biểu. Nhiều tỉnh, thành phố đang hợp tác với VNPT để thực hiện những bước đi đầu tiên ứng dụng các công nghệ 4.0 để xây dựng chính quyền điện tử/ chính quyền số, đô thị thông minh, hiện đại, bền vững… đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách hành chính, mang lại nhiều lợi ích thiết thưc cho người dân.

 

Cho tới thời điểm này, VNPT đang hợp tác triển khai đô thị thông minh cho gần 30 tỉnh, thành phố. Trong đó 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng đều tham gia vào mạng lưới thành phố thông minh của ASEAN. Đây là cơ hội tốt thúc đẩy sự phát triển của thành phố cũng như giúp các đô thị kết nối tốt hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của khu vực. Các lĩnh vực trọng tâm mà VNPT đề xuất để xây dựng Smart City cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và nhận được đánh giá cao đó là chính quyền số, nông nghiệp, du lịch thông minh, môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông.

… tới DN xuất sắc cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh 2020

Mới đây, tại Lễ trao giải “Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020” (Smart City Award Vietnam) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) tổ chức tại Hà Nội, với 12 sản phẩm/giải pháp đạt giải, Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) được trao danh hiệu Doanh nghiệp xuất sắc cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh 2020.

Đây là năm đầu tiên “Giải thưởng thành phố thông minh 2020” được tổ chức. Giải thưởng nhằm góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ. VNPT được vinh danh là doanh nghiệp xuất sắc cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh 2020, đây là giải thưởng cao nhất và danh giá nhất dành cho doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp cho thành phố thông minh của giải thưởng năm nay.

 

Tại lễ trao giải thưởng thành phố thông minh, VNPT đã vinh dự có tới 12 sản phẩm được vinh danh, trao giải. Đặc biệt, trong số đó, hai sản phẩm gồm Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) và VNPT IoT Platform của VNPT đã được hội đồng đánh giá xuất sắc nhất (xếp hạng 5 sao) tại hạng mục giải pháp Chính quyền số và Hạ tầng số cho thành phố thông minh.

Các sản phẩm/dịch vụ còn lại cũng đạt các hạng mục quan trọng của Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 gồm Hệ thống thông tin đất đai (VNPT iLIS),  VNPT Smart Cloud, Hệ thống Quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến (VNPT ORIM-X), Hệ sinh thái giáo dục thông minh (VNPT Vnedu), Hệ thống giám sát an ninh và giao thông thông minh (VNPT AI Camera), Giải pháp định danh xác thực điện tử (VNPT eKYC), Tổng đài thông minh thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn hợp, Giải pháp nông nghiệp thông minh (ONE Farm) và Ngân hàng số di động (VNPT PAY).

Đây chính là những giải pháp công nghệ không thể thiếu trong hành trình triển khai mô hình thành phố thông minh mà VNPT đã, đang, sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ.

P.V.
1