VNPT hợp tác với Group-IB: mong muốn góp phần làm sạch không gian mạng

17:40, 19/08/2021

(XHTT) - ​​​​​​​Ngày 19/8/2021, Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) - thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã kí kết thoả thuận hợp tác chiến lược với Group-IB - một trong những nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp về phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng có trụ sở chính tại Singapore.

Thỏa thuận hợp tác được ký kết nhằm mục tiêu làm sạch môi trường Internet trong phạm vi Việt Nam; Đào tạo cho lực lượng chuyên gia an toàn thông tin của VNPT;  Cung cấp cơ sở dữ liệu thông tin tình báo về an toàn thông tin cho VNPT. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ phối hợp xây dựng dịch vụ CSDL Thông tin tình báo, cung cấp cho các khách hàng của VNPT,…Sau thỏa thuận hợp tác này, Trung tâm An toàn Thông tin của VNPT-IT (VNPT Cyber Immunity) sẽ tiếp nhận hệ thống thông tin tình báo mạng của Group-IB để truy cập vào cơ sở dữ liệu lớn nhất về các mối đe dọa tấn công mạng liên quan trực tiếp đến Tập đoàn VNPT, cũng như các rủi ro an ninh mạng cấp tính trên toàn cầu. 

Tổng giám đốc VNPT-IT – ông Dương Thành Long và ông Sergei Nikitin -Giám đốc điều hành Group-IB đại diện ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược này. Lễ ký kết được thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Là một trong các nhà cung cấp giải pháp an ninh mạng hàng đầu Việt Nam, VNPT Cyber Immunity sẽ có quyền truy cập vào kho lưu trữ thông tin tình báo mạng khổng lồ của Group-IB. Trong đó có chứa thông tin về các cuộc tấn công mạng, các chủng phần mềm độc hại và các nhóm tội phạm mạng được tập hợp trong các hoạt động thăm dò và ứng cứu sự cố ở châu Á - Thái Bình Dương. Từ đó nâng cao hiệu quả ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Mối quan hệ hợp tác này cũng giúp mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ Giám sát an toàn thông tin (VNPT Managed Security Service) của VNPT Cyber Immunity. Giải pháp MDR (Managed Dectection & Response) sẽ được hai bên xây dựng và cho ra đời, giúp quản trị, phát hiện và xử lí các mối đe doạ mất an toàn thông tin. Từ nguồn thông tin tình báo mạng của Group-IB, khách hàng của VNPT Cyber Immunity có thể nắm được các mối đe doạ tấn công cụ thể từ những hacker, truy vết và tìm ra những nguồn tấn công trên diện rộng. Bên cạnh đó, việc thiết kế hạ tầng đảm bảo tối ưu chiến lược phòng thủ sẽ được hai bên bắt tay vào xây dựng cho các tổ chức, doanh nghiệp. Hai bên bắt tay trao đổi nguồn tri thức về an ninh mạng, an toàn thông tin, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ.

Phát biểu tại lễ ký kết giữa VNPT-IT và Group-IB, Tổng Giám đốc VNPT-IT Dương Thành Long nhấn mạnh, tầm nhìn của VNPT Cyber Immunity là tạo ra một hệ miễn dịch đầy đủ cho quốc gia số, nền kinh tế số, doanh nghiệp số có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ bên trong và bên ngoài tổ chức. Quan hệ hợp tác với Group-IB nhằm khai thác nguồn dữ liệu tình báo mạng khu vực Châu Á Thái Bình Dương và nắm được tình hình an ninh mạng quốc tế cũng như trong khu vực, từ đó phát triển hoàn thiện các sản phẩm và dịch vụ An toàn thông tin. Đây là những giá trị thật mà chúng tôi mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời đại thông tin được ví như vàng.

“Triết lý của Group-IB là gặt hái lợi ích khi làm việc với các nhà lãnh đạo đầu ngành, thúc đẩy sự hợp tác này để cùng phát triển”, Ông Sergei Nikitin, Giám đốc Điều hành của Group-IB HQ tại Singapore, nhận xét. “Cùng với VNPT Cyber Immunity, Group-IB sẽ có thể cung cấp các giải pháp và dịch vụ hiệu suất cao hơn cho nhiều đối tượng khách hàng tại Việt Nam. Tôi tin chắc rằng sự hợp tác này sẽ nâng cao năng lực chuyên môn cho các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam.”

 

VNPT Cyber Immunity được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu về cung cấp các sản phẩm, dịch vụ An toàn thông tin tại Việt Nam trong lĩnh vực ngăn chặn tấn công mạng, ứng cứu sự cố và nghiên cứu lỗ hổng trên nhiều nền tảng công nghệ. Là nhà sản xuất và cung cấp có đơn vị hỗ trợ, tư vấn tại 63 tỉnh thành phố. VNPT Cyber Immunity có quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ với nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

VNPT Cyber Immunity trưởng thành từ Trung tâm An toàn thông tin, đã và đang bảo vệ nội bộ Tập đoàn VNPT và rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp như: Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế, Cục An toàn thông tin, VNCERT, MB Bank, HDBank, Vietnam Airlines, Mobifone, Ecopart, VinCommerce,… và hơn 30 Tỉnh, Thành phố trước các cuộc tấn công mạng, nguy cơ lộ lột thông tin.

Hoàng Thanh.
1