7 tính năng hàng đầu người dùng mong đợi trên iPad 9

21:37, 17/08/2021

(XHTT) - iPad giá rẻ tiếp theo của Apple sẽ là iPad 9, nhưng thiết bị liệu sẽ như thế nào? Dưới đây là các tính năng mới được mong chờ sẽ có mặt trên bản nâng cấp này.

Apple hiện bán nhiều mẫu iPad khác nhau và nhiều người dùng rất dễ nhầm lẫn với tên, thế hệ, phiên bản và những thứ khác. Trong bài này sẽ tập trung vào dòng iPad rẻ nhất mà người dùng có thể sở hữu, đó là iPad 10,2 inch. Hiện tại, Apple đang bán thế hệ thứ 8 của mẫu iPad này, nhưng theo kế hoạch hãng sẽ ra mắt các bản nâng cấp mỗi năm.

Lúc này, chúng ta đang tiến gần hơn đến thời điểm iPad thế hệ thứ 9 ra mắt. Vì vậy dưới đây là những tính năng được người dùng mong đợi Apple sẽ trang bị cho mẫu iPad giá rẻ thế hệ tiếp theo. 

iPad 9 sẽ có nhiều bộ nhớ cơ bản hơn

Một trong những phàn nàn lớn nhất về iPad thế hệ thứ 8 là cung cấp quá ít không gian lưu trữ so với tiêu chuẩn ngày nay. Có thể có người cho rằng có thể sử dụng iCloud và lưu trữ tất cả nội dung trực tuyến, nhưng thực tế hệ điều hành cho iPadOS và các tệp hệ thống khác chiếm mất 5–7GB dung lượng trong tổng bộ nhớ 32GB cơ bản.

iPad 9

Về cơ bản, bạn nhận được khoảng 25GB dung lượng lưu trữ có thể sử dụng trên iPad 32GB, đó là không đủ cho hầu hết mọi người, trừ khi bạn định sử dụng thiết bị như một thiết bị giải trí trực tuyến. 

Ngay cả iPad mini nhỏ hơn cũng đi kèm với 64GB dung lượng lưu trữ cơ bản. Do đó, người dùng mong muốn Apple tăng dung lượng lưu trữ cơ bản của iPad 9 từ 32GB lên 64GB, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn cho những người mua tiềm năng.

iPad 9 nên có màn hình tốt hơn

Có thể Apple không cần tăng kích thước màn hình cho iPad giá rẻ thế hệ tiếp theo, nhưng người dùng mong muốn những thứ cơ bản, như màn hình nhiều lớp mà hầu như tất cả các smartphone và máy tính bảng đều có ngày nay. Kính được dán vào màn hình LCD trong một màn hình nhiều lớp, nhưng vì iPad 8 không có điều này nên bạn sẽ nhận thấy một khoảng trống không khí giữa các lớp này.

 

Màn hình nhiều lớp chắc chắn sẽ cải thiện trải nghiệm vẽ trên iPad, vì đầu vào sẽ cảm thấy chính xác hơn do không có khe hở không khí. Ngoài ra, màn hình của iPad 9 cũng cần hỗ trợ gam màu rộng P3, giống như hầu hết các thiết bị Apple khác. Thực tế đây không còn là một tính năng cao cấp như đã tồn tại trong nhiều năm và nó có thể cải thiện đáng kể độ chính xác màu sắc của màn hình.

 iPad 9 nên có bộ xử lý mạnh mẽ

Đối với hai thế hệ iPad 10,2 inch gần đây nhất, Apple đã sử dụng chip A12 Bionic để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Như vậy là hai năm liên tiếp hãng đã sử dụng cùng một CPU cho cùng một dòng, đây là điều bất thường đối với một công ty như Apple. Do đó, đã đến lúc cần một sự thay đổi quan trọng đối với bộ vi xử lý.

 

Người dùng kỳ vọng Apple đưa chip A14 Bionic của năm ngoái lên mẫu iPad rẻ nhất của mình, nhưng điều đó có vẻ rất khó xảy ra. Tuy nhiên, chip A13 Bionic trên những chiếc iPhone hàng đầu của năm 2019 vẫn khá mạnh mẽ và khá hợp lý để mong đợi trong năm nay. Điều này sẽ gia tăng đáng kể hiệu năng giải trí và chơi game trên iPad giá rẻ mới. 

iPad 9 nên có camera FaceTime tốt hơn 

Khó có thể tin rằng iPad 8 từ năm 2020 cũng mới chỉ có camera selfie 1.2MP, thậm chí camera này còn không thể xử lý video 1080p hoặc 60 fpts. Ngay cả iPad mini cũ hơn, nhỏ hơn cũng có camera tốt hơn. Với việc các cuộc gọi video hiện đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, Apple không có lý do gì để sử dụng cùng một camera selfie của người tiền nhiệm với iPad 9.

Apple có thể sử dụng camera selfie 7MP giống như mẫu iPad Air 2020, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi FaceTime 1080p và quay video 60 fps.
iPad 9 phải hỗ trợ Bluetooth 5.0 và Wi-Fi 6.

 

Các thiết bị Bluetooth 5.0 bắt đầu ra mắt vào năm 2017, nhưng iPad 8 2020 vẫn sử dụng Bluetooth 4.2. Mặc dù iPad 8 là một thiết bị định hướng ngân sách, nhưng việc bổ sung hỗ trợ Bluetooth 5.0 vào năm 2021 hầu như sẽ không khiến Apple phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.

Bluetooth 5.0 hỗ trợ băng thông gấp tám lần, phạm vi gấp bốn lần và có thể truyền dữ liệu với tốc độ gấp đôi Bluetooth 4.2. Đó là một sự khác biệt rất lớn trong một thế giới tràn ngập AirPods và các thiết bị ngoại vi Bluetooth không dây khác.

Ngoài ra, đây là thời điểm quan trọng để hỗ trợ Wi-Fi 6 cho iPad giá rẻ. Công nghệ không dây này đã xuất hiện từ năm 2019 và iPad 9 nên có để tận dụng tốc độ Wi-Fi nhanh hơn.

Hỗ trợ Apple Pencil 2 trên iPad 9

Mặc dù Apple Pencil ban đầu ra mắt vào năm 2015 vẫn hoạt động tốt nhưng thiếu một vài tính năng tốt như sạc không dây và khả năng dính nam châm vào iPad. Trải nghiệm sạc trên Apple Pencil thế hệ đầu tiên khá tệ, vì nhô ra khỏi cổng Lightning của iPad.

 

Apple Pencil 2 hiện chỉ hỗ trợ các mẫu iPad hiện đại, như iPad Pro mới hơn và iPad Air 2020. Bạn không thể sử dụng Apple Pencil thế hệ đầu tiên trên các iPad ngân sách. Do đó, người dùng thực sự mong muốn Apple sẽ hỗ trợ Apple Pencil 2 cho iPad 9 giá rẻ, mặc dù điều này có vẻ khó xảy ra.

iPad 9 sẽ không đắt hơn

Tất cả các tính năng vừa đề cập ở trên với mức giá tương đương với iPad thế hệ thứ 8 sẽ là một yếu tố quan trọng để Apple tiếp tục mở rộng thị phần máy tính bảng với số lượng người dùng tiếp tục tăng. 

Rất khó có thể từ chối với một chiếc iPad có giá 329 USD được trang bị con chip A13 Bionic, 64GB dung lượng lưu trữ và hỗ trợ Apple Pencil 2? 

Những kỳ vọng trên đây đối với iPad 9 là khá thực tế, có thể khó mong chờ vào việc Apple sẽ cập nhật thiết kế cho thiết bị, nhưng các tính năng cơ bản như màn hình nhiều lớp, camera selfie được cải thiện và bộ nhớ trong 64GB là hợp lý để mong đợi từ một thiết bị ra mắt vào năm 2021. 

 

Hoàng Thanh.
1