Hệ sinh thái điện tử Hưng Yên hướng đến phát triển toàn diện

11:00, 31/03/2021

(XHTT) - Giai đoạn 2016-2020, với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Hưng Yên. Và Hệ thống trung tâm điều hành thông minh (IOC) Hưng Yên khai trương hôm nay một lần nữa khẳng định thành tựu đáng tự hào giữa Hưng Yên và VNPT trên hành trình số hóa. 

Hưng Yên vào Top 10 Cổng Dich vụ công quốc gia

Đến thời điểm hiện tại, Hưng Yên chính thức triển khai mạng TSL chuyên dùng kết nối đến 100% UBND các huyện, thành phố, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn. Đưa các ứng dụng CNTT phục vụ khối chính quyền chạy trên hạ tầng mạng TSL chuyên dùng đảm bảo tính an toàn bảo mật theo quy định của nhà nước. Trên nền tảng đó, Hưng Yên ứng dụng thành công hệ thống một cửa điện tử VNPT – IGATE. Phần mềm một cửa điện tử đã đáp ứng được các yêu cầu về liên thông các cấp tỉnh, huyện, xã; Tiếp nhận hồ sơ trực tuyến; Thông báo tới tổ chức, cá nhân tình hình giải quyết hồ sơ qua nhiều hình thức như email, tin nhắn... Tính đến hết ngày 31/12/2020 trên hệ thống đã cập nhật 1553 thủ tục hành chính cấp sở, ban, ngành; 300 thủ tục hành chính cấp huyện, thành phố và 171 thủ tục cấp xã, phường, thị trấn đạt 100% thủ tục hành chính (TTHC) ban hành trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Văn phòng chính phủ về việc xây dựng và triển khai Cổng dịch vụ Công Quốc gia, hệ thống Dịch vụ công của tỉnh đã kết nối và liên thông dữ liệu quốc gia từ ngày 09/12/2019 tích hợp SSO (đăng nhập một lần) để tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi tham gia giải quyết TTHC.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên và lãnh đạo Tập đoàn VNPT ký kết Thỏa thuận hợp tác về VT-CNTT giai đoạn 2021-2025
Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên và lãnh đạo Tập đoàn VNPT ký kết Thỏa thuận hợp tác về VT-CNTT giai đoạn 2021-2025

Kết quả, chỉ trong năm 2020 đã đồng bộ gần 300.000 hồ sơ, cung cấp thêm 241 thủ tục mức 3, 4 trên cổng dịch vụ công Quốc gia, đảm bảo tỉnh Hưng Yên luôn giữ vững trong Top 10 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tình hình đồng bộ trạng thái hồ sơ thủ tục hành chính lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Song song đó, Hưng Yên xây dựng thành công hệ sinh thái điện tử trên hầu khắp các lĩnh vực trọng yếu. Triển khai hệ thống quản lý khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế điện tử VNPT-HIS. Hệ thống VNPT – HIS Tương thích và có khả năng kết nối đa dạng máy xét nghiệm đang sử dụng tại tỉnh; Hóa đơn điện tử và Biên lai thu phí Điện tử; Triển khai ứng dụng Văn phòng điện tử Office; Hệ thống phòng họp không giấy tờ eCabinet cho các cuộc họp của Tỉnh Ủy và UBND tỉnh; Cổng thông tin điện tử - PORTAL cho các cơ quan nhà nước; Ứng dụng cho ngành giáo dục và Công nghệ thông tin cho ngành du lịch cùng hệ thống CNTT đặc thù phục vụ công tác quản lý chuyên ngành. Có thể khẳng định, hệ sinh thái điện tử Hưng Yên đã mở ra giai đoạn phát triển toàn diện và là tiên đề cho Hưng Yên xây dựng tầm nhìn chiến lược giai đoạn 2020- 2025.

Hưng Yên và tầm nhìn 2020- 2025

Phát biểu tại Lễ khai trương IOC Hưng Yên, Tô Dũng Thái – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT khẳng định: Nếu như các hợp tác trước đây giữa UBND tỉnh Hưng Yên và Tập đoàn VNPT chủ yếu tập trung vào triển khai phát triển hạ tầng VT-CNTT cho Tỉnh, thì thỏa thuận hợp tác lần này sẽ mở rộng thêm trên nhiều lĩnh vực mới. Đó là hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số. Các giải pháp được xây dựng tỉnh Hưng Yên sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của địa phương. Trong đó, việc triển khai Trung tâm điều hành Thành phố thông minh IOC với mục tiêu cung cấp cho lãnh đạo chính quyền cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn Thành phố.

... Cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Hưng Yên
... Cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Hưng Yên

Trung tâm IOC do VNPT xây dựng tại Hưng Yên hiện đã tích hợp các số liệu của ngành y tế, giáo dục và hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông… Các chỉ số về kinh tế xã hội, GRDP của tỉnh cũng đã được số hóa cụ thể thông qua các biểu đồ trên hệ thống IOC. Hệ thống hiện có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, như các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội, giám sát trực quan trên bản đồ số, tình hình chất lượng dịch vụ y tế, việc xử lý phản ánh về bất cập đô thị, camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, quản lý thủ tục cấp phép xây dựng, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công… chắc chắn sẽ giúp cho Lãnh đạo quan sát và quản lý một cách tổng thể, hỗ trợ ra quyết định và xây dựng các cơ chế, chính sách kịp thời.

Như vậy, tính đến tháng 02/202, VNPT hoàn thành xây dựng hệ thống phần mềm lõi vận hành IOC Hưng Yên, chuẩn hóa và tích hợp dữ liệu cơ bản cho 06 phân hệ quản lý. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tích hợp, phân tích dữ liệu từ các hệ thống thông tin để đưa vào hệ thống lõi IOC phục vụ cho các lĩnh vực giám sát, điều hành. Trên tổng thể, các hệ thống phần mềm lõi vận hành Trung tâm IOC đã được khảo sát, phân tích, thiết kế đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành, chỉ huy của lãnh đạo UBND tỉnh và được Tập đoàn VNPT cung cấp hạ tầng, cài đặt, vận hành và khai thác hệ thống trên Trung tâm tích hợp dữ liệu đạt tiêu chuẩn Quốc tế Tier3 đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn thông tin, dữ liệu và an ninh mạng.

 

Để Hưng Yên tiếp tục vào Top những tỉnh/thành Chính quyền điện tử, cũng như hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số tại Hưng Yên, lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn mạnh đến sự phối hợp chặt chẽ và quyết tâm giữa 2 đơn vị. Đó là việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hạ tầng mạng VT-CNTT tại Hưng Yên, đặc biệt là hạ tầng mạng di động. Nâng cao hiệu quả mạng truyền số liệu chuyên dùng cơ quan Đảng, chính quyền, đảm bảo tất cả các ứng dụng CNTT đều được khai thác sử dụng trên hạ tầng mạng TSL chuyên dùng. Đẩy mạnh triển khai các hệ thống ứng dụng mới phục vụ Chính quyền điện tử: Hệ thống Xử lý phản ánh kiến nghị của Công dân (ORIMX), Hệ thống Phòng họp không giấy tờ eCabinet, Hệ thống báo cáo quốc gia và báo cáo cấp tỉnh (LRIS)…

Phát biểu tại lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021 - 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng đánh giá cao vai trò của VNPT khi đã đồng hành cùng với tỉnh trong việc xây dựng, phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ thực hiện tốt các nội dung đã ký kết, góp phần xây dựng thành công chính quyền điện tử, đô thị thông minh của tỉnh hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh, kết quả của giai đoạn 2016 - 2020 trước nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn 2021-2025.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cùng nguồn lực, kinh nghiệm của Tập đoàn VNPT, lãnh đạo 2 bên đều có niềm tin sâu sắc vào sự thành công của Tỉnh trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số tại Hưng Yên trong tương lai không xa.

 

Hoàng Thanh.
1