VNPT BioID, nền tảng Định danh và xác thực Sinh trắc học thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam

08:35, 03/05/2021

(XHTT) - Nếu những cái tên như VNPT IOC- Trung tâm điều hành thông minh, VNPT iGate- Cổng Dịch vụ công và Phần mềm hệ thống một cửa điện tử trên nền tảng VNPT eGov 2.0 đã khá quen thuộc với Chính phủ điện tử, Chính quyền số, đô thị thông thông minh thì VNPT BioID hẳn còn rất mới mẻ. Song, hành trình chuyển đổi số không thể thiếu nền tảng quản lý định danh và xác thực sinh trắc học, nội hàm quan trọng để xây dựng thành công kinh tế số, xã hội số, giao dịch số.

Nền tảng để tổ chức doanh nghiệp số hóa thành công

Được vinh danh ở hạng mục Nền tảng chuyển đổi số tại giải thưởng Sao Khuê 2021, VNPT BioID không đơn giản chỉ là giải pháp nền tảng giúp quản lý dữ liệu định danh sinh trắc học, giúp các tổ chức doanh nghiệp dễ dàng ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào các hoạt động định danh và xác thực điện tử. VNPT BioID còn có sứ mệnh đặc biệt, nền tảng quan trọng để thực hiện chuyển đổi số trong tổ chức doanh nghiệp, giúp số hóa dữ liệu khách hàng, người dùng và thay đổi quy trình, nghiệp vụ, dịch vụ và hướng đến phục vụ cho quá trình xây dựng chính phủ số, kinh tế số, đồng thời là cơ sở của các giao dịch số. Với ứng dụng VNPT BioID, tổ chức doanh nghiệp sẽ dễ dàng triển khai được phương thức xác thực thông qua công nghệ nhận diện sinh trắc học tiên tiến; Rút ngắn thời gian giao dịch thông qua xác minh điện tử; Tăng tính an toán bảo mật trong các giao dịch – thông qua ứng dụng công nghệ sinh trắc học thông minh, kết hợp xác minh đa nhân tố; Tăng tính tiện ích và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng – thực hiện giao dịch đa kênh tiện ích Online/ Selfservice / Brand; Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ; Tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hướng đến là giải pháp được xây dựng cho các Ngân hàng, Tổ chức tài chính, Công ty bảo hiểm, Doanh nghiệp, Chính quyền, Y tế, Giáo dục, Khách sạn... VNPT BioID dựa trên công nghệ AI và tích hợp với các công nghệ sinh trắc học khác nhau (Face, Finger, Voice, Iris, vein...). Nền tảng được thiết kế và phát triển dựa trên ứng dụng các công nghệ mới nhất hiện nay theo một số quy trình chuẩn quốc tế mà VNPT đang áp dụng triển khai cũng như được hỗ trợ với 4 mức bảo mật. Chính các yếu tố cực kỳ quan trọng này đã giúp VNPT BioID sở hữu ưu điểm nổi trội: Khả năng đáp ứng yêu cầu người dùng với tính năng như Dễ sử dụng và Tính tương thích; Mức độ thân thiện với người dùng; Sự ổn định và độ tin cậy; An toàn dữ liệu và Tính sáng tạo, độc đáo của nền tảng

Nền tảng Định danh và xác thực Sinh trắc học thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam

Chính nhờ tính sáng tạo và độc đáo của nền tảng mà VNPT BioID là giải pháp định danh và xác thực sinh trắc học thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với các nền tảng quốc tế. Có thể kể đến tính: Tích hợp sẵn công nghệ OCR – bóc tách thông tin giấy tờ tùy thân tại Việt Nam, giúp cung cấp công cụ mạnh cho các ứng dụng dễ dàng thu thập, tạo lập dữ liệu khách hàng một cách nhanh chóng, độ chính xác cao. Hỗ trợ nhận diện các loại giấy tờ phổ biến tại Việt Nam như: CMND (cũ/mới), CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe, Chứng minh thư Quân đội. Phù hợp với các nghiệp vụ đăng ký và xác minh thông tin sử dụng giấy tờ tùy thân.

Đại diện Tập đoàn VNPT lên nhận Cup và Bằng khen của Giải thưởng Sao Khuê 2020
Đại diện Tập đoàn VNPT lên nhận Cup và Bằng khen của Giải thưởng Sao Khuê 2020

VNPT BioID còn độc đáo ở tính tích hợp công nghệ AI về nhận diện khuôn mặt do VNPT tự nghiên cứu và phát triển, xây dựng dựa trên tập mẫu là ảnh dữ liệu khuôn mặt người Việt Nam (Châu Á) với độ chính xác cao. Nền tảng cũng tuân thủ theo dự thảo nghị định về “Định danh và xác thực điện tử”, trong đó quản lý được các cấp độ đảm bảo về dữ liệu định danh (IAL – Identity Assuarance Level). Tuân thủ theo dự thảo nghị định về “Định danh và xác thực điện tử”, hệ thống cho phép quản lý được mức độ bảo đảm của danh tính điện tử theo 3 cấp độ (IAL – Identity Assuarance). Song song đó, nền tảng còn có khả năng tổ chức lưu trữ dữ liệu toàn diện, bao gồm các lớp dữ liệu: Dữ liệu nhân khẩu học (Demographics), Document Attact (ảnh các loại giấy tờ, ảnh selfile...), Sinh trắc học Biometrics (các dữ liệu biometrics như khuôn mặt, dấu vân tay, giọng nói,..).

Giải pháp đột phá, kỳ vọng giữ vị trí số 1 về thị phần

Cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực. Nhất là xu thế tất yếu về chuyển đổi số trong các tổ chức doanh nghiệp, làm mới mình, ứng dụng công nghệ để số hóa dữ liệu, số hóa quy trình, tự động hóa quy trình... giúp nâng cao hiệu quả, tiện ích và tốc độ xử lý nhanh chóng. Định danh điện tử là một yếu tố quan trọng phục vụ cho quá trình xây dựng chính phủ số, kinh tế số, nó là cơ sở của các giao dịch số. Mặc dù là lĩnh vực mới, ít đơn vị tham gia cung cấp và hiện mới chỉ có 1 vài đơn vị nước ngoài bắt đầu vào tiếp cận để giới thiệu giải pháp nhưng VNPT tin tưởng đây sẽ là giải pháp nền tảng đột phá, giữ vị trí số 1 Việt Nam về thị phần.

Cụ thể, VNPT định hướng VNPT BioID như một giải pháp thành phần trong bộ giải pháp chuyển đối số của VNPT tư vấn cho Tổ chức doanh nghiệp, giúp cho các Tổ chức doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Cung cấp cho tập khách hàng tiềm năng, đang có nhu cầu đầu tư nền tảng định danh và xác thực sinh trắc học để triển khai số hoá khách hàng và chuyển đổi số trong cung cấp dịch vụ như: Khối ngân hàng, Ví điện tử, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính... Cung cấp nền tảng Định danh và xác thực sinh trắc học trên nền điện toán đám mây Cloud, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tiếp cận, ứng dụng và triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp mình thành công. Không dừng lại ở thị trường trong nước, VNPT định hướng VNPT BIoID ra thị trường nước ngoài dựa trên kinh nghiệm đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ tại Lào, Campuchia, Myanma và có tập khách hàng tốt. Đây là lợi thế để VNPT tiếp tục đóng gói và cung cấp các giải pháp đã triển khai thành công ở Việt Nam để triển khai cho các thị trường nước bạn.

Giải thưởng Sao Khuê được VINASA tổ chức từ năm 2003 với mục đích tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp, cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam. Sao Khuê 2021 vinh danh 16 sản phẩm/dịch vu/giải pháp của VNPT, trong đó có VNPT BioID, nền tảng Định danh và xác thực Sinh trắc học thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam.

 

Hoàng Thanh

 .
1