VNPT đồng hành cùng Lai Châu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

09:26, 04/05/2021

(XHTT) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục lựa chọn là đối tác chiến lược về Viễn thông - Công nghệ thông tin (VT-CNTT), đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh Lai Châu, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT diễn ra vào chiều 29/4 tại Hà Nội. Đây là sự tiếp nối của quá trình hợp tác chiến lược trước đó với những thành tựu ấn tượng được ghi nhận giữa hai bên.

Thành quả từ sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Một góc thành phố Lai Châu
Một góc thành phố Lai Châu

Trong giai đoạn 2014-2020, với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cho Lai Châu. Qua thời gian đồng hành vì các mục tiêu chung, quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng sâu rộng và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Những thành quả đó có được là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, chất lượng và hiệu quả, giữa các cấp chính quyền Tỉnh và Tập đoàn VNPT. Đây là nền móng vững chắc, là động lực để chúng ta có những bước hợp tác triển khai mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2025.

Theo biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu và Tập đoàn VNPT, giai đoạn 2021 - 2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu và VNPT sẽ cùng hỗ trợ lẫn nhau trong việc đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng viễn thông, mở rộng, nâng cao chất lượng phủ sóng điện thoại di động, Internet, ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền điện tử phát triển chính quyền số và đô thị thông minh trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 cho tỉnh nhà.

Lai Châu đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử
Lai Châu đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

VNPT cũng sẽ kết hợp với sự hỗ trợ của quỹ dịch vụ viễn thông công ích, từng bước triển khai đồng bộ hạ tầng viễn thông, dần xóa các điểm lõm chưa có sóng điện thoại di động, internet, tiến tới đảm bảo 100% các thôn, bản, tuyến đường đượcphủ sóng. Đặc biệt, ưu tiên triển khai bổ sung hạ tầng cáp quang và mở rộng vùng phủ sóng di động, Internet đối với các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch, các điểm du lịch, nơi sản xuất tập trung; các thôn, bản thuộc vùng trọng yếu về quốc phòng - an ninh của 22 xã biên giới; Hợp tác tham gia xây dựng và triển khai các giải pháp công nghệ thông tin với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc triển khai chuyển đổi số; các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin theo quy định của pháp luật.

Với sự hợp tác này, VNPT cũng sẽ hỗ trợ Lai Châu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; Hợp tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Hợp tác triển khai thí điểm các nhiệm vụ trong Chương trình chuyển đổi số xã thông minh tại một số xã trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến với mọi người; Hỗ trợ triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số và đô thị thông minh, trong đó ưu tiên triển khai các giải pháp nền tảng số, hạ tầng số, các hệ thống thông tin dùng chung và các cơ sở dữ liệu của tỉnh, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của tỉnh Lai Châu…

Về phía tỉnh nhà, trong khuôn khổ pháp luật cho phép, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tiến hành việc nghiên cứu, khảo sát, phân tích hiện trạng nghiệp vụ của các ngành, các cơ quan, đơn vị trong phạm vi các lĩnh vực hợp tác; tham gia hợp tác, triển khai các dự án dịch vụ công nghệ thông tin dưới các hình thức PPP, xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh phù hợp với quy định của pháp luật.

VNPT sẵn sàng bắt tay ngay vào việc

Vinh dự và tự hào được đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh Lai Châu, phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Tập đoàn VNPT đã khẳng định cam kết, với mong muốn luôn là đối tác chiến lược đáng tin cậy của tỉnh Lai Châu trong sự phát triển lâu dài và bền vững, dưới sự chỉ đạo của tập thể lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn VNPT sẽ tập trung triển khai các nội dung trong Biên bản ghi nhớ, đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số.

VNPT cam kết các giải pháp được thiết kế, cung cấp tại tỉnh Lai Châu sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của tỉnh nhà. Tập đoàn sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực.

“Trong quá trình đồng hành với nhiều Bộ, Ngành, địa phương trong cả nước về vấn đề chuyển đổi số, chúng tôi nhận ra rằng, các địa phương đi đầu đều có sự chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo Tỉnh. Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy, tại Lai Châu, tập thể Lãnh đạo tỉnh đều rất quyết tâm, đồng lòng trong việc thúc đẩy triển khai các ứng dụng số nhằm đưa Tỉnh nhà trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành. Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp, qua đó giữ vững, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số ICT Index” - Ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT chia sẻ.

 

Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu và ông Tô Dũng Thái – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2021 – 2025
Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu và ông Tô Dũng Thái – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2021 – 2025

Theo ông Phạm Đức Long, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 đã đề ra một trong những định hướng lớn để phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030, đó là đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, với sứ mệnh của một doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực, cũng là nhu cầu phát triển nội tại trong xu thế tất yếu của kỷ nguyên công nghệ số, Tập đoàn VNPT xác định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số. Trong công cuộc xây dựng Chính phủ điện tử, VNPT luôn được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và đã hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia; Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đây đều là các hệ thống quan trọng có ý nghĩa nền tảng cho sự phát triển của Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Gần đây nhất, ngày 25/02/2021, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư - một dự án CNTTquy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. CSDLQG về dân cư là tài nguyên quốc gia đặc biệt quan trọng, là nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số. VNPT tự hào là đối tác chủ trì công nghệ cho hệ thống đó, có thể nói kết quả này là sự minh chứng mạnh mẽ nhất để thấy rằng doanh nghiệp công nghệ Việt tự tin xứng tầm đẳng cấp các Tập đoàn quốc tế trong giải quyết các bài toán CNTT.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ ngày hôm nay với UBND tỉnh Lai Châu, đã chứng minh những nỗ lực VNPT đã và đang tham gia rất tích cực và quyết liệt để xây dựng, phát triển, cung cấp hạ tầng, giải pháp, dịch vụ số đến chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội.

 

P.V.
1