RAM DDR5 sẽ nhanh hơn nhiều so với DDR4, nhưng nhiệt mới là vấn đề

21:24, 11/08/2021

​​​​​​​(XHTT) - Bộ nhớ RAM DDR5 sẽ sớm có mặt trên thị trường, thay thế DDR4 đã có mặt trên thị trường hơn 7 năm. Tuy nhiên sẽ có những điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý.

Việc khởi động không phải là một bất ngờ. Bộ nhớ RAM tốt nhất trong dòng sản phẩm DDR5 sẽ mạnh hơn gấp 4 lần so với người tiền nhiệm, do đó tạo ra nhiều nhiệt hơn. Tuy nhiên, theo George Makris, Giám đốc marketing mảng DIY của Corsair, nguyên nhân còn nằm ở chính thiết kế của modul. Bộ nhớ DDR5 đang trên đà phát triển và các nhà sản xuất hàng đầu đang chuẩn bị cho ra mắt bộ nhớ này. Corsair là một trong những thương hiệu chuẩn bị cho ra mắt RAM DDR5 sớm nhất và công ty này cũng đồng thời tiết lộ thêm về khả năng của RAM DDR5, cũng như một số khó khăn, bao gồm thực tế khi hoạt động bộ nhớ này sẽ nóng hơn nhiều so với DDR4 hiện tại.

 

"Có thể tưởng tượng DDR5 có thể chạy nóng hơn nhiều so với DDR4, vì chúng đã chuyển điều chỉnh điện áp ra khỏi chính bo mạch chủ và bây giờ nó nằm trên (modul RAM), vì vậy sẽ có rất nhiều nhiệt tỏa ra".

Trước đó đã có thông báo rằng bộ nhớ DDR5 mới sẽ có tốc độ chưa từng có trước đây. Ngay cả tốc độ xung nhịp thấp nhất cũng sẽ bằng hoặc vượt qua con số cao nhất do RAM DDR4 tạo ra. Corsair cho biết, tốc độ truyền dữ liệu sẽ bắt đầu ở mức 6.400 MT/s và tối đa lên tới 12.600 MT/s. Dự kiến công nghệ này cũng sẽ hỗ trợ xung nhịp lên đến 8.400MHz.

Ngoài việc tăng tốc độ, mỗi thanh RAM sẽ có dung lượng lớn hơn nhiều. Trong khi RAM DDR4 có dung lượng tối đa 32GB cho mỗi modul bộ nhớ trong kép (DIMM- Dual In-line Memory Module), bộ nhớ DDR5 mới sẽ có khả năng hỗ trợ lên đến 128GB. Một nâng cấp ấn tượng như vậy chắc chắn sẽ yêu cầu một hệ thống làm mát tốt hơn. 

Theo Corsair, việc đạt được bước tiến này chỉ có thể thực hiện được thông qua việc kích hoạt các mạch tích hợp quản lý nguồn trên bo mạch (PMIC) cũng như các modul điều chỉnh điện áp (VRM).

Bộ tản nhiệt chưa bao giờ thực sự là một điểm cân nhắc đối với các nhà sản xuất RAM, điều này áp dụng cho cả thời đại DDR3 và DDR4. Nhưng điều này có thể sẽ thay đổi khi nói đến DDR5, vì lúc này bộ nhớ trở thành phần cứng phức tạp hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. 

Corsair tuyên bố rằng hệ thống làm mát hiện tại mà họ sử dụng để sản xuất RAM DDR5 mới sẽ tiếp tục giữ nhiệt độ ổn định.

 

Công nghệ DDR5 đã được phát triển dựa trên phần cứng của tương lai. Đối với các tiêu chuẩn ngày nay, sự tăng vọt về hiệu năng có vẻ hơi quá mức cần thiết, nhưng trong một vài năm nữa nó có thể trở thành tiêu chuẩn và DDR5 được dùng để hỗ trợ sự tiến bộ đó.

Khả năng mở rộng quy mô của tốc độ truyền dữ liệu trong tương lai được thực hiện thông qua một số lựa chọn thiết kế. Các modul RAM DDR5 đi kèm với PMIC và VRM riêng, cho phép ép xung tối đa, nhưng những thành phần đó sẽ yêu cầu làm mát thêm. Điều này được hỗ trợ bởi sự gia tăng điện áp. 

Adata đang thử nghiệm thiết kế điện áp 1.6 Volt cho các DIMM hàng đầu của mình. Trong khi đó tiêu chuẩn điện áp sử dụng hiện nay chỉ là 1.1 Volts, điều đó có nghĩa là điện áp đã tăng 45% so với những gì chúng ta đang sử dụng. Vì vậy việc tăng điện áp cũng sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Corsair đang có kế hoạch ra mắt các modul bộ nhớ DDR5 đầu tiên của mình vào cuối năm nay, có khả năng đáp ứng thời hạn ra mắt cùng với thế hệ vi xử lý thứ 12 của Intel. Liệu việc làm mát những thanh RAM mạnh mẽ ấn tượng này có trở thành một vấn đề hay không vẫn còn phải xem xét, nhưng đó là một dấu hiệu tốt cho thấy Corsair đã biết và sẵn sàng về mọi thứ.

 

Hoàng Thanh.
1