Quảng Nam đổi thay sau 05 năm hợp tác với VNPT

10:32, 08/01/2021

(XHTT) - Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn VNPT ký kết Thỏa thuận hợp tác về Viễn thông - CNTT, đến nay Quảng Nam đã có những thay đổi vượt bậc về hạ tầng Viễn thông - CNTT, sử dụng có hiệu quả các ứng dụng CNTT, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh nhà. Sự hợp tác cũng góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, trong đó phải kể đến chỉ số ICT Index từ 41 (năm 2018) đến năm 2019 là 18…

Ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực trọng yếu đạt nhiều kết quả ấn tượng

Với vai trò là đối tác hợp tác chiến lược về VT - CNTT, trong hơn 05 năm qua, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, đảm bảo mọi nguồn lực, kết nối liên thông đa chiều cho tất cả các cơ quan nhà nước của Quảng Nam, nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực quản lý, từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh, đặc biệt là các ngành trọng yếu như Y tế, Giáo dục, Du lịch…

Về hạ tầng viễn thông - Công nghệ thông tin,VNPT đã đầu tư nâng cấp và phát triển mạng thông tin di động tại Quảng Nam với vùng phủ dịch vụ di động đạt trên 95% diện tích tự nhiên bao gồm cả vùng sâu, vùng xa. VNPT đã triển khai mạng cáp quang đến 95% số xã trong tỉnh. Số trạm di động 2G, 3G và 4G tăng gần 1000 trạm so với giai đoạn 2014… Đồng hành cùng chính quyền địa phương, VNPT đã thiết lập điện thoại vệ tinh VSAT IP tại các khu vực trung tâm huyện miền núi, xã đảo Cù Lao Chàm, cung cấp các điện thoại vệ tinh VinaphoneS sẵn sàng phục vụ lãnh đạo tỉnh điều hành công tác phòng chống thiên tai khi mạng viễn thông mặt đất bị cô lập. 

Trong những năm qua, nhờ phát triển hạ tâng Viễn thông - CNTT mạnh mẽ, Quảng Nam tăng hạng ICT Index

Trong hơn 5 năm qua, VNPT đã phục vụ thành công tất cả các cuộc họp Hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh, từ tỉnh đến các huyện thành phố, phục vụ UBND tỉnh Quảng Nam triển khai các cuộc họp trực tuyến đột xuất về phòng chống thiên tai, phòng chống dịch Covid-19.

VNPT đã phối hợp tạo điều kiện để Sở TT&TT xây dựng Trung tâm dữ liệu của tỉnh tại nhà trạm của VNPT, cung cấp đường truyền mạng Wan cáp quang kết nối các Sở ban ngành, huyện thị xã thành phố về Trung tâm dữ liệu, đảm bảo hạ tầng VT-CNTT do VNPT cung cấp để các hệ thống thông tin Chính quyền điện tử trọng yếu của tỉnh hoạt động xuyên suốt, ổn định.

Về Hợp tác ứng dụng CNTT, cụ thể trong lĩnh vực Giáo dục, VNPT đã phối hợp với Sở GD&ĐT Quảng Nam triển khai chương trình quản lý giáo dục VnEdu tới 354 trường từ cấp mầm non đến THPT, hàng chục nghìn phụ huynh tham gia Sổ liên lạc điện tử và cài đặt app connect để thông tin liên lạc thường xuyên với nhà trường, đáp ứng yêu cầu tin học hóa trong quản lý ngành Giáo dục Quảng Nam.

Cùng với Giáo dục, hệ thống Y tế của Quảng Nam cũng nhận được sự trợ giúp tích cực từ phía VNPT với 6 Bệnh viện chuyên khoa, 16 trung tâm y tế, 210 trạm y tế xã phường ứng dụng triển khai Giải pháp quản lý khám chữa bệnh tổng thể của VNPT – HIS, chiếm hơn 91% tổng số các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hệ thống đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra của Bộ Y tế, liên thông giữa các tuyến tỉnh/huyện/xã và kết nối liên thông với cổng dữ liệu của Bộ Y tế.VNPT cũng đã cung cấp dịch vụ Pharmacy cho cả nghìn nhà thuốc, đã nghiên cứu phát triển thành công phân hệ Y tế cơ sở, Hồ sơ sức khỏe được tích hợp trên hệ sinh thái VNPT-HIS nhằm triển khai tất cả trạm y tế xã/phường trên toàn tỉnh.

Về lĩnh vực chính quyền điện tử, đô thị thông minh, VNPT phối hợp cùng Sở TT&TT triển khai xây dựng và đã đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Quảng Nam với 8 hợp phần bao gồm nhiều lĩnh vực để phục vụ công tác giám sát chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo UBND tỉnh. Đây là công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

VNPT đã cung cấp Hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia cho Văn phòng chính phủ. Tại Quảng Nam, VNPT đã phối hợp với Sở TT&TT triển khai tích hợp thành công trục liên thông văn bản quốc gia vào các hệ thống điều hành văn bản điện tử Q-Office của tỉnh. Triển khai kết nối liên thông hơn 200 dịch vụ công của tỉnh lên Cổng dịch vụ công Quốc gia giúp người dân và chính quyền giải quyết hồ sơ thuận lợi, tiết kiệm hàng tỷ đồng.

VNPT còn góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phục vụ tốt nhu cầu của người dân, các cơ quan hành chính của tỉnh bằng cách cung cấp các dịch vụ, giải pháp công nghệ khác nhau. Hiệnhơn 900 khách hàng sử dụng Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice, hơn 8.900 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số VNPT-CA, hơn 2.300 doanh nghiệp sử dụng kê khai bảo hiễm xã hội điện tử IVAN của VNPT, 49 đơn vị vận tải sử dụng VNPT-Tracking, 54 cơ sở kinh doanh sử dụng VNPT Check, hơn 240 tàu cá sử dụng hệ thống giám sát định vị tàu cá VNPT VSS...

Nền tảng cho chiến lược hợp tác giai đoạn mới

05 năm qua, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để VNPT tham gia thực hiện trọn vẹn các dự án trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu về phát triển VT-CNTT và các nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ khác vào công tác quản lý của chính quyền, cùng với đó là cung cấp các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, là bước chuyển mình cho công cuộc “Chuyển đổi số” của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về Viễn thông-CNTT giai đoạn 2021 – 2025 giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn VNPT.

Phát biểu tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về VT-CNTT giai đoạn 2021 - 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đánh giá cao nỗ lực của VNPT trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015 - 2020, nhất là lĩnh vực xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Đồng thời mong muốn VNPT tiếp tục nỗ lực, vào cuộc mạnh mẽ, nhanh hơn để hỗ trợ tốt nhất cho Quảng Nam trong chuyển đổi số; trong đó có việc đào tạo nguồn nhân lực về CNTT...

Trong Giai đoạn hợp tác 2021-2025, Tập đoàn VNPT tiếp tục tập trung vào triển khai phát triển hạ tầng VT-CNTT cho tỉnh Quảng Nam, hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, xây dựng Đô thị thông minh với các giải pháp thành phần về Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Giao thông, Tài nguyên môi trường. Ông Nguyễn Đình Danh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tập trung nguồn lực tốt nhất để hỗ trợ tỉnh trong việc thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác về viễn thông - CNTT giai đoạn 2021 - 2025 nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian sớm nhất..
1