Nhận diện khách hàng trong thế giới số với VNPT SEB

07:19, 04/07/2021

(XHTT) - Nhận diện khách hàng thông minh có lẽ thuật ngữ khá mới với nhiều người. Thế nhưng với lĩnh vực tài chính, ngân hàng, khối doanh nghiệp dịch vụ, thuật ngữ này lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì sao lại quan trọng và vì sao trong vài năm trở lại đây, giải pháp Nhận diện khách hàng thông minh của VNPT SEB (VNPT Smart eKYC Solution for Bank/Business) là điểm hướng đến của các Phòng giao dịch của Ngân hàng, Tổ chức tài chính, Công ty Viễn Thông, Y tế, Khách sạn, Du lịch ... Các điểm tiếp công dân của các cơ quan nhà nước như: Bảo hiểm, Thuế, UBND các cấp...

Nhu cầu nhận diện khách hàng thông minh

Hiện giải pháp đã triển khai thực tế cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với module ứng dụng RM Apps để thực hiện đăng ký thông tin sinh trắc học của khách hàng ưu tiên và ứng dụng quét nhận diện khuôn mặt (Scan Face) để thực hiện đăng nhập (check-in) cho khách hàng ưu tiên. Giải pháp cũng vừa đưa vào ứng dụng và kết hợp thiết bị số để thực hiện đăng ký mở thẻ khám chữa bệnh cho khách hàng tại Bệnh Viên Nhi Trung TW. Theo kế hoạch, năm 2021, giải pháp sẽ được triển khai theo kế hoạch của VNPT và chính thức được đội ngũ nhân viên kinh doanh của Tập đoàn tại 63 Tỉnh/Thành Phố giới thiệu cho các Cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp trên. Dự kiến số khách hàng triển khai, ứng dụng giải pháp trong năm 2021 là 3 ngân hàng với số điểm giao dịch là 55 điểm và mở ra một quy trình, hệ thống nhận diện khách hàng thông minh hoàn chỉnh.

Với tính năng nhận diện thông minh, khách hàng VNPT có thể thực hiện việc xác thực thông tin tại nhà.
Với tính năng nhận diện thông minh, khách hàng VNPT có thể thực hiện việc xác thực thông tin tại nhà.

Nhận diện khách hàng luôn được tổ chức công, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, nhất là trong xu hướng số hóa. Đó không chỉ là để giải quyết yêu cầu quản lý trong việc kiểm soát các hoạt động tương tác, phục vụ khách hàng, quản lý hoạt động giao dịch mà còn giúp tạo ra phong cách phục vụ hoàn toàn mới, mang đến trải nghiệm hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Quá trình đó đòi hỏi hệ thống giải pháp chuyên nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh số hóa toàn cầu. Sự phát triển của doanh nghiệp không nằm ngoài xu hướng của công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số. Là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số và cũng là doanh nghiệp cần quy trình hệ thống chuẩn nhận diện khách hàng, giải pháp VNPT SEB không chỉ dành riêng cho VNPT mà gần như đáp ứng được yêu cầu về nhận diện khách hàng cho các tổ chức công, khối tài chính ngân hàng và doanh nghiệp dịch vụ.

Hệ thống nhận diện khách hàng thông minh VNPT SEB

Đến thời điểm hiện tại, VNPT SEB được đánh giá là giải pháp tổng thể ứng dụng và tích hợp công nghệ nhận diện sinh trắc học, định danh điện tử, nhằm tự động định danh và xác thực khách hàng, phục vụ đăng ký xếp hàng, lựa chọn giao dịch, điều hướng và phân luồng tại các quầy giao dịch, điểm trạm, điểm tương tác với khách hàng... VNPT SEB sở hữu đầy đủ các tính năng ưu việt nhất cho hệ thống nhận diện thông minh hoàn chỉnh gồm: Nhận diện khách hàng ưu tiên khi đến điểm giao dịch qua Camera AI, thông báo cho nhân viên chăm sóc khách hàng; đăng nhập nhận diện khuôn mặt khách hàng trên các thiết bị như iPad, Tablet, Smartphone tại các phòng giao dịch, điểm trạm; Thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng, bóc tách thông tin giấy tờ tùy thân của khách hàng để tự động điền vào các form đăng ký; Nhận diện khách hàng, công dân tại quầy giao dịch, tự động lấy thông tin hồ sơ của khách hàng điền vào Form đăng ký; Hiển thị danh sách khách hàng chờ, đang phục vụ trên Smart Tivi; Tự động phân luồng dịch vụ của khác hàng, công dân khi đến giao dịch; Thiết bị đánh giá chất lượng phục vụ khác hàng tại mỗi quầy phục vụ của Giao dịch viên; Tích hợp dễ dàng với hệ thống nội bộ của khách hàng…

Giải pháp VNPT SEB hỗ trợ đa nền tảng, dễ dàng tích hợp trên smartphone
Giải pháp VNPT SEB hỗ trợ đa nền tảng, dễ dàng tích hợp trên smartphone

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp khối ngân hàng, VNPT SEB vượt trội còn bởi ứng dụng công nghệ mới nhất hiện như: công nghệ AI để bóc tách thông tin giấy tờ tùy thân, nhận diện, tìm kiếm khuôn mặt khách hàng; công nghệ IOT cho các thiết bị tại quầy cũng như kiến trúc triển khai ứng dụng theo mô hình Microservice, đơn giản hóa hệ thống, dễ dàng trong quản lý và triển khai các thành phần. VNPT SEB còn cung cấp giải pháp hoàn thiện, có thể triển khai linh động một hoặc nhiều module, theo nhu cầu của khách hàng và có thể triển khai theo mô hình On-Premise hoặc On-Cloud. Điểm cộng nữa của giải pháp để khách hàng yên tâm chọn là tính năng bảo mật của hệ thống. Hệ thống đảm bảo tuân thủ Top 10 lỗ hổng bảo mật theo chuẩn quốc tế. Dữ liệu trên đường truyền được mã hóa bởi SSL 3.0, TLS 1.2. Dữ liệu trong CSDL được mã hóa các thông tin bao gồm mật khẩu, thông tin cá nhân của khách hàng. Dữ liệu sinh trắc học khách hàng được lưu trữ dưới dạng vector, không lưu ảnh Raw. Các giao tiếp giữa Client đến Server đều được ký số bằng thuật toán SHA256 với Private key, đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu trên đường truyền.

Sự phát triển của doanh nghiệp số không thể thiếu VNPT SEB

Năm 2020, giải pháp đã nhận được giải thưởng Smart City Việt Nam do hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công Nghệ Thông Tin Việt Nam (VINASA) tổ chức. Mới đây nhất, giải pháp cũng xuất sắc giành giải thưởng Sao Khuê 2021 ở hạng mục các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới. Các giải thưởng này là minh chứng rõ ràng nhất cho những ưu điểm nổi bật mà giải pháp mang đến. Cụ thể, giải pháp ứng dụng công nghệ AI, nhận diện sinh trắc học, đồng bộ với các giải pháp công nghệ lõi VNPT đang cung cấp cho khách hàng, bao gồm Giải pháp công nghệ định danh khách hàng VNPT eKYC; Giải pháp nền tảng quản lý định danh và xác thực sinh trắc học VNPT Bioid; ứng dụng cho các nghiệp vụ tiếp xúc khách hàng tại quầy/điểm giao dịch khách hàng phục vụ tốt cho công tác chuyển đổi số Ngân hàng, Doanh nghiệp.

VNTP SEB cũng là giải pháp cung cấp toàn diện hỗ trợ cho các giao dịch tại quầy gồm: Kiosk để khách hàng đăng ký, lựa chọn, phần luồng dịch vụ, ứng dụng RM Apps dành cho nhân viên kinh doanh để thực hiện đăng ký thông tin khách hàng, ứng dụng E-Form để tích hợp trao đổi thông tin giữa VNPT SEB với Hệ thống ứng dụng nội bộ của khách hàng, phân hệ AI Camera để nhận diện khách hàng ưu tiên hoặc khách hàng theo nhóm (khách hàng VIP hoặc danh sách đen...). Đáng chú ý, ứng dụng giải pháp VNPT SEB cho điểm giao dịch giúp giảm thiểu thời gian giao dịch, nâng cao hiệu suất làm việc của giao dịch viên, tăng trải nghiệm của khách hàng. Mô hình triển khai linh hoạt, đơn giản, nhanh chóng, tùy nhu cầu khách hàng có thể triển khai 1 hoặc nhiều thành phần của bộ giải pháp. Nói một cách đơn giản nhất, bước đường phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đến hệ thống nhận diện khách hàng thông minh. Đó không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu bắt buộc trong công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay..
1