Xiaomi chiếm "ngôi" của Samsung khi là nhà cung cấp smartphone số 1 thế giới ?

09:50, 07/08/2021

(XHTT) - Tháng 6 năm 2021 là một tháng lịch sử đối với ngành công nghiệp di động khi Xiaomi lần đầu tiên vượt qua Samsung trở nhành nhà cung cấp smartphone hàng đầu thế giới.

Được thành lập vào năm 2010, Xiaomi còn được biết đến với biệt danh "Apple của Trung Quốc" trong suốt những năm hình thành, cho thấy nhiều hứa hẹn ngay trên con đường vươn ra toàn cầu trải dài trên nhiều phân khúc đầy thách thức của ngành công nghệ di động.

 

Tất nhiên, công ty đã quyết định tương đối nhanh chóng khi chủ yếu tập trung vào thị trường smartphone sau khi thử nghiệm nhiều loại thiết bị khác, và chỉ hơn một thập kỷ trôi qua, Xiaomi hiện đang “nhòm ngó” vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone khi so với Apple và Samsung.

Chỉ một tuần sau khi phát hành báo cáo thị trường smartphone quý 2/2021 đầy đủ, dựa theo theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho thấy, Xiaomi chỉ xếp sau Samsung và trước cả Apple về số lượng smartphone xuất xưởng trên toàn thế giới, đây là số liệu được tính đến tháng 6/2021. 

Điều này có vẻ khó tin nhưng từ bảng số liệu cho thấy, Xiaomi lần đầu tiên vọt lên vị trí thứ nhất trong 30 ngày cuối cùng của quý II năm nay, bỏ xa Samsung và Apple với thị phần lần lượt là 17,1%, 15,7% và 14,3% tương ứng.

Lần cuối cùng một nhà sản xuất smartphone không phải Samsung hoặc Apple dẫn đầu toàn cầu về số lượng smartphone xuất xưởng chính cách đây đã lâu chính là Huawei, nhưng hiện tại thương hiệu smartphone này đang ngày càng sụt giảm thị phần, thậm chí còn đối diện với rất nhiều thách thức khi duy trì mảng điện thoại. Nhưng ít nhất là hiện tại, chúng ta không có lý do gì để mong đợi một điều gì đó tương tự sẽ xảy ra với Xiaomi trong tương lai gần.

 

Trớ trêu thay, chính sự sụt giảm đột ngột của Huawei trong vài tháng qua lại mang lại lợi ích to lớn cho Xiaomi, đặc biệt là ở quê hương của hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này, nơi mà Samsung vẫn chưa tạo được ảnh hưởng và Apple còn kém thành công hơn so với cả Vivo và Oppo, chứ chưa nói tới Xiaomi.

Rõ ràng, sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trên toàn cầu của Xiaomi (từ 26 lên 53 triệu thiết bị được bán ra từ quý 2/2020 đến quý 2/2021) còn được thúc đẩy một phần lớn bởi sự phủ sóng đáng kinh ngạc của thương hiệu Trung Quốc trên khắp lục địa già. Theo Strategy Analytics, Xiaomi đã giành chiến thắng tại châu Âu trong cả quý sau khi công bố lượng hàng xuất xưởng tăng 67,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc Xiaomi vẫn vắng mặt tại thị trường quan trọng của Mỹ, điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc Samsung rơi từ vị trí thứ nhất xuống vị trí thứ hai một phần là do một hoàn cảnh bất thường ngoài tầm kiểm soát của công ty.

 

Chúng ta đang nói về sự gián đoạn sản xuất ở Việt Nam do đại dịch COVID-19 bùng phát cục bộ khiến các nhà điều hành của hãng phải đau đầu vào năm ngoái. Trong khi rõ ràng là không có gì cho biết đại dịch sẽ tiếp tục phát triển như thế nào (ở Việt Nam và các nơi khác), Counterpoint hy vọng Samsung sẽ khắc phục các vấn đề sản xuất của mình ... sớm hay muộn, tại thời điểm đó "vị trí xếp hạng các nhà sản xuất smartphone hàng đầu có thể sẽ thay đổi một lần nữa".

Vẫn chưa rõ liệu cuộc cải tổ đã xảy ra vào tháng 7 hay chưa, nhưng với sự xuất hiện của Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3 5G rất được mong đợi , Samsung có mọi lý do để lạc quan về việc biểu đồ thị phần sẽ thay đổi hoanft toàn vào tháng 8 tới đây và hơn thế nữa.

Một lần nữa, không rõ liệu smartphone có thể gập lại của Samsung đã thực sự sẵn sàng tại thời điểm này để chuẩn bị ra mắt hay chưa và với việc Galaxy S21 FE 5G không chắc sẽ ra mắt (ít nhất là với số lượng lớn) vào cuối tháng 9, Apple có thể chiếm ưu thế trong quý 3 nếu dòng iPhone 13 tiếp tục đạt doanh số bán ra toàn cầu ổn định trong những tháng tới.

Nói cách khác, hầu như không thể dự đoán cuộc cạnh tranh cực kỳ khốc liệt cho vị trí dẫn đầu của ngành công nghệ di động sẽ diễn ra như thế nào trong thời gian tới. 

 

Hoàng Thanh.
1