6 tính năng mới tốt nhất của iPhone 13

09:30, 27/09/2021

(XHTT) – Nếu bạn đang phân vân không biết liệu iPhone mới có những tính năng gì mới so với các thế hệ iPhone trước? Dưới đây là tất cả các tính năng mới tốt nhất của iPhone 13 mà bạn không thể bỏ qua.

Tai thỏ nhỏ hơn

Trong khi các flagship Android đã chuyển sang thiết kế đục lỗ và camera bật lên trong vài năm qua để tối ưu hóa màn hình hiển thị, Apple vẫn giữ nguyên thiết kế tai thỏ mà hãng đã giới thiệu lần đầu với iPhone X cách đây 4 năm. 

 

Tuy nhiên trong lần ra mắt bản nâng cấp iPhone 13, mặc dù Apple vẫn chưa loại bỏ phần tai thỏ kích thước lớn nhưng cuối cùng đã làm cho nó nhỏ hơn. Có thể những cải tiến đó vẫn chưa phải là những gì người dùng mong đợi, nhưng sau 4 năm thì đây thực sự là thay đổi rất đáng chờ đợi. 

Theo đó Apple đã giảm kích thước tải thỏ xuống 20% so với người tiền nhiệm, di chuyển loa thoại lên mép phía trên cùng màn hình và đặt các thành phần Face ID bên dưới. Do sự thay đổi này, camera selfie hiện được đặt ở bên trái của loa ngoài, giống như các mẫu iPhone cũ có Touch ID. 

Đây không phải là một thay đổi lớn, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận thấy diện tích hiển thị tăng lên ở phía trên đầu iPhone, đặc biệt nếu nâng cấp từ một mẫu iPhone cũ hơn được trang bị Face ID.

Chip A15 Bionic dẫn đầu về hiệu năng

Apple đã thống trị thị trường chip di động trong một thập kỷ qua bất kể sự cạnh tranh của Android. Chip A14 Bionic năm ngoái đến giờ vẫn bất bại trước các sản phẩm cạnh tranh từ Qualcomm và các nhà sản xuất khác, nhưng Apple đã tiếp tục mở rộng vị trí dẫn đầu với chip A15 Bionic 6 lõi mới. Con chip này có 2 lõi hiệu năng cao và 4 lõi tiết kiệm điện năng để có thể tự động điều chỉnh tự động tùy vào nhiệm vụ.

 

Mặc dù Apple không nói rõ con chip mới nhanh hơn bao nhiêu so với thế hệ trước, nhưng cho biết A15 mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn tới 50% và hiệu suất GPU nhanh hơn 30% so với đối thủ.

Một điểm cần lưu ý ở đây là chip A15 Bionic trong iPhone 13 tiêu chuẩn có GPU 4 lõi, nhưng nếu thực sự muốn có thêm hiệu suất GPU để chơi game, bạn có thể có GPU 5 lõi với các mẫu iPhone 13 Pro. Dù thế nào thì iPhone 13 vẫn sẽ là một chiếc smartphone tương lai có thể xử lý tất cả mọi tác vụ một cách tốt nhất.

Pin lớn hơn giúp iPhone 13 hoạt động lâu hơn

Một trong những vấn đề lớn nhất với iPhone 12, đặc biệt là iPhone 12 mini là thời lượng pin ngắn. Nhưng về cơ bản người dùng không thể mong đợi thời lượng pin dài hơn với một thiết bị nhỏ như vậy, nhưng Apple đã cải thiện điều đó trong năm nay bằng cách trang bị viên pin lớn hơn vào iPhone 13 và iPhone 13 mini.

 

Với viên pin dung lượng lớn và chip A15 mới tiết kiệm điện năng, iPhone 13 mới có thể kéo dài hơn 2,5 giờ so với iPhone 12, trong khi iPhone 13 mini có thể kéo dài hơn 1,5 giờ so với iPhone 12 mini. Đây là một cải tiến lớn khi bạn đang cần một chiếc smartphone mạnh mẽ hơn, đồng thời vượt trội về thời lượng pin.

Hệ thống camera tiên tiến

Nhờ cảm biến lớn hơn, camera góc rộng hoàn toàn mới trên iPhone 13 có thể thu được nhiều ánh sáng hơn 47% trong cả khi chụp ảnh và quay video so với iPhone 12. Tuy nhiên, một trong những bổ sung thú vị nhất là tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến mà trước đây chỉ dành riêng cho iPhone 12 Pro Max. 

 

Giờ đây, toàn bộ dòng sản phẩm đều có tính năng này, bao gồm cả iPhone 13 mini nhỏ nhất. Apple cũng đã cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu của camera siêu rộng trên iPhone 13. Nhờ tất cả những thay đổi này, giờ đây bạn có thể sử dụng chế độ chụp đêm trên cả hai camera. 

Thông số kỹ thuật quay video vẫn không thay đổi với chế độ 4K ở 60FPS, nhưng sẽ có một tính năng hoàn toàn mới gọi là chế độ Cinematic có thể thay đổi cách bạn quay video trên iPhone mới của mình.

Chế độ điện ảnh giúp lấy tiêu điểm trong video

Chế độ Cinematic mới là một công cụ quay video đặc biệt. Nói một cách đơn giản nhất, nó giống như chế độ chân dung nhưng dành cho video. Về cơ bản, chế độ Cinematic mới sẽ cho phép iPhone lấy nét đối tượng ngay cả khi chúng đang di chuyển và sẽ tự động chuyển đổi giữa các điểm lấy nét trong thời gian thực. Điều thú vị là bạn thậm chí không phải làm bất cứ điều gì phức tạp để sử dụng tính năng này, vì tất cả những gì bạn cần làm là nhấn nút ghi. 

Cinematic Mode

Tất nhiên, một số người dùng có thể sẽ muốn điều khiển thủ công tính năng này, đó là lý do tại sao Apple cho phép chạm để lấy nét vào một chủ thể hoặc chạm hai lần để khóa tiêu điểm vào một chủ thể đang chuyển động. Đây là tính năng độc đáo mà bạn sẽ không tìm thấy trên bất kỳ chiếc smartphone nào khác, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Một nhược điểm của tính năng này là chỉ giới hạn độ phân giải video ở 1080p tốc độ 30FPS.

iPhone 13 có RAM 6GB

Như thường lệ, Apple đã không giới thiệu về dung lượng RAM của các mẫu iPhone mới, nhưng iPhone 13 mới có RAM nhiều hơn 2GB so với người tiền nhiệm. Trước đây, chỉ có mẫu iPhone 12 Pro mới có RAM 6GB, nhưng việc Apple tăng RAM lên 2GB trên toàn bộ dòng iPhone 13 là điều rất được mong chờ, đặc biệt là với những người dùng sử dụng đa nhiệm thường xuyên. 

Điều này có vẻ không ấn tượng lắm nếu bạn chuyển từ thiết bị Android sang, nhưng RAM trên iPhone thực tế không cần nhiều vì hệ điều hành của Apple có khả năng quản lý tài nguyên hệ thống tối ưu, vì vậy RAM 6GB được nâng cấp khiến iPhone 13 có thể được hỗ trợ cập nhật phần mềm trong nhiều năm tới.

iPhone 13 cải tiến một cách tinh tế so với iPhone 12

Không giống như năm ngoái, những thay đổi không lớn nhưng iPhone 13 cải thiện ở những tính năng quan trọng mà iPhone 12 bị thiếu hụt như nâng cấp dung lượng pin. Đó là bản nâng cấp cần có để giúp iPhone 13 trở nên tốt hơn nữa so với người tiền nhiệm và các đối thủ trong năm 2021. 

 

Hoàng Thanh.
1