Các tính năng mới nhất của Windows 11 và cách sử dụng

08:42, 29/06/2021

(XHTT) - Windows 11 ra mắt với một thiết kế hoàn toàn mới và một loạt các tính năng mới nhằm tối ưu hóa giao diện cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, cho dù sử dụng laptop, desktop hoặc máy tính bảng ở nhà hay tại văn phòng. 

Ứng dụng Android

Các ứng dụng Android sẽ được tích hợp sẵn vào Windows 11 thông qua Microsoft Store mới, một thay đổi mà người dùng Windows đã chờ đợi trong nhiều năm. 

Mặc dù bạn có thể truy cập các ứng dụng Android trên máy tính chạy Windows 10 trong một số trường hợp nhất định (nếu bạn có điện thoại Samsung Galaxy), nhưng Windows 11 đánh dấu lần đầu tiên mọi người có thể tải chúng trực tiếp xuống máy tính. 

Bạn sẽ có thể tải xuống các ứng dụng Android trên Windows 11
Bạn sẽ có thể tải xuống các ứng dụng Android trên Windows 11


Cách sử dụng: Các ứng dụng Android sẽ có trong Microsoft Store mới thông qua Amazon Appstore. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần tải xuống Amazon Appstore để truy cập gần 500.000 ứng dụng có sẵn ở đó, bao gồm Disney Plus, TikTok, Netflix, Pinterest, Uber ... Tuy nhiên, bạn sẽ không thể truy cập mọi ứng dụng Android có trong Google Play Store.

Để bắt đầu, bạn cần tải xuống Amazon Appstore và đăng nhập hoặc tạo tài khoản Amazon. Sau đó có thể tìm kiếm các ứng dụng miễn phí hoặc trả phí như trên bất kỳ nền tảng nào khác. Các ứng dụng Android sẽ được tích hợp vào thanh Start và cũng sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar với các cửa sổ riêng của chúng. 

Widgets 

Windows 11 sẽ thêm Widget vào giao diện, một nguồn cấp dữ liệu có thể tùy chỉnh được hỗ trợ bởi AI sẽ trượt ra để hiển thị thông tin như tin tức, thời tiết, lịch và danh sách việc cần làm cũng như ảnh gần đây. 

Các widget trên Windows 11 sẽ cung cấp cho bạn các thông tin có thể tùy chỉnh
Các widget trên Windows 11 sẽ cung cấp cho bạn các thông tin có thể tùy chỉnh


Cách sử dụng: Trên thanh tác vụ mới được thiết kế lại, bạn sẽ tìm thấy một nút dành cho Widget. Khi nhấn vào nó, một bảng điều khiển sẽ trượt ra từ phía bên trái của màn hình với một loạt Widget cung cấp các thông tin nhanh mà bạn đang tìm kiếm. Bạn cũng có thể mở rộng thành toàn màn hình nếu muốn. 

Microsoft Teams 

Windows 11 sẽ tích hợp nền tảng đàm thoại video mới gọi là Microsoft Teams, giúp bạn dễ dàng truy cập để sử dụng hàng ngày. Bạn có thể kết nối với những người khác đang cùng sử dụng Teams trên nhiều nền tảng Windows, Android, Mac hoặc iOS. 

Mở thanh Microsoft Teams Chat trực tiếp từ thanh tác vụ trên Windows 11 để truy cập vào danh bạ của bạn dễ dàng hơn
Mở thanh Microsoft Teams Chat trực tiếp từ thanh tác vụ trên Windows 11 để truy cập vào danh bạ của bạn dễ dàng hơn

Cách sử dụng: Các nhóm bây giờ sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ. Kích vào biểu tượng Teams để khởi chạy công cụ Chat, từ đây bạn có thể nhắn tin, xem tin nhắn, gọi điện đàm thoại hoặc gọi video cho bạn bè trong danh bạ.

Desktops

Windows 11 cho phép bạn dễ dàng tạo các màn hình ảo riêng biệt cho từng công việc và mục đích sử dụng khác nhau, đồng thời có thể tùy chỉnh hình nền khác nhau theo nhu cầu.

Vì vậy bạn có thể tạo một màn hình cho mục đích sử dụng cá nhân, làm việc, chơi game … và có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng. Điều này tương tự như tính năng máy tính để bàn ảo của MacOS. 

Dễ dàng chuyển đổi giữa các màn hình máy tính để bàn khác nhau trong Windows 11
Dễ dàng chuyển đổi giữa các màn hình máy tính để bàn khác nhau trong Windows 11

Cách sử dụng: Hiện chưa có nhiều thông tin về cách thiết lập màn hình mới, nhưng từ bản demo của Microsoft, có vẻ như sau khi thực hiện bạn có thể cuộn xuống cuối màn hình và xem một cửa sổ trượt lên với các màn hình nền khác nhau mà bạn đã tạo, cho phép chuyển đổi qua lại giữa chúng bằng một cú nhấp chuột. 

Snap Layouts

Khi bạn đang làm việc với một loạt các cửa sổ đang mở, Windows 11 sẽ cho phép sắp xếp theo các bố cục khác nhau trên màn hình và sẽ lưu tất cả các cửa sổ đó theo cách sắp xếp đó. 

Tập hợp các nhóm ứng dụng và cửa sổ lại với nhau bằng Snap Layouts, đồng thời dễ dàng tối đa hóa và thu nhỏ toàn bộ nhóm với Snap Groups trong Windows 11
Tập hợp các nhóm ứng dụng và cửa sổ lại với nhau bằng Snap Layouts, đồng thời dễ dàng tối đa hóa và thu nhỏ toàn bộ nhóm với Snap Groups trong Windows 11

Cách sử dụng: Khi mở một cửa sổ, bạn sẽ thấy một nút trông giống như một hình vuông ở góc trên cùng bên phải, giữa X và nút thu nhỏ. Kích vào nút này để xem các tùy chọn bố cục khác nhau cho cửa sổ đó, đồng thời chọn bố cục và vị trí bên trong bố cục mà bạn muốn đặt cửa sổ đó. 

Tập hợp các nhóm ứng dụng và cửa sổ lại với nhau bằng Snap Layouts, đồng thời dễ dàng tối đa hóa và thu nhỏ toàn bộ nhóm với Snap Groups trong Windows 11. 

Snap Groups 

Snap Groups là tập hợp các cửa sổ đang mở mà bạn đã lưu trong Snap Layouts, được tìm thấy trên thanh tác vụ để dễ dàng truy cập lại một lần nữa, vì vậy bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to chúng thành một nhóm.

Cách sử dụng: Di chuột qua trình duyệt của bạn trong thanh tác vụ (không rõ có cần sử dụng trình duyệt Microsoft Edge để thực hiện hay không). Bạn sẽ thấy các nhóm trang web và ứng dụng khác nhau đã tạo bật lên. Kích vào một nhóm để mở lại toàn các trang web yêu thích trong nhóm đó. .
1