Sau thương vụ mua LinkedIn, Microsoft tiếp tục chi tiền tỷ cho Nuance

16:58, 12/04/2021

(XHTT) - Sau thương vụ mua LinkedIn với gia 27 tỷ USD (khoảng 621 nghìn tỷ đồng) vào năm 2016, mới đây, Microsoft được cho là đang tiến tới đàm phán mua lại công ty chuyên về nhận dạng giọng nói Nuance với giá 16 tỷ USD (368 nghìn tỷ đồng).

Theo trang CNBC, Microsoft hiện đang trong cuộc đàm phán cấp cao để mua lại Nuance Communications. Đây là tập đoàn công nghệ phần mềm máy tính đa quốc gia tại Mỹ chuyên cung cấp nhận dạng giọng nói và trí tuệ nhân tạo.

 

Với giá 16 tỷ USD, Nuance sẽ là thương vụ mua lại lớn thứ hai của Microsoft, sau thương vụ mua LinkedIn trị giá 27 tỷ USD vào năm 2016.

Dù Microsoft đã có các công cụ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để nhận dạng giọng nói và tích hợp vào các sản phẩm của mình như công cụ tìm kiếm Bing và ứng dụng giao tiếp Teams, kế hoạch này cho thấy những nỗ lực gần đây của Microsoft nhằm mở rộng hoạt động của mình thông qua các giao dịch lớn.

Cụ thể, Microsoft đã cân nhắc mua lại các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ vào năm 2020 và chỉ vài tháng trước, công ty công nghệ này đã hoàn tất thương vụ mua lại nhà sản xuất trò chơi điện tử Zenimax trị giá 7,5 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 1992, với hơn 7.000 nhân viên, Nuance đã sáp nhập với ScanSoft, đối thủ cạnh tranh trong ngành kinh doanh ứng dụng nói quy mô thương mại lớn, vào tháng 10/2005.Phía Microsoft cho biết Nuance sẽ phù hợp hơn với bộ phận kinh doanh của công ty để phục vụ các doanh nghiệp và chính phủ. Theo đó, Nuance tạo ra doanh thu bằng cách bán các công cụ để nhận dạng và ghi chép giọng nói trong các hoạt động như thăm khám sức khoẻ, cuộc gọi dịch vụ chăm sóc khách hàng và thư thoại.

Nuance đã báo cáo thu nhập ròng lên tới 7 triệu USD trên doanh thu khoảng 346 USD trong quý IV/2020 với doanh thu giảm 4% trên cơ sở hàng năm.

Được biết, Microsoft lần đầu tiên ngỏ ý muốn mua lại Nuance vào tháng 12/2020 và sẵn sàng trả khoảng 56 USD cho mỗi cổ phiếu của Nuance. Điều đó sẽ mang lại cho công ty AI này giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 16 tỷ USD, cao hơn 23% so với giá chốt phiên giao dịch ngày 9/4 của công ty là 45,58 USD cho mỗi cổ phiếu.

Hiện cả Microsoft và Nuance đều chưa có phản hồi chính thức nào về thương vụ này.

 

Hoàng Thanh (tổng hợp).
1