VNPT triển khai xây dựng Trung tâm điều hành thông minh cho Biên Hòa

07:33, 19/05/2021

(XHTT) - Tp.Biên Hòa là đơn vị cấp huyện đầu tiên triển khai xây dựng Trung tâm điều hành thông minh, đây là tiền đề quan trọng để triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh dựa trên công nghệ thông tin hiện đại. Trung tâm điều hành của TP.Biên Hòa được VNPT tại địa bàn Đồng Nai triển khai, hiện đã vận hành thử nghiệm được 6 tháng qua.

Dự kiến sau khi Trung tâm Hành chính công của TP.Biên Hòa được xây dựng trên đường Võ Thị Sáu (P.Thống Nhất) hoàn thành, toàn bộ trung tâm điều hành này sẽ được di chuyển về đây để vận hành chính thức với quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn.

Mô hình Trung tâm điều hành thông minh TP.Biên Hòa đang trong giai đoạn hoàn thiện thử nghiệm.

Mô hình Trung tâm điều hành thông minh TP.Biên Hòa đang trong giai đoạn hoàn thiện thử nghiệm.

Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin VNPT Đồng Nai Huỳnh Quốc Bảo cho biết, Trung tâm điều hành thông minh của TP.Biên Hòa hiện có 9 lĩnh vực thiết yếu được đưa vào khai thác. Trong đó có tổng hợp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn thành phố, an toàn giao thông, an ninh trật tự, y tế, giáo dục… Qua đó, giúp lãnh đạo thành phố có cái nhìn tổng quan và cụ thể ở từng thời điểm. Trung tâm điều hành có nhiều tính năng mới, chẳng hạn nhờ hệ thống cập nhật thường xuyên vào ứng dụng quản lý giáo dục VnEdu, lãnh đạo thành phố hoặc ngành Giáo dục có thể biết được trên địa bàn có bao nhiêu trường, số lượng học sinh ra sao, kết quả dạy và học của từng trường như thế nào thông qua các biểu đồ phân tích thể hiện cụ thể, chi tiết. Hay đối với kết quả xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại các phường ở từng thời điểm, qua đó hệ thống có thể phân tích và đưa ra các cảnh báo cho lãnh đạo để có điều chỉnh kịp thời.

Một trong những ưu điểm nữa của Trung tâm điều hành thông minh TP.Biên Hòa đó là khả năng ứng dụng AI để cảnh báo tình hình an ninh trật tự, điều khiển giao thông… Theo các kỹ sư công nghệ thông tin của VNPT Đồng Nai, hệ thống có thể dùng các thuật toán, AI để giám sát giao thông và phát hiện xe vi phạm giao thông. Khi phát hiện xe vi phạm, hệ thống sẽ tự động xuất biên bản vi phạm gửi tới đối tượng vi phạm. Đặc biệt, tính năng nhận diện khuôn mặt có thể phát hiện các đối tượng khả nghi. Chẳng hạn, để xử lý tình trạng “cò” thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, người điều hành chỉ cần đưa hình ảnh đối tượng khả nghi cho hệ thống nhận diện, khi đối tượng khả nghi “lọt” vào camera lập tức sẽ bị phát hiện và cảnh báo cho đơn vị quản lý xử lý…

 

 .
1