Khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: lịch sử quản lý dân cư bước sang chương mới

09:51, 26/02/2021

(XHTT) - Ngày 25/02/2021, Bộ Công an chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dâ ntheo hình thức hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công an với 63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và một số điểm cầu tại địa phương. Đây là dự án CNTT lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay được ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc tra cứu thông tin khi giải quyết các thủ tục hành chính sẽ thuận tiện hơn, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại và phục vụ người dân tốt hơn. Tập đoàn VNPT vinh dự được tham gia vào quá trình xây dựng Cơ sở dữ liệu quan trọng bậc nhất quốc gia này. 

Cơ sở hình thành dự án

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý dân cư của các cơ quan quản lý nhà nước, ngày 8/6/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 896 phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Đề án 896 trở thành bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, khẳng định được vai trò quan trọng của CSDLQG về dân cư, tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, hai trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đã đặt ra trong Đề án 896 chính là xây dựng CSDLQG về dân cư và cấp số định danh cá nhân cho tất cả công dân Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân

Ngày 11/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 366 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án CSDLQG về dân cư. Đến ngày 20/7/2020, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an và Nhà thầu liên danh VNPT-HADIC-GTEL ICT đã tổ chức Lễ phát động triển khai dự ánhệ thống CSDLQG về dân cư. Mặc dù thời gian triển khai dự án không nhiều, nhưng lãnh đạo Tập đoàn VNPT và liên danh nhà thầu đã xác tầm quan trọng của dự án, nên đã đầu tư mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ lịch sử này mà theo các chuyên gia đánh giá là “tài nguyên đắt giá” và là một trong 06 cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đây là một dự án lớn đòi hỏi các bên tham gia phải có tiềm lực mạnh về công nghệ thông tin cùng kinh nghiệm triển khai các dự án lớn mang tầm quốc gia.

Khối lượng công việc đồ sộ, thời gian triển khai ngắn  

Triển khai hệ thống CSDLQG về dân cư là một bài toán hết sức phức tạp với quy mô lớn và phạm vi rộng. Hệ thống quản lý dữ liệu của hơn 100 triệu người dân, phạm vi sử dụng trên cả nước với hơn 11.500 điểm từ cấp xã, huyện đến Trung ương với lượng người truy nhập vào hệ thống là hơn 40.000.

Thời gian chính thức để VNPT và các đối tác bắt tay xây dựng, thiết lập, thử nghiệm và vận hành hệ thống CSDLQG về dân cưlà khoảng 05 tháng (từ tháng 9/2020 đến tháng 02/2021). Chính vì sự quan trọng và phức tạp như vậy nên VNPT với vai trò là đối tác chủ trì cùng với các đối tác trong Liên danh là GTEL-ICT và Hadic đã xây dựng và triển khai một cách bài bản, thận trọng nhất với những công nghệ tốt nhất và đảm bảo là hệ thống được tuân thủ tiêu chuẩn cấp độ 4 về an ninh, an toàn thông tin theo quy định của Chính phủ.

 

Như đã nói ở trên, chỉ trong vòng 5 tháng, VNPT đã triển khai xong toàn bộ hạ tầng kết nối, tích hợp hệ thống và triển khai các phần mềm ứng dụng cũng như tổ chức đào tạo huấn luyện cho hơn 23.000 cán bộ chiến sĩ công an sử dụng hệ thống. Cụ thể, VNPT đã huy động 780 giảng viên nội bộ tiến hành đào tạo cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội từ Trung ương đến địa phương để nắm vững nghiệp vụ quản trị, sử dụng và vận hành hiệu quảhệ thống CSDLQG về dân cư.

Cùng với đó, VNPT đã phát triển 13 phần mềm cho hệ thống CSDLQG về dân cư. Đến thời điểm hiện tại, VNPT đã hoàn thành việc tổ chức đào tạo sử dụng 8 phần mềm ứng dụng:Phần mềm quản trị ứng dụng; Phần mềm cư trú; Phần mềm quản lý Tàng thư nhân, hộ khẩu; Phần mềm quản lý Biến động về dân cư; Phần mềm báo cáo thống kê tổng hợp dữ liệu dân cư; Cổng thông tin dân cư; Phần mềm thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư và xử lý vi phạm; Phần mềm cung cấp dịch vụ dân cư. Trong khoảng thời gian 8 tuần (07/12/2020 đến ngày 30/01/2021), VNPT đã hoàn thành đào tạo 550 lớp tại 63 tỉnh, thành phố; đào tạo cho 23.652 học viên chiến sỹ Công an về vận hành các ứng dụng trên hệ thống CSDLQG về dân cư

Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án trọng yếu của Chính phủ, Bộ ngành và địa phương trong nhữn năm qua, nên với dự án lần này VNPT đã tập trung tối đa nguồn lực, huy động đội ngũ kỹ sư có trình độ cao nhất Tập đoàn và 63 tỉnh/thành phố cùng các đối tác trong Liên danh quyết liệt triển khai dự án với tiến độ thần tốc và hiệu quả nhất. Để hôm nay, hệ thống CSDLQG về dân cưchính thức đi vào hoạt động, góp phần mở ra một chương mới trong hoạt động quản lý dân cư tại Việt Nam.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ

Khi bắt tay xây dựng dự án, VNPT và các đối tác luôn đặt ra yêu cầu cao nhất đối với khung quản lý và các giải pháp bảo mật. Việc áp dụng khung quản lý giúp giải quyết các vấn đề phức tạp, phối hợp hiệu quả nhất giữa các thành viên/nhóm/tổ trong đội phát triển đảm bảo tính hiệu quả, sáng tạo và sản phẩm được tạo ra phải đạt chất lượng và tiến độ theo cam kết. Bên cạnh đó, Tập đoàn VNPT làm chủ các công nghệ nền tảng mới nhất, tiên tiến nhất từ các hãng công nghệ lớn, áp dụng vào việc phát triển hệ thống phần mềm ứng dụng nội bộ đảm bảo hệ thống được xây dựng tuân thủ và đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp phần mềm Quốc gia và Quốc tế. Bên cạnh đó,hệ thống được thiết kế và triển khai đáp ứng cấp độ 4 - trong bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ được quy định tại Điều 10 Nghị định 85/2016/NĐ-CP về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, đáp ứng các yêu cầu đặc thù của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Trước sự kiện ra mắt hệ thống CSDLQG về dân cư,  Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng: “dữ liệu dân cư là tài nguyên quốc gia quan trọng, có giá trị. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng công an nhân dân đối với đảng, nhà nước và nhân dân”.

 

Tầm quan trọng của hệ thống CSDLQG về dân cư là không thể phủ nhận và được tham gia vào dự án này là vinh dự của lãnh đạo cũng như toàn thể CBCNV Tập đoàn VNPT. Một lần nữa VNPT lại khẳng định được vị thế, vai trò của một Tập đoàn Viễn thông - CNTT hàng đầu quốc gia khi tham gia sâu rộng vào công cuộc Chuyển đổi số mọi lĩnh vực quan trọng, thiết yếu của đời sống xã hội. Lịch sử ngành quản lý dân cư bước sang một trang mới và VNPT tự hào được đóng góp công sức vào đó.

Hoàng Thanh


.
1