6 tính năng mà các đối thủ Android nên học hỏi trên iPhone 13

14:12, 21/09/2021

(XHTT)​​​​​​​ – Các đối thủ Android nếu muốn có cơ hội để đối đầu với dòng iPhone của Apple thì dưới đây là 6 tính năng mà các nhà sản xuất nên học hỏi.

Khi Apple ra mắt dòng iPhone 13 với sức mạnh xử lý từ con chip A15 Bionic mới. Nó đã khiến cho các nhà sản xuất thiết bị Android với bộ vi xử lý Snapdragon hoặc bộ vi xử lý bất kỳ cảm thấy ganh tị. 

Ngay cả chip A14 Bionic trên dòng iPhone 12 đã ra mắt được một năm vẫn vượt qua đối thủ Android với chipset mới về tốc độ và hiệu năng. Vì vậy khi chip A15 ra mắt với iPhone 13, Apple tuyên bố rằng “tốc độ sẽ nhanh hơn 50% so với các đối thủ Android cạnh tranh”. Ngoài ra sức mạnh xử lý đồ họa “nhanh hơn 30% so với các đối thủ hàng đầu”.

 

Chipset A15 Bionic được thiết kế dựa trên công nghệ 5nm với 15 tỷ bóng bán dẫn, CPU 6 lõi, GPU 5 lõi và Neural Engine 16 lõi, khi kết hợp với nhau có thể cung cấp 15,8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Đó thực sự là một con “quái vật” về hiệu năng và dòng iPhone 13 sẽ tiếp tục thống trị thị trường di động như cách mà iPhone vẫn đang làm. 

Các nhà sản xuất chip Android cần phải “đánh cắp” được các bí mật đằng sau sức mạnh của A15 Bionic và học cách để nâng tầm sức mạnh xử lý cho chipset của mình trong tương lai nếu không muốn liên tục đi sau iPhone của Apple.

Chế độ điện ảnh Cinematic

Hiện nay có nhiều thiết bị Android có các chế độ chụp ảnh theo phong cách rạp chiếu phim riêng. Nhưng chế độ điện ảnh Cinematic của iPhone 13 mới ra mắt giống như một tính năng nâng cấp toàn diện so với các chế độ tương tự trên đối thủ.

 

Chế độ Cinematic trên iPhone 13 sử dụng một kỹ thuật gọi là Tiêu điểm (Rack Focus) để chuyển đổi tiêu điểm một cách liền mạch, với tính năng AI tự động phát hiện khi đối tượng chuẩn bị nhập cảnh và thậm chí theo dõi nơi đối tượng đang tìm kiếm để chuyển tiêu điểm một cách khéo léo. Người dùng thậm chí có thể điều chỉnh độ mờ và lấy nét sau khi quay video thông qua ứng dụng Photos của Apple.

Apple đã cho thấy iPhone 13 được sử dụng để quay phim chuyên nghiệp trong nhiều cài đặt khác nhau và chế độ Cinematic này dường như là điều đã tạo ra sự khác biệt thực sự. Nếu mọi điện thoại Android đều có một tính năng tương tự thì điều đó sẽ thực sự mở ra khả năng sáng tạo video lớn hơn với các nhà làm phim không chuyên.

Face ID 

Face ID vẫn “tiêu chuẩn” cho công nghệ bảo mật nhận dạng khuôn mặt sinh trắc học, với hệ thống camera TrueDepth được sử dụng để tạo bản đồ 3D chi tiết về khuôn mặt của người dùng trên iPhone 13.

Sau đó, mỗi lần người dùng nhìn vào iPhone để mở khóa thiết bị, hệ thống cảm biến tiên tiến sẽ quét và nhận diện hơn 30.000 điểm trên khuôn mặt, so sánh với bản đồ mẫu 3D đã tạo trước đó để mở khóa.

 

Điều này có nghĩa là cơ hội để một người lạ có thể mở khóa điện thoại iPhone bằng Face ID được Apple tuyên bố là 1/1.000.000, đơn giản là khả năng bảo mật quá ấn tượng.

Trong khi nhiều điện thoại Android cũng có tính năng bảo mật bằng khuôn mặt nhưng không có điện thoại nào an toàn bằng Face ID và khả năng bảo mật cũng khác nhau giữa các thương hiệu khác nhau. Do đó, các nhà sản xuất Android nếu muốn có được tính năng bảo mật tốt như Face ID trên iPhone 13 thì cần phải học hỏi từ Apple.

Video ProRes

Đối với bất kỳ người dùng nào thích quay video và sau đó chỉnh sửa ở chất lượng cao thì tính năng quay video 4K ProRes trên iPhone 13 sẽ là điều mà người dùng cần. 

ProRes là một định dạng video nén, nhưng trên thực tế nó thực sự là một thuật ngữ để mô tả một nhóm 6 tiêu chuẩn chất lượng video, từ ProRes 422 Proxy cho đến ProRes 4444 XQ.

 

Các tiêu chuẩn này khác nhau về độ nén và chất lượng hình ảnh, nhưng điều quan trọng là chúng không đòi hỏi nhiều về tài nguyên xử lý, điều đó có nghĩa là chỉnh sửa video trên máy tính sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Ví dụ video ProRes sẽ dễ dàng xử lý hơn nhiều trong Final Cut Pro, Premiere Pro hoặc DaVinci Resolve so với các định dạng video H.264 hoặc H.265 phổ biến trên điện thoại Android.

Hiện tại, ProRes chỉ được biết đến và sử dụng bởi những người chỉnh sửa video chuyên nghiệp, nhưng với công nghệ mới trên iPhone 13, giờ đây nó sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. 

Người dùng iPhone 13 sẽ có thể quay trong ProRes và sau đó chỉnh sửa video của họ một cách đơn giản trong iMovie và hy vọng Apple sẽ sử dụng để quay video chất lượng cao hơn nhiều so với chế độ video H.265 mặc định, với nhiều thông tin được giữ lại để phân loại màu sau này.

Các thiết bị Android mặc dù cung cấp khả năng quay video ở nhiều định dạng khác nhau, nhưng không thể so sánh được với ProRes có nhiều ưu điểm như trên iPhone 13. 

Ghi âm Dolby Vision

Về mặt kỹ thuật, các thiết bị Android đã có thể quay video Dolby Vision trong một vài năm qua khi Qualcomm giới thiệu tiềm năng này với bộ vi xử lý Snapdragon 865. Tuy nhiên, chỉ vì có tiềm năng không có nghĩa là nó đã được các nhà sản xuất Android áp dụng, bởi thực tế nhiều điện thoại ngày nay vẫn không thể quay video Dolby Vision.

 

Với iPhone 13 vừa ra mắt, người dùng hoàn toàn có thể quay video Dolby Vision và một lần nữa, đó là một lợi ích to lớn cho những người dùng thích sáng tạo và những người muốn ghi lại các cuộc phiêu lưu của họ theo cách tốt nhất có thể. 

Nhận dạng ký tự quang học Live Text

iOS 15 là phiên bản hệ điều hành mới nhất được Apple cài đặt trên iPhone 13 và điều đó có nghĩa là thiết bị có thể tận dụng được tính năng Live Text mới vô cùng hữu ích của Apple.

Tính năng này cho phép bất kỳ văn bản nào trong bất kỳ ảnh nào xuất hiện trên màn hình, trên web, trong ứng dụng camera, trong ảnh đã lưu … được nhận dạng, dịch hoặc trích xuất sang văn bản.

 

Một lần nữa, nhiều nhà sản xuất điện thoại Android mặc dù có một số tính năng nhận dạng văn bản quang học, nhưng hầu hết chỉ cho phép thông qua ứng dụng camera, trong khi tính năng Live Text của Apple về cơ bản có thể sử dụng được trên nhiều ứng dụng và theo nhiều cách.

Đây là một công nghệ quan trọng mà các nhà sản xuất Android nên xem xét để học hỏi. 

 

Hoàng Thanh.
1