So sánh Galaxy Z Fold 3 và Z Fold 2: Samsung đã thay đổi những gì?

08:53, 23/08/2021

(XHTT) - Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Z Fold 3, nhưng so với người tiền nhiệm Z Fold 2 thì điều gì đã được thay đổi, tính năng nào được giữ nguyên và nâng cấp? 

Samsung Galaxy Z Fold 3 là sự kế thừa của Galaxy Z Fold ban đầu ra mắt vào năm 2019 và Z Fold 2 ra mắt vào năm 2020, sử dụng biệt danh Z từ dòng Z Flip của Samsung như một cách để nhóm tất cả các thiết bị có thể gập lại của hãng lại với nhau. Giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết Samsung đã thực hiện những thay đổi gì cho Fold 3 so với người tiền nhiệm. 

Màn hình và thiết kế 

  • Màn hình ngoài trên Galaxy Z Fold 3 có tần số quét cao hơn 
  • Galaxy Z Fold 3 bền hơn Z Fold 2
  • Galaxy Z Fold 3 hỗ trợ S Pen

Cả Galaxy Z Fold 2 và Z Fold 3 đều có màn hình chính AMOLED Infinity Flex động kích thước 7,6 inch với độ phân giải 2.208 x 1.768 pixel và tần số quét 120Hz bên trong. 

Samsung Galaxy Z Fold 3 (trái) và Z Fold 2 (phải)

Nhưng nâng cấp lớn nhất với màn hình phụ bên ngoài của Z Fold 3 là tần số quét nhanh hơn. Cụ thể Z Fold 3 có màn hình phụ bên ngoài AMOLED kích thước 6,2 inch, độ phân giải 2.268 x 832 pixel và tần số quét 120Hz, trong khi Z Fold 2 có màn hình Super AMOLED 6,2 inch độ phân giải 2.260 x 816 pixel và tần số quét chỉ 60Hz. Điều này có nghĩa là màn hình ngoài của Z Fold 3 mang lại trải nghiệm mượt mà hơn khi sử dụng. 

 

Samsung cũng giải quyết một số vấn đề về độ bền mà người tiền nhiệm còn thiếu. Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3 là những chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên có khả năng chống nước IPX8 và có phần khung được làm từ Armor Aluminium - khung nhôm tốt nhất của Samsung cho đến nay. Z Fold 3 còn được bảo vệ bằng kính cường lực Corning Gorilla Glass Victus ở cả mặt trong và ngoài. Z Fold 3 cũng nhẹ hơn và nhỏ hơn một chút so với Z Fold 2. 

 

Mẫu điện thoại gập mới của Samsung có ba màu, nhiều hơn một màu so với Z Fold 2. Cụ thể Z Fold 3 có các màu Phantom Black, Phantom Green và Phantom Silver, trong khi Z Fold 2 có hai màu là Mystic Bronze và Mystic Black (không kể phiên bản giới hạn). 

Thay đổi lớn nhất đối với trải nghiệm người dùng của Z Fold 3 chính là việc hỗ trợ S Pen (Fold 2 không hỗ trợ), với hai phiên bản (S Pen Fold Edition và S Pen Pro) có sẵn dưới dạng tính năng bổ sung và phải mua riêng.   

Thông số kỹ thuật và camera 

  • RAM, bộ nhớ và hệ điều hành giống nhau
  • Fold 3 có chipset mới hơn và mạnh hơn
  • Fold 3 có camera dưới màn hình

Cả Z Fold 2 và Z Fold 3 đều ra mắt với RAM 12GB và tùy chọn bộ nhớ không đổi 256GB/512GB. Tuy nhiên, Z Fold 2 được trang bị Snapdragon 865 Plus, con chip mạnh nhất của năm 2020, trong khi Z Fold 3 chạy trên bộ vi xử lý Snapdragon 888 hàng đầu mới nhất của Qualcomm. Cho dù khác nhau về chipset, nhưng nếu chỉ sử dụng cho nhu cầu hàng ngày thì hiệu năng giữa hai thiết bị, độ trơn mượt thì khó khận ra vì cả hai đều rất nhanh. 

 

Về phần mềm, cả hai thiết bị hiện đều chạy Android 11 (Fold 2 mới được cập nhật lên Android 11) với giao diện One UI độc quyền. Phiên bản One UI mới được tối ưu hóa cho điện thoại có thể gập lại, cung cấp ứng dụng đặc biệt lấp đầy màn hình bên trong và các chức năng bổ sung. 

Cả hai điện thoại đều có chế độ Flex Mode, cho phép dựng điện thoại bằng bản lề ở góc 90 độ để gọi điện video hoặc xem video và Multi-Active Window, một tính năng cho phép mở ba ứng dụng cùng một lúc và nhanh chóng di chuyển giữa chúng.

Tuy nhiên, có một thay đổi ẩn đối với khả năng của Z Fold 3 đó là tùy chọn Taskbar tĩnh. Tùy chọn này được ẩn trong ứng dụng Settings, cho phép quyền truy cập vĩnh viễn vào các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của mình, tương tự như máy tính chạy Windows hoặc Mac.

 

Cả hai thiết bị đều có ba camera phía sau và hai camera phía trước. Z Fold 2 và Z Fold 3 đều có cảm biến góc siêu rộng 12MP, f/2.2, cảm biến góc rộng 12MP, f/1.8 với công nghệ Dual Pixel AF và OIS và cuối cùng là ống kính tele 12MP, f/2.4. 

 

Mặt trước là nơi duy nhất camera khác nhau, với Z Fold 2 là hai cảm biến 10MP, f/2.2, một cảm biến ở màn hình bên ngoài và một camera đục lỗ trên màn hình lớn hơn bên trong. Trong khi đó, Z Fold 3 có camera 10MP, f/2.2 ở màn hình bên ngoài nhưng bên trong là camera 4MP, f/1.8 dưới màn hình.

Pin và sạc 

Samsung đã thực hiện một bước lùi nhỏ về dung lượng pin trên bản nâng cấp. Galaxy Z Fold 2 có viên pin dung lượng 4.500 mAh, nhưng Z Fold 3 giảm xuống một chút chỉ còn 4.400 mAh. Việc giữ nguyên màn hình (tăng tần số quét), con chip mạnh hơn hi vọng Samsung đã có giải pháp để tối ưu hóa và giảm mức tiêu thụ pin, nếu không thời lượng pin trên điện thoại mới có thể kém hơn so với người tiền nhiệm.

 

Cả hai điện thoại đều hỗ trợ tiêu chuẩn sạc nhanh có dây 25W của Samsung, sạc không dây 10W và sạc không dây ngược 4,5W. Nhưng vậy không có gì thay đổi về công nghệ sạc.

Giá bán 

Hiện tại, Galaxy Z Fold 3 và Z Fold 2 có cùng mức giá là 1.799 USD (khoảng 41,04 triệu đồng). Tuy nhiên, Z Fold 2 có giá khởi điểm 1.999 USD. Điều đó cho thấy rằng mặc dù vẫn đắt hơn nhiều so với điện thoại cao cấp hàng đầu theo tiêu chuẩn của Samsung, nhưng giá điện thoại có thể gập lại đang dần giảm xuống.

Z Fold 2 hiện đang có sẵn, nhưng Z Fold 3 chỉ có sẵn cho các đơn đặt hàng trước trong thời điểm hiện tại và sẽ được mở bán chính thức vào ngày 27 tháng 8 tới đây.

Tại Việt Nam, Z Fold 3 phiên bản RAM 12GB với ROM 256GB/512GB đang có giá chính hãng là  41,99 triệu đồng và 44,99 triệu đồng tương ứng. Trong khi phiên bản RAM 8GB với ROM 128GB/256GB có giá 24,99 triệu đồng và 26,99 triệu đồng. 

Dù chọn phiên bản nào thì theo kế hoạch sớm nhất phải đến 17/09 người dùng tại Việt Nam mới nhận được sản phẩm sau khi đặt hàng.

 

Hoàng Thanh.
1