TPHCM hợp tác với VNPT xây dựng hạ tầng số, nền tảng số

14:24, 29/03/2021

(XHTT) - Ngày 26/3/2021, lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT về hợp tác thực hiện chương trình chuyển đổi số của TPHCM. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh cho biết, TPHCM là đơn vị đi đầu cả nước về chuyển đổi số. Cụ thể, TP đã công bố đề án chuyển đổi số, thành lập Trung tâm Dữ liệu dùng chung của TP đặt tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung, chủ trương xây dựng TP Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao, tổ chức cuộc thi quốc tế về ý tưởng xây dựng khu đô thị sáng tạo… Trong đó, Tập đoàn VNPT đã phối hợp với TPHCM thực hiện nhiều dự án. Theo lãnh đạo UBND TPHCM, hiện nay vấn đề chuyển đổi số chưa được người dân nhận thức đầy đủ. Vì vậy, Sở TT-TT được giao nhiệm vụ xây dựng cẩm nang về chuyển đổi số để phổ biến rộng rãi cho nhân dân. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện sở, ngành làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT. Ảnh: VGP

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện sở, ngành làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT. Ảnh: VGP

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định kinh tế số sẽ đóng góp đến 20% vào GDP cả nước, Nghị quyết XI Đảng bộ TPHCM cũng xác định, đến năm 2025, kinh tế số đóng góp 25% GRDP của TP. Từ tầm quan trọng đó, đồng chí yêu cầu phải xây dựng được các tiêu chí cũng như loại hình kinh tế phải chuyển đổi số. 

Kết luận tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh 4 vấn đề cần triển khai ngay. Cụ thể, Sở TT-TT sơ kết về hiệu quả phối hợp giữa sở và Tập đoàn VNPT, đồng thời trình kế hoạch sắp tới sẽ triển khai. Sở TT-TT chủ trì phối hợp với VNPT xây dựng chương trình chuyển đổi số áp dụng cho TP Thủ Đức, tiến tới vận hành thử và sau đó sẽ tổ chức đấu thầu. TPHCM và VNPT phối hợp xây dựng hạ tầng số, nền tảng số. Lãnh đạo UBND TPHCM đồng ý với đề xuất của VNPT trong việc áp dụng phần mềm OneGov để thực hiện chuyển đổi số. 

Trước đó, ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực, y tế, giáo dục, môi trường, trung tâm điều hành thông minh IOC cho 20 tỉnh thành đã khai trương hoạt động và 13 dự án đang thực hiện....

Đặc biệt, VNPT triển khai cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp các nền tảng CNTT để phục vụ chuyển đổi số. Đáng chú ý, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò hết sức quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân và xã hội. VNPT muốn đề xuất với TPHCM chọn TP Thủ Đức để thực hiện thí điểm dự án chuyển đổi số trên phần mềm OneGov để kết nối toàn bộ cơ sở dữ liệu từ y tế, giáo dục, môi trường...; từ đó làm cơ sở triển khai áp dụng cho toàn TPHCM trong xây dựng TP thông minh, đẩy mạnh phát triển kinh tế số. 

 

Hoàng Thanh (tổng hợp).
1