Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: chiến dịch "Quyết liệt – Thần tốc – Hiệu quả"

15:41, 01/03/2021

(XHTT) - Triển khai trong 5 tháng trên quy mô toàn quốc tại 63 tỉnh thành phố, 700 quận huyện, hơn 11.000 phường xã, Tập đoàn VNPT đã thực sự tạo nên kỳ tích với Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) khi hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ trong khoảng thời gian thần tốc.  

Quyết liệt triển khai thần tốc

CSDLQG về dân cư là một trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng nhất để xây dựng chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Đồng thời là nền tảng, cung cấp dữ liệu cho tất cả các ngành, lĩnh vực khác, trong đó có Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Hệ thống góp phần tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Ngày 11/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 366 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án. Đến ngày 20/7/2020, Dự án này đã được phát động triển khai trên toàn quốc.

Để triển khai dự án mang tầm vóc lịch sử và chưa có tiền lệ từ trước đến nay, Bộ Công An đã lựa chọn Nhà thầu liên danh VNPT-HADIC-GTEL ICT, trong đó, Tập đoàn VNPT giữ vai trò chủ trì thiết kế và xây dựng Hệ thống CSDLQG về dân cư. Cụ thể, VNPT nhận nhiệm vụ triển khai toàn bộ phần mềm liên quan đến dự án, một phần trung tâm dữ liệu chính, toàn bộ đường truyền và các thiết bị địa phương.

Với VNPT đây là bài toán vô cùng phức tạp không chỉ bởi quy mô, thời gian gấp rút mà còn bởi những yêu cầu khắt khe của Bộ Công an đặt ra về các hạng mục công việc đặc biệt là bảo đảm an toàn, an ninh bảo mật cấp độ 4 và làm chủ công nghệ.

Trước khi bắt tay triển khai dự án, VNPT đã thiết lập một hệ thống quản lý dự án xuyên suốt từ cấp Tập đoàn xuống địa phương. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tập đoàn VNPT là Trưởng ban chỉ đạo và từng lĩnh vực cụ thể có thành viên Ban chỉ đạo, thành lập Ban triển khai dự án. Ban triển khai dự án có nhiệm vụ lập kế hoạch triển khai, theo dõi, giám sát việc triển khai các kế hoạch từ khâu sản xuất phần mềm đến khâu triển khai thiết bị tại hai trung tâm dữ liệu và đến các nấc triển khai công việc tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó GĐ Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT), Trưởng Ban triển khai dự án: “Về phát triển phần mềm, Tập đoàn VNPT đã huy động lực lượng chính là các bộ phận phát triển phần mềm từ VNPT IT, đồng thời huy động các nhân lực có chất lượng cao nhất từ các VNPT tỉnh, thành phố về Hà Nội tập trung phát triển 13 module phần mềm cho dự án. Về kênh truyền, VNPT ngay lập tức tiến hành triển khai khảo sát hơn 11.000 kênh truyền đến các địa điểm lắp đặt thiết bị địa phương và đảm bảo trong tháng 2 chúng tôi có thể cung cấp toàn bộ dịch vụ từ địa phương lên đến các Trung tâm dữ liệu. Để triển khai các thiết bị về địa phương, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ mua sắm, hợp lý hóa trong khâu giao nhận, bàn giao và cấu hình thiết bị ở địa phương, đến thời điểm này, toàn bộ thiết bị đã về hơn 11.000 điểm lắp đặt, sẵn sàng cho việc cung cấp dịch vụ và nối dịch vụ cho lực lượng cảnh sát hành chính truy cập. Bên cạnh đó, từ đầu tháng 12 đến nay, VNPT đã tổ chức đào tạo 550 lớp cho hơn 12.000 cán bộ cảnh sát quản lý hành chính trên cả nước, đào tạo để sử dụng, chuyển giao phần mềm cho hơn 23.000 cán bộ chiến sỹ.”

Để thực hiện toàn bộ khối lượng công việc khổng lồ trong thời gian ngắn như vậy, đòi hỏi tinh thần, thái độ làm việc hết sức nghiêm túc, nhiệt tình từ đội ngũ phát triển. Trong vòng 5 tháng, VNPT đã huy động hơn 1.000 nhân sự tham gia, tất cả đều “căng mình” cùng Tập đoàn triển khai chiến dịch.

Là trưởng nhóm phân tích nghiệp vụ của CSDLQG về dân cư, chị Đặng Thu Liên cho biết: “ Chúng tôi đã thực hiện bất kể ngày hay đêm, ngày nghỉ hay ngày lễ, có giai đoạn anh em thực hiện dự án đến 20 tiếng 1 ngày để đáp ứng được tiến độ và yêu cầu của bài toán đặt ra. Toàn bộ cán bộ của dự án nói riêng và VNPT nói chung có một tinh thần làm việc cực kỳ cao độ và quyết liệt mới có thể triển khai được dự án”.

Cùng với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn, tinh thần sẵn sàng đương đầu khó khăn thử thách, hết mình với công việc, chính là yếu tố then chốt tạo nên thành công của dự án lịch sử này.

Hiệu quả từ dự án

CSDLQG về dân cư khi chính thức được đưa vào khai thác sẽ có tác động tích cực đến nhiều mặt hoạt động của đất nước.

Đối với công tác quản lý nhà nước: Giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân; Giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ.

Đối với nền kinh tế: giúp giảm chi phí về thời gian chuẩn bị đơn, tờ khai khoảng 369,8 tỷ đồng; không phải xuất trình đơn, tờ khai khoảng 4.248 tỷ/năm; các CSDL chuyên ngành  không phải nhập dữ liệu công dân giảm khoảng 246 tỷ đồng. Tổng chi phí tiết kiệm được là 4.864 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dự án CSDLQG về dân cư đã giảm được 204 tỷ đồng kinh phí gói tổng thầu; Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD giảm được 1.015 tỷ đồng so với dự toán trình Thủ tướng CP phê duyệt.

Đối với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và bảo vệ quốc phòng, an ninh: giúp giảm tình trạng làm giả tài liệu, giấy tờ CCCD; trốn thuế; trục lợi bảo hiểm; công tác truy bắt, truy tìm đồng bộ, nhanh chóng.

CSDLQG dân cư kết nối tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia cho phép khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua kết nối Internet, đồng thời, có khả năng tích hợp và liên thông quốc tế với các hệ thống của các quốc gia khi có yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính công, cải cách triệt để các thủ tục hành chính rườm rà, sách nhiễu.

Với tính năng kết nối, chia sẻ thông tin về dân cư với các CSDL chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc, Hệ thống CSDLQG về dân cư sẽ làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, hạn chế tối đa sự trùng lặp thông tin của các CSDL chuyên ngành, góp phần làm giảm khối lượng hồ sơ giấy tờ đang lưu trữ, giảm thiểu các chi phí cho xã hội. Người dân có thể thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính gần nhất.

Hệ thống CSDLQG về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng công nghệ số, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử, xóa nhòa khoảng cách về địa giới hành chính.

Khẳng định về tính sẵn sàng của dự án, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tập đoàn Phạm Đức Long nhận định: “VNPT cùng các đối tác trong liên danh đã xây dựng và triển khai một cách bài bản , thận trọng nhất với những công nghệ tốt nhất và đảm bảo hệ thống được tuân thủ tiêu chuẩn cấp độ 4 về an ninh , an toàn thông tin theo quy định của Chính phủ . Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án trọng yếu của Chính phủ , VNPT đã tập trung tối đa nguồn lực , huy động đội ngũ kỹ sư có trình độ cao nhất Tập đoàn và 63 tỉnh thành phố cùng của đối thủa trong Liên danh quyết liệt triển khai dự án với tiến độ thần tốc, hiệu quả. Trong vòng 5 tháng, từ thảng 9/2020 đến tháng 2/2021, VNPT đã triển khai xong toàn bộ hạ tầng kết nối , tích hợp hệ thống và triển khai các phần mềm ứng dụng cũng như tổ chức đào tạo huấn luyện cho hơn 23.000 cán bộ chiến sĩ công an sử dụng hệ thống . Có thể khẳng định , đến nay mọi công tác chuẩn bị về hạ tầng và công nghệ , kỹ thuật để đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành đã sẵn sàng”.

Và những ngày tháng vất vả, những đêm thức trắng…đã được đền đáp khi CSDLQG về dân cư cùng Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD chính thức được khai trương vào ngày 25/2/2021 tại Bộ Công An.

Phát biểu tại Lễ Khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm đã đánh giá cao sự tham gia và nỗ lực của các nhà thầu trong đó có Tập đoàn VNPT. Đây không chỉ là sự ghi nhận mà còn là sự cỗ vũ, khích lệ của Chính phủ đối với những nỗ lực của VNPT.

Khai trương và triển khai thành công CSDLQG về dân cư không chỉ khẳng định được năng lực, vai trò và vị thế của VNPT – Tập đoàn VT – CNTT chủ lực của đất nước mà còn làm giàu thêm hệ sinh thái CPĐT, góp phần kiến tạo Chính phủ liêm chính, hành động, phát triển, phục vụ nhân dân, đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Việt Nam trở thành Quốc gia số trong tương lai không xa.

P.V.
1