Trợ lý số Siri sẽ "lột xác" trên iOS 15?

12:36, 13/06/2021

(XHTT) - Có nhiều ý kiến cho rằng trợ lý số Siri của Apple đang ngày càng trở nên tệ đến mức họ muốn quay về với smartphone chạy hệ điều hành Android. Vậy iOS 15 có khắc phục được những sự cố không mong muốn trên iPhone hay không?

Nếu bây giờ bạn hỏi Siri về ngày phát hành iPhone 4s và câu trả lời sẽ là "Mọi thứ bạn cần biết về các sản phẩm của Apple đều có tại trang web của Apple." Và nếu hỏi Trợ lý của Google là (Google Assistant) câu hỏi tương tự và câu trả lời là "Ngày 14 tháng 10 năm 2011" kèm theo hình ảnh của điện thoại.

Với người dùng Apple, vấn đề của Siri là không thể chấp được, vì có vẻ như trợ lý số này đang gặp sự cố nghiêm trọng trong việc truy vấn thông tin và các tác vụ khác nữa. Apple hy vọng sẽ làm cho Siri thông minh hơn, nhanh hơn và hữu ích hơn với iOS 15.

 

Vì một số lý do, Google đã chậm tận dụng sự khác biệt lớn về khả năng của trợ lý kỹ thuật số, đặc biệt là với hầu hết các thử nghiệm trong vài năm qua cho thấy trợ lý số của Google có lợi thế trong việc hiểu các câu hỏi và nhiệm vụ, đồng thời dẫn đầu trong việc cung cấp các câu trả lời chính xác. Có lẽ Google cảm thấy rằng hầu hết người dùng điện thoại thông minh thực sự không sử dụng trợ lý kỹ thuật số của họ, nhưng có vẻ như nhận định này chưa hẳn đã chính xác.

Apple đang bổ sung một số cải tiến cho Siri trong iOS 15. Theo các chuyên gia, Siri đang trở nên nhanh hơn nhiều trong iOS 15, đặc biệt là trên các mẫu iPhone được cung cấp bởi chipset A12 Bionic trở lên. Trong iOS 15, các yêu cầu bằng giọng nói của người dùng với Siri sẽ được xử lý trên thiết bị của bạn bằng Neural Engine (công nghệ trí tuệ nhân tạo) của Apple.

Trong iOS 15, Siri sẽ có thể chuyển từ nhiệm vụ này sang tác vụ khác ngay lập tức. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu trợ lý đặt báo thức, gửi tin nhắn văn bản, mở ứng dụng và thực hiện liên tiếp tất cả. Nó cũng sẽ thông minh hơn một chút.

Giả sử bạn biết một số người có tên Mortimer, nếu bạn yêu cầu Siri gửi tin nhắn cho Mortimer, nó sẽ biết bạn nói chuyện với ai nhiều nhất và theo mặc định là sử dụng thông tin liên hệ của Mortimer đó. Và Siri sẽ có thể chia sẻ mọi thứ bằng cách sử dụng danh bạ của bạn. Ví dụ: nếu bạn có ảnh trên màn hình hoặc tin bài trên Safari, bạn có thể nói gửi ảnh này cho Janis và Siri sẽ tự động thiết lập tin nhắn có đính kèm ảnh hoặc tin bài nói trên.

Một tính năng rất hữu ích đến với Siri mà Trợ lý Google đã cung cấp là khả năng đặt thêm câu hỏi về ai đó mà không cần phải liên tục lặp lại tên của người đó. Ví dụ, bạn có thể hỏi, "Ngài Paul McCartney có bao nhiêu kỷ lục Vàng?" và theo dõi ngay lập tức bằng cách hỏi, "anh ấy đã nhận được bao nhiêu đĩa Vàng với tư cách là nghệ sĩ solo?" mà không cần phải lặp lại tên của mình.

 

Siri có thể “lột xác” trong iOS 15, nhưng người dùng vẫn muốn trợ lý số của Apple có được khả năng phản hồi nhanh và chính xác như trợ lý của Google.

Trợ lý kỹ thuật số ra mắt cùng với iPhone 4s vào tháng 10 năm 2011, khoảng một năm rưỡi sau khi Apple mua lại Siri. Trợ lý kỹ thuật số lần đầu tiên được phát hành dưới dạng ứng dụng iOS vào tháng 2 năm 2010, hai tháng trước khi Apple mua lại và được người đồng sáng lập Dag Kittlause đặt tên Siri theo tên một đồng nghiệp ở Na Uy. Trong tiếng Na Uy, cái tên này có nghĩa là "người phụ nữ xinh đẹp, người dẫn dắt bạn đến chiến thắng."

Bên cạnh Siri và Google Assistant, các trợ lý kỹ thuật số khác bao gồm Alexa của Amazon, Bixby của Samsung và Cortana không thành công của Microsoft. Nói về Bixby, có nhiều đồn đoán rằng Samsung sẽ thay thế Bixby bằng một trợ lý hoạt hình 3D tên là Sam.

Hoàng Thanh


.
1