7 lý do nên chọn iPad Pro 11 inch thay vì iPad Pro 12,9 inch

14:31, 28/09/2021

(XHTT) – Không hẳn một thiết bị có màn hình lớn hơn là tốt hơn. Vì mẫu iPad Pro 11 inch vẫn là một lựa chọn thông minh hơn so với mẫu 12,9 inch.

iPad Pro của Apple có hai kích thước màn hình khác nhau gồm 11 inch và 12,9 inch. Điều này khiến người dùng phân vân và khó đưa ra lựa chọn do cả hai có một số yếu tố khác nhau. Tất nhiên, không dễ để tìm ra cái nào phù hợp với bạn khi bạn chưa sử dụng cả hai.

Tùy thuộc vào việc bạn định sử dụng iPad Pro cho mục đích gì, có thể kích thước lớn là lựa chọn tốt hơn so với kích thước nhỏ và ngược lại. Vì vậy việc đưa ra quyết định sáng suốt là rất quan trọng khi lựa chọn.

Dưới đây là 7 lý do tại sao iPad Pro 11 inch nhỏ hơn có thể tốt hơn cho hầu hết mọi người so với người anh em lớn hơn.

Giá

Sự khác biệt này là khá rõ ràng. Vì iPad Pro 11 inch không có màn hình lớn như mẫu 12,9 inch nên bạn có thể tiết kiệm được một khoản.

 

Đặc biệt, khi nói đến các mẫu máy iPad năm 2021, phiên bản 11 inch không có màn hình Liquid Retina XDR dành riêng cho iPad lớn nhất, vì vậy bạn cũng không phải trả thêm chi phí cho công nghệ tiên tiến. Do đó chênh lệch giá giữa mẫu iPad Pro 11 inch và 12,9 inch chip M1 cơ bản lên tới 400 USD (khoảng 9,1 triệu đồng).

Bằng cách chuyển sang mẫu iPad Pro nhỏ hơn, bạn có thể dùng khoản tiết kiệm đó để mua thêm phụ kiện Magic Keyboard có giá 300 USD (khoảng 6,83 triệu đồng) để biến thiết bị thành laptop mà vẫn tiết kiệm được thêm 100 USD. 

Không có sự cố nào

Một số người dùng iPad Pro 12,9 inch đã báo cáo các vấn đề liên quan đến màn hình Liquid Retina XDR mới. Có vẻ như văn bản sáng và nội dung khác trên nền tối có viền màu bao xung quanh. Điều này càng nổi bật hơn khi sử dụng iPad Pro trong môi trường tối. 

iPad Pro 12,9 inch

Tuy nhiên, màn hình iPad Pro 11 inch không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này vì sử dụng màn hình Liquid Retina IPS cũ ổn định hơn thay vì tấm nền mini LED công nghệ mới.

iPad Pro 11 inch

Chắc chắn, màn hình Liquid Retina XDR có thể tốt hơn để xem các nội dung HDR, nhưng nếu bạn nhạy cảm với hiệu ứng hào quang thì nên sử dụng phiên bản nhỏ hơn.

Kích thước nhỏ gọn hơn

Do kích thước nhỏ hơn của iPad Pro 11 inch nên thiết bị nhẹ hơn đáng kể, trọng lượng chỉ khoảng 466 gram. Trong khi đó, phiên bản 12,9 inch lớn hơn và nặng tới 682 gram. Đó sẽ là một sự khác biệt rất lớn đối với những người đang tìm kiếm một thiết bị di động.

 

Sự nhỏ gọn của iPad Pro nhỏ hơn không dừng lại ở đó. Năm nay, phiên bản 12,9 inch dày hơn đáng kể so với người tiền nhiệm do được trang bị công nghệ màn hình mini LED. Vì phiên bản 11 inch sử dụng cùng một tấm nền IPS kiểu cũ nên vẫn duy trì độ dày như trước.

Do đó, nếu bạn muốn có một chiếc iPad mạnh mẽ để có thể mang theo bên mình một cách dễ dàng thì mẫu 11 inch chính là câu trả lời dành cho bạn.

Thời lượng pin tốt hơn

Thông thường, bạn sẽ nghĩ rằng một thiết bị lớn hơn sẽ dùng được lâu hơn vì phải có viên pin lớn hơn. Nhưng điều này thường xảy ra đối với iPhone, với mẫu Pro Max lớn nhất vượt trội so với phần còn lại của dòng sản phẩm về thời lượng pin. Tuy nhiên, điều đó lại không đúng với dòng sản phẩm iPad của Apple. 

 

Pin lớn hơn trên iPad Pro thường sẽ đi kèm màn hình lớn hơn. Mẫu iPad Pro 12,9 inch thường xuyên chạy ở độ sáng màn hình cao hơn do sử dụng tấm nền mini LED, do đó thời lượng pin sẽ tiêu hao nhanh hơn. 

Trong các bài kiểm tra pin thực tế, iPad Pro 11 inch có thể kéo dài hơn 30 phút so với người anh em lớn hơn. Mẫu iPad Pro 2020 sắp ra mắt cũng có sự chênh lệch về thời lượng pin giữa các kích thước.

Mất ít thời gian hơn để sạc

iPad Pro 11 inch không chỉ có thời lượng pin tốt hơn so với người anh em 12,9 inch mà còn vượt trội hơn khi so sánh đến tính năng sạc. Pin nhỏ hơn nên thiết bị sẽ cần ít thời gian hơn để sạc từ 0 đến 100% so với pin lớn hơn.

 

Chiếc iPad Pro 12,9 inch cần tới hơn 3 giờ để sạc đầy viên pin, trong khi mẫu 11 inch sạc xong chỉ trong hơn 2 giờ 20 phút.

Tỷ lệ khung hình tốt hơn để xem video

iPad Pro 12,9 inch có màn hình sáng hơn và đẹp hơn nhiều, tối ưu hóa cho nhu cầu giải trí tốt hơn nhưng điều đó không nhất thiết giúp thiết bị này trở nên hoàn hảo để xem nội dung video. Nếu bạn đặt cả hai máy tính bảng iPad Pro cạnh nhau ở chế độ ngang, bạn sẽ thấy rằng phiên bản 11 inch có màn hình rộng hơn một chút.

 

Điều này là do màn hình của iPad Pro 11 inch có tỷ lệ khung hình 1.43:1, trong khi trên mẫu iPad 12,9 inch có màn hình tỷ lệ 4:3. Như vậy khi xem video bạn sẽ thấy các viền màu đen lớn hơn trên chiếc iPad Pro lớn hơn, cho dù trên YouTube hay các ứng dụng như Netflix hoặc Disney +.

 

Mặc dù bạn có tùy chọn phóng to video để lấp đầy màn hình, nhưng sẽ cắt bớt nhiều nội dung hơn do tỷ lệ co hẹp hơn. Vì vậy, đó là một mất mát cho iPad Pro 12,9 inch.

Phụ kiện rẻ hơn

Không chỉ iPad Pro 11 inch rẻ hơn mà các phụ kiện cũng có giá tốt hơn. Ví dụ bàn phím Magic Keyboard cho iPad Pro 11 inch có giá 299 USD, trong khi bàn phím cho model 12,9 inch có giá cao hơn 50 USD.

 

Tương tự như vậy, vỏ Smart Folio cho iPad Pro 11 inch rẻ hơn 20 USD so với vỏ dành cho người anh em lớn hơn.

iPad Pro nào có hiệu năng tốt hơn?

Cả hai chiếc iPad Pro đều giống nhau về hiệu năng cơ bản vì cùng sử dụng một con chip Apple M1 và cùng dung lượng RAM. Apple cung cấp các tùy chọn lưu trữ trên iPad Pro 11 inch và 12,9 inch với dung lượng lên đến 1TB hoặc 2TB và bộ nhớ RAM tối đa 16GB cho những người dùng chuyên nghiệp hơn.

 

Các mẫu iPad Pro có dung lượng bộ nhớ cao hơn có thể hoạt động tốt hơn trong một số ứng dụng nhất định so với các mẫu cơ bản. Nhưng dù chọn phiên bản bộ nhớ nào đi chăng nữa thì sẽ không phải hy sinh dù chỉ một chút hiệu năng chỉ vì chọn phiên bản nhỏ hơn.

Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Bạn có thể không nhận được một chiếc iPad Pro có màn hình tốt nhất và sáng nhất hiện có, nhưng chắc chắn những gì bạn nhận được từ mẫu iPad Pro 11 inch là đáng tiền, ngay cả khi chỉ có một vài lý do ở trên bạn cho là đúng. 

Với việc bỏ qua công nghệ đèn nền mini LED tiên tiến, bạn sẽ nhận được một chiếc iPad có thời lượng pin dài hơn, sạc nhanh hơn và dễ dàng mang theo hơn. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều khi lựa chọn một chiếc iPad Pro theo nhu cầu.

 

Hoàng Thanh.
1