8 tính năng được kỳ vọng sẽ có mặt trên iPad Air 5

16:40, 25/08/2021

(XHTT) - Khi Apple công bố iPad Air 5, dưới đây là những tính năng mới mà người dùng kỳ vọng sẽ có mặt trên thiết bị.


Bất chấp tất cả những thay đổi này, người dùng kỳ vọng Apple có thể cải thiện iPad Air hơn nữa với bản phát hành tiếp theo. Vì vậy, dưới đây là những tính năng hàng đầu mà Apple nên xem xét để trang bị cho iPad Air 5.Khi Apple ra mắt iPad Air 4 (phát hành vào năm 2020) đã mang dáng vẻ hiện đại của iPad Pro sang dòng iPad Air giá cả phải chăng hơn. Thiết bị đã loại bỏ nút Home, có màn hình lớn hơn và thậm chí áp dụng thiết kế phẳng để hỗ trợ các phụ kiện mới hơn như Apple Pencil 2 và Magic Keyboard.

Màn hình 120Hz ProMotion

iPad Pro ban đầu ra mắt  năm 2017 là mẫu iPad đầu tiên được Apple trang bị màn hình 120Hz. Mặc dù là một tính năng chỉ dành cho các mẫu cao cấp nhưng đã đến lúc Apple cần xem xét đến việc trang bị cho các mẫu iPad khác, vì thực tế hiện nay các mẫu iPad khác đều sử dụng công nghệ màn hình mini-LED tiên tiến.

iPad Air 5

Việc thay đổi tần số quét từ 60Hz lên 120Hz sẽ mang lại trải nghiệm thực sự khác biệt với tốc độ mượt mà hơn nhiều khi điều hướng qua các menu, chuyển về màn hình home … Trường hợp Apple không có ý định trang bị tần số 120Hz lên iPad Air 5 tầm trung, thì đèn nền mini LED hoặc màn hình OLED sẽ là điều rất được kỳ vọng vào iPad Air thế hệ tiếp theo.

Hỗ trợ Face ID

Face ID đã là một phần không thể thiếu trên các thiết bị iPhone và iPad Pro kể từ khi iPhone X ra mắt vào năm 2017. Vì vậy đây không còn là tính năng cao cấp nữa. Trong khi Apple đã loại bỏ nút Home để cập nhật thiết kế của iPad Air 4 nhưng người dùng vẫn không có tính năng Face ID dù thiết bị có camera trước. Thay vào đó, Apple chọn tích hợp Touch ID vào nút nguồn.

 

Mặc dù Touch ID nên có mặt trên các mẫu iPad khác nhưng Face ID sẽ tốt hơn nhiều trên máy tính bảng vì bạn không phải chạm vào nút vật lý mỗi khi muốn mở khóa. Với việc Face ID đã xuất hiện trong nhiều năm, về mặt kỹ thuật thì Apple sẽ không gặp vấn đề gì khi đưa nó lên iPad Air 5.

Chip Apple A15

Apple giới thiệu bộ vi xử lý di động mới hàng năm, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi người dùng kỳ vọng con chip mới nhất sẽ có mặt trong iPad Air 5. Trong năm nay con chip được mong chờ chính là Apple A15 Bionic (hoặc là một tên gọi khác nếu Apple thay đổi).

 

Chắc chắn, con chip này không mạnh bằng chip M1 trong các mẫu iPad Pro, nhưng sẽ hoạt động tốt hơn so với bộ vi xử lý A14 hiện tại.

Ít nhất RAM 6GB 

Mẫu iPad Pro với chipset M1 có RAM 8GB cho bản tiêu chuẩn nhưng tối đa người dùng có thể chọn phiên bản có RAM lên tới 16GB nếu mua phiên bản có bộ nhớ trong 1TB hoặc 2TB. Hiện tại ngay cả các mẫu iPhone 12 Pro cũng có RAM 6GB, vì vậy đã đến lúc iPad Air tầm trung cũng nên có mức RAM tương tự.

 

iPad Air 4 hiện tại có RAM chỉ 4GB và đây cũng là lý do mà nhiều người dùng không có ý định mua thiết bị này để gắn bó lâu dài. Do đó Apple nên xem xét tăng RAM lên 6GB hoặc hơn với iPad Air 5 sắp tới để có thể thuyết phục được nhiều người dùng hơn.

Camera selfie siêu rộng 12MP từ iPad Pro

Camera selfie siêu rộng trên iPad Pro M1 mới thật sự để lại nhiều ấn tượng. Tính năng Center Stage mà Apple giới thiệu là một công cụ thay đổi trò chơi cho các cuộc gọi điện video, tính năng này cho phép bạn thoải mái di chuyển trong phòng của mình mà không phải điều chỉnh vị trí của iPad quá thường xuyên. 

 

Tuy nhiên, đây không nhất thiết phải là một tính năng mà chỉ các mẫu iPad cao cấp mới có. Đó là lý do tại sao người dùng kỳ vọng với cùng một thiết lập camera, tính năng Center Stage sẽ xuất hiện trên iPad Air 5 giá cả phải chăng hơn.

Bộ nhớ trong cơ bản 128GB 

Với rất nhiều người dùng, dung lượng lưu trữ 64GB thấp nhất trên iPad Air 4 không hoàn toàn đủ dùng cho hầu hết mọi người. Mặc dù người dùng có thể lưu trữ dữ liệu quan trọng trên iCloud, nhưng nếu quá 5GB miễn phí thì phải mua tài khoản trả phí. 

 

Vì vậy có vẻ như Apple đang buộc khách hàng của mình lựa chọn phiên bản 256GB, nhưng tại thời điểm đó, giá bán của model này gần đắt ngang với iPad Pro 11 inch có 128GB dung lượng lưu trữ.

Apple hiện không cung cấp phiên bản 128GB cho iPad Air, nhưng nếu tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ cho model cơ bản chắc chắn có thể thúc đẩy doanh số của iPad Air 5, vì lúc đó người dùng sẽ không phải lựa chọn giữa model bộ nhớ lớn đắt tiền hơn của thiết bị và iPad Pro cơ bản.

Hỗ trợ cho 5G

Apple đã đưa công nghệ 5G vào các thiết bị của mình, bắt đầu với dòng iPhone 12 vào năm 2020. Công nghệ này hiện cũng đã có mặt trên mẫu iPad Pro đắt tiền hơn, nhưng 5G không phải là một công nghệ tiên tiến như trước đây. 

Tiêu chuẩn di động này đã xuất hiện được vài năm và đã đến lúc Apple bắt đầu bổ sung hỗ trợ 5G cho các thiết bị tầm trung và cấp thấp hơn. iPad Air 5 chắc chắn sẽ là một khởi đầu tốt để bắt đầu.

Hỗ trợ Bluetooth 5.2 và Wi-Fi 6E

Đây là những nâng cấp nhỏ nhưng cũng khá quan trọng và được mong chờ. Chuẩn Bluetooth 5.2 mới hỗ trợ Low Energy (LE) Audio, mang đến âm thanh chất lượng cao với tốc độ dữ liệu thấp hơn. Mặt khác, Wi-Fi 6E mở rộng thông số kỹ thuật Wi-Fi 6 hiện có sang dải tần số 6GHz. Điều này có nghĩa là ít bị nhiễu hơn nhiều so với các băng tần 2.4GHz và 5GHz truyền thống.

 

iPad Air 4 hiện hỗ trợ Bluetooth 5.0 và Wi-Fi 6, nhưng những tiêu chuẩn không dây mới này có thể khiến iPad Air 5 trở thành máy tính bảng tương lai mà không ai phải hối tiếc khi mua.

iPad Air 5 là iPad chính mà chúng ta cần

Các mẫu iPad Pro cao cấp với chip M1 rõ ràng không dành cho những người dùng thông thường muốn sử dụng iPad như một thiết bị giải trí thông thường. Mặt khác, iPad cấp thấp hơn không đủ mạnh cho các tác vụ như chơi game.

Do đó iPad Air là sản phẩm tầm trung hoàn hảo phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là với mức giá hấp dẫn 599 USD (khoảng 13,7 triệu đồng). Nếu Apple trang bị hầu hết các tính năng mà người dùng kỳ vọng ở trên cho iPad Air 5 sắp tới, thì đây có thể là máy tính bảng duy nhất bạn cần.

 

Hoàng Thanh.
1