Xây dựng Chính quyền điện tử: Quảng Ngãi tiếp tục hợp tác cùng VNPT

11:28, 28/04/2021

(XHTT) - Ngày 23/4/2021, UNBD tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn VNPT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Viễn thông-CNTT giai đoạn 2021 – 2025. Thỏa thuận hợp tác này là nối tiếp những thành quả đã đạt được trong 05 năm (2015 - 2020) hợp tác vừa qua giữa hai bên, trong đó tiếp tục ưu tiên triển khai các sản phẩm VT-CNTT theo mô hình Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số góp phần đưa Quảng Ngại trở thành tỉnh phát triển mạnh về ứng dụng các giải pháp công nghệ, góp phần mang lại lợi ích chung cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

Nhiều kết quả ấn tượng từ thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020

Ngay sau khi bắt tay hợp tác vào năm 2015, VNPT đã nhanh chóng triển khai đầu tư, xây dựng hạ tầng mạng VT-CNTT tại toàn bộ tỉnh Quảng Ngãi theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối liên thông đa chiều, phục vụ hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu của lãnh đạo tỉnh trong xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Cuối năm 2020, hai bên đã cơ bản hoàn thành mục tiêu về hạ tầng kết nối theo lộ trình thỏa thuận hợp tác. Đến nay, VNPT đã thực hiện quang hóa 100% hạ tầng đường truyền đến các Cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế các cấp... trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với đó, VNPT đã không ngừng mở rộng các trạm thu phát sóng di động 2G/3G/4G trên diện tích toàn tỉnh lên con số hàng trăm trạm.

Cũng trong gian đoạn này, VNPT đã tích cực phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi triển khai hiệu quả các ứng dụng CNTT đến các cấp chính quyền; các sở, ban, ngành trong tỉnh phục vụ mục tiêu cải cách hành chính và Chính quyền điện tử như: đề xuất các giải pháp phát triển các phần mềm ứng dụng và dịch vụ công; đảm bảo kết nối với các ứng dụng chuyên ngành cho các cơ quan Trung ương triển khai theo đúng các quy định của Nhà nước.  VNPT cũng tư vấn, xây dựng và triển khai các ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành cho lãnh đạo các Sở, ban ngành như: Hệ thống Cổng thông tin điện tử (VNPT Portal), Hệ thống một cửa điện tử (VNPT-iGate), Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice); Hệ thống phòng họp không giấy tờ (VNPT-eCabinet); Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến phục vụ chỉ đạo và điều hành các cấp (VNPT Meeting)…

Môt góc thành phố Quảng Ngãi ngày nay
Môt góc thành phố Quảng Ngãi ngày nay

Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, VNPT cũng đã chủ động phối hợp, triển khai ký kết thỏa tác về VT-CNTT với các huyện/thành phố; Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, hợp tác với các ngành như Y tế, Giáo dục để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phối hợp, nhất là trong ứng dụng và phát triển CNTT.

Ở lĩnh vực Giáo dục, VNPT đã cung cấp các sản phẩm dịch vụ CNTT ứng dụng trong ngành Giáo dục và triển khai hệ sinh thái vnEdu đến hơn 30 trường học với trên 12.000 tài khoản Sổ liên lạc điện tử, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, tương tác cao, nâng cao chất lượng Giáo dục trên toàn địa bàn. Bên cạnh đó, giải pháp phần mềm hỗ trợ học trực tuyến VNPT E-Learning đã được triển khai cho 73% các trường học trên địa bàn toàn tỉnh với hơn 4.550 giáo viên và 13.232 khóa học được các giáo viên khởi tạo cho 20.400 học sinh tham gia phục vụ công tác đào tạo trực tuyến trong gian nghỉ giãn cách phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Một lĩnh vực trọng yếu nữa của Quảng Ngãi cũng có sự tham góp của VNPT đó là Y tế. Trong thời gia qua, VNPT cũng đã triển khai phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS cho hàng trăm cơ sở Y tế xã/phường/thị trấn của 12 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó là phần mềm quản lý nhà thuốc VNPT Pharmacy cũng được gần 400 nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đưa vào ứng dụng.

Quảng Ngãi quyết tâm ứng dụng CNTT để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số
Quảng Ngãi quyết tâm ứng dụng CNTT để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho Quảng Ngãi, VNPT đã cung cấp nhiều giải pháp CNTT đến các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp trên toàn tỉnh trong giai đoạn xã hội đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: dịch vụ Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice đã được triển khai cho hơn gần 1.000 doanh nghiệp và cơ quan trên địa bàn toàn tỉnh; dịch vụ chữ ký số VNPT - CA: đang cung cấp chữ ký số cho hơn 7.152 thuê bao tại địa bàn tỉnh; dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội I-VAN: hiện tại đang cung cấp dịch vụ cho hơn 2.100 thuê bao trong tỉnh; dịch vụ VNPT-Tracking đã triển khai cho 62 đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh; giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check, sử dụng tem bảo mật cũng được nhiều doanh nghiệp và người dân Quảng Ngãi đặc biệt đón nhận; dịch vụ VNPT-VSS giám sát hành trình tàu cá đã được VNPT phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp cho gần 1.000 tàu cá của ngư dân.

Ngoài đảm bảo hạ tầng Viễn thông – CNTT hiện đại, đồng bộ để đáp ứng việc triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, VNPT còn đặc biệt hỗ trợ trong công tác đào tạo, tập huấn phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu triển khai ứng dụng CNTT. VNPT cũng tích cực tham gia vào các chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, phục vụ mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi ở Quảng Ngãi. Trong công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn ở địa phương, các giải pháp của VNPT cũng hỗ trợ kịp thời và rất hiệu quả.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, phát triển về VT-CNTT giai đoạn mới

Với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong 05 năm vừa qua, diện mạo hạ tầng Viễn thông – CNTT ở Quảng Ngãi đã có những chuyển biễn rõ nét. Những nỗ lực trong quá trình hợp tác của Tập đoàn VNPT đã được lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận. Đây cũng chính là tiền đề để VNPT được lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tin tưởng, lựa chọn đồng hành trong triển khai chính quyền điện tử và tham gia tư vấn, triển khai các giải pháp cho đô thị thông minh ở các lĩnh vực như: Trung tâm điều hành thông minh IOC, Giáo dục thông minh, Y tế thông minh, Chuyển đổi số cho các cấp chính quyền… tại Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo Tập đoàn VNPT và Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi ký kết Thỏa thuận hợp tác về VT-CNTT giai đoạn 2021 - 2025
Lãnh đạo Tập đoàn VNPT và Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi ký kết Thỏa thuận hợp tác về VT-CNTT giai đoạn 2021 - 2025

Lãnh đạo Tập đoàn VNPT cam kết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực, nắm bắt nhu cầu và sẵn sàng cung cấp các giải pháp CNTT để cùng chính quyền, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện các mục tiêu xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số và triển khai nhiều sản phẩm ứng dụng CNTT phục vụ Chính quyền điện tử, các ngành Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường, Du lịch, Thương mại điện tử,…và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và nguồn lực, kinh nghiệm của Tập đoàn VNPT, lãnh đạo Tập đoàn VNPT tin tưởng vào sự thành công của Tỉnh trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số tại Quảng Ngãi.

Hoàng Thanh


.
1