TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế số

15:32, 06/04/2021

(XHTT) - Với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế số, mới đây, Hội nghị kết nối hợp tác trong chuyển đổi số và lễ ký kết giữa Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Huỳnh Quang Liêm - quyền Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT chọn điểm khởi đầu là hợp tác với các doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, mang đến công cuộc chuyển đổi số quốc gia nhanh nhất, hiệu quả nhất, đưa đến dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Trong những năm gần đây, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang hết sức chú trọng việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của chính quyền, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Tập đoàn VNPT đã và đang tham gia rất tích cực vào các quá trình này và được Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ và trọng trách lớn. Cụ thể, VNPT đã được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và đã hoàn thành việc xây dựng Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia. Đây đều là các hệ thống quan trọng góp phần xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Và gần đây nhất, ngày 25/02/2021, Bộ Công an  đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân- một dự án công nghệ đầu tiên lớn nhất Việt Nam do VNPT là đối tác chủ trì công nghệ. Dự kiến tháng 7/2021 sẽ quản lý hộ tịch, dân cư trên nền tảng số, tiến tới xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy.

  Ký kết giữa Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Ảnh: nguồn Internet

Ký kết giữa Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Ảnh: nguồn Internet

Các nền tảng ứng dụng kể trên đã phát huy được hiệu quả và góp phần không nhỏ vào công cuộc chuyển đổi số của đất nước, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách quốc gia. Đơn cử như Cổng dịch vụ công quốc gia, chỉ trong vòng 18 tháng qua, Cổng dịch vụ này đã phát huy tác dụng rất lớn. Hơn 2.000 dịch vụ công toàn quốc đã được đưa lên nền tảng dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cũng quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm, về chiến lược hợp tác, VNPT có thể hợp tác với các doanh nghiệp còn non trẻ, dù chỉ mới có ý tưởng về đối tác, sản phẩm dịch vụ, giải pháp. Thứ hai là các đối tác có kinh nghiệm triển khai các sản phẩm chuyển đổi số trong doanh nghiệp và đối tác có sẵn khách hàng. Có 8 ngành, sản phẩm, dịch vụ mà Tập đoàn VNPT kêu gọi doanh nghiệp cùng hợp tác.

Trước mắt, giai đoạn 2021 - 2022, VNPT sẽ cùng hợp tác triển khai giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục, y tế, nông nghiệp, hậu cần, bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh… Các giải pháp trí tuệ nhân tạo chuyên về giáo dục, y tế, có giải pháp khám chữa bệnh từ xa, tự động hóa trong lĩnh vực y tế; lĩnh vực nông nghiệp có thể hợp tác như: nhân giống, gieo trồng, tự động hóa, cung cấp các giải pháp IoT; trong lĩnh vực hậu cần, cần giải pháp quản lý cảng biển, kinh tế… sẽ sớm được hợp tác chia sẻ.

 

Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra lễ ký thỏa thuận ghi nhớ giữa Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) và Tập đoàn VNPT hợp tác kinh doanh bộ giải pháp chuyển đổi số cho ngành hậu cần bao gồm: giải pháp quản lý kho, quản lý đội vận tải thông minh giữa Công ty cổ phần Giải pháp chuỗi cung ứng smartLog và Tổng công ty VNPT – Media, cung cấp “bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vận tải và dịch vụ hậu cần” trên phạm vi toàn quốc.

Với những cơ hội hợp tác được kỳ vọng mở rộng và phát triển sau hội nghị này, VNPT đã tiếp tục tạo thêm sân chơi mới để kết nối cùng các doanh nghiệp khác, qua đó khẳng định thêm vai trò và vị thế dẫn đầu của Tập đoàn trong lĩnh vực chuyển đổi số hiện nay.

Hoàng Thanh (tổng hợp).
1