Điện thoại Nokia mới bị rò rỉ với hệ điều hành HarmonyOS, pin 6.000mAh và camera 200MP

10:34, 01/07/2021

(XHTT) - Nokia có thể là một trong những công ty smartphone đầu tiên sử dụng hệ điều hành HarmonyOS của Huawei cho điện thoại của mình. 

Mặc dù HarmonyOS không được coi là một giải pháp thay thế hệ điều hành Android, nhưng sự thật là Huawei đã tăng tốc phát triển sau khi chính phủ Mỹ buộc Google cắt đứt quan hệ với nhà sản xuất này. Về cốt lõi, đó là một hệ điều hành phân tán và được thiết kế để hoạt động trên nhiều sản phẩm, bao gồm cả smartphone.

Hệ điều hành này đã chính thức ra mắt vào đầu tháng và hiện có thể được cài đặt trên một số smartphone cũ hơn của Huawei. Nhưng gần đây, công ty cũng đã bắt đầu bán ra phiên bản 4G của chiếc smartphone màn hình gập Mate X2 với hệ điều hành HarmonyOS 2.0 được cài đặt sẵn. 

 

Trước đó, Huawei đã giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh chạy HarmonyOS đầu tiên của mình. Vì Huawei vẫn không thể cài đặt hợp pháp Google Mobile Services (GMS) trên điện thoại của mình, dịch vụ vốn cần thiết cho Play Store và các ứng dụng phổ biến như Google Chrome, YouTube, Gmail và Google Maps hoạt động, vì vậy HarmonyOS không thực sự có cơ hội chống lại Android ở hầu hết các thị trường.

Trong một động thái khác tại thị trường Trung Quốc, nơi mà các ứng dụng của Google bị chặn. Đó dường như là lý do tại sao Nokia được cho là chỉ còn giải pháp sử dụng HarmonyOS cho các mẫu smartphone mới ở thị trường Trung Quốc. 

Theo một báo cáo rò rỉ cho biết, công ty dự định phát hành Nokia X60 và X60 Pro tại Trung Quốc vào cuối năm nay và cả hai sẽ xuất xưởng với hệ điều hành của Huawei được cài đặt sẵn.

Nokia X60

Nokia X60

Cả hai thiết bị được đồn đại sẽ có màn hình cong và pin dung lượng lên tới 6.000mAh. Ngoài ra, Nokia X60 và X60 Pro còn sở hữu cụm camera mang nhãn hiệu ZEISS với cảm biến chính 200MP.

Các thông số kỹ thuật khác bao gồm màn hình có tần số quét lên đến 144Hz, sạc nhanh và chipset Snapdragon hàng đầu.

Trước đó thì công ty công nghệ của Trung Quốc là Meizu cũng có kế hoạch sử dụng hệ điều hành HarmonyOS cho các thiết bị của mình. Oppo, Xiaomi và Vivo cũng được cho là đã có liên hệ với Huawei về việc này. HarmonyOS có vẻ giống với Android và dường như sử dụng nhân Linux. 
 

Hoàng Thanh.
1