Các công cụ sửa chữa Windows 10 miễn phí tốt nhất không thể bỏ qua

10:43, 27/09/2021

(XHTT) - Nếu bạn đang gặp phải các sự cố liên quan đến hệ thống thì nên sử dụng các công cụ sửa chữa Windows 10 miễn phí dưới đây để giải quyết nhanh vấn đề của mình.

Windows 10 ra mắt từ năm 2015 và đã đi được một chặng được rất dài, tính đến tháng tháng 6 năm 2021, phiên bản hệ điều hành này đang chiếm khoảng 78% tổng số máy tính trên toàn thế giới. Mặc dù phát triên lâu như vậy nhưng không phải là không có lỗi. 

Vẫn còn rất nhiều vấn đề với Windows 10 và vì vậy mà các bản cập nhật và sửa lỗi liên tục được Microsoft tung ra. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục phần lớn các sự cố với Windows 10 bằng cách sử dụng một số công cụ miễn phí dưới đây.

Đảm bảo máy tính đã được cập nhật

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt các chương trình tốt nhất dưới đây để khắc phục sự cố liên quan đến Windows 10, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện một việc quan trọng gồm cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất . Mặc dù có thể có các bản cập nhật gây ra các vấn đề không mong muốn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vì các bản cập nhật Windows sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề và các các lỗi khó chịu khác.

 

Nhấn Windows + I để mở ứng dụng Settings, rồi truy cập vào mục Update & Security > Windows Update. Nếu có bản cập nhật đang chờ, hãy lưu lại công việc đang thực hiện dở dang để tải và cài đặt các bản cập nhật này cho hệ thống và bấm nút Restart now.

Ngoài việc cập nhật hệ thống, bạn cũng nên sử dụng các công cụ phòng chống virus để quét hệ thống, loại bỏ các vấn đề phổ biến khác (phần mềm độc hại) nếu có khi sử dụng Windows 10. Sau đó mới chuyển sang các chương trình tốt nhất dưới đây để khắc phục hầu hết mọi sự cố khác trên Windows 10.

IOBit Driver Booster

Mặc dù Windows 10 có khả năng cập nhật driver của các thiết bị phần cứng thông qua các bản cập nhật Windows, nhưng không hoàn toàn tốt như mong đợi. Đôi khi lại thiếu một số cập nhật driver cần thiết. Vì vậy, khi sự cố phần cứng xảy ra, bạn nên kiểm tra xem có cần cập nhật driver của hệ thống hay không.

Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra trạng thái của driver trên Windows là sử dụng công cụ cập nhật driver miễn phí và IOBit Driver Booster là một trong những công cụ cập nhật driver dành cho Windows 10 tốt nhất với kho dữ liệu hơn 1.000.000 driver.

Bước 1. Tải và cài đặt Driver Booster cho máy tính. Lưu ý trong quá trình cài đặt phần mềm đảm bảo bỏ chọn bất kỳ phần mềm bổ sung nào được gợi ý.

Bước 2. Kích hoạt Driver Booster lên, bạn sẽ thấy có ba tab gồm Outdated (lỗi thời), UpToDate (ngày cập nhật) và Action Center (Trung tâm hành động). Hai tùy chọn đầu khá dễ hiểu, là nơi chứa danh sách các driver hệ thống và trạng thái hiện tại. Trong khi tab Action Center chứa các liên kết tải xuống cho các tiện ích IOBit khác.

IOBit Driver Booster

Bước 3. Chọn tab Outdated, sau đó bấm nút Update Now màu đỏ ở góc trên bên phải để Driver Booster tự động tải và cài đặt toàn bộ driver đã cũ, bị lỗi trên hệ thống tự động. Ngoài ra nếu muốn bạn có thể di chuyển xuống danh sách và cập nhật từng driver mà mình thấy phù hợp bằng cách bấm nút Update ở bên phải tương ứng với mỗi driver cần cập nhật. 

Bạn cũng có thể chọn bỏ qua các driver cụ thể, đưa trở lại trạng thái trước đó hoặc gỡ cài đặt hoàn toàn. Driver Booster sẽ tự động tải xuống và cập nhật các driver cho hệ thống, nhưng bạn có thể yêu cầu khởi động lại hệ thống để hoàn tất quá trình cài đặt.

Driver Booster cũng sẽ tạo điểm khôi phục hệ thống trước khi cập nhật driver, đồng thời có sẵn các tùy chọn để tự động tắt hoặc khởi động lại sau khi cài đặt driver hoàn tất. 

Một lựa chọn khác để tải và cập nhật driver cho hệ thống mà bạn cũng có thể lựa chọn là Snappy Driver Installer. Đây là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí với bộ sưu tập driver khổng lồ để sử dụng ngoại tuyến. 

Đầu tiên bạn tải Snappy Driver Installer về máy tính tại đây. Chọn phiên bản SDI Lite, sau đó chạy ứng dụng SDI. Chọn Download Indexes Only để cho phép SDI quét nhanh máy tính kiểm tra xem driver nào cần cập nhật hoặc cài đặt.

Snappy Driver Installer

Sau khi SDI quét hệ thống sẽ đưa ra một danh sách các driver mới. Kiểm tra danh sách và chọn driver bạn muốn cài đặt (hoặc kích tùy chọn Select all ở bên trái), đảm bảo chọn tiếp tùy chọn Create a new restore point, sau đó mới bấm nút Install. Quá trình tải xuống và cập nhật driver có thể mất một lúc, tùy thuộc vào số lượng driver cần cập nhật.

Sau khi quá trình tải xuống và cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống để thay đổi có hiệu lực.

FixWin 10

FixWin 10 không chỉ là một trong những công cụ sửa chữa Windows 10 tốt nhất mà còn có tính di động. Bạn có thể sử dụng FixWin 10 để sửa chữa rất nhiều sự cố có liên quan đến hệ điều hành.

Chương trình được chia thành sáu mục riêng biệt ở bên trái, mỗi mục sẽ đại diện cho các vấn đề với các thành phần cụ thể (File Explorer, System Tools …). Trong đó mỗi mục có ít nhất 10 bản sửa lỗi, một số bản sửa lỗi có thể yêu cầu khởi động lại, nhưng bạn sẽ được thông báo về điều này khi bấm nút Fix.

FixWin 10

Các bản sửa lỗi khác nhau, từ các tác nhân gây khó chịu thông thường như biểu tượng Recycle Bin không tự động cập nhật sau khi làm trống, đến các bản sửa lỗi nâng cao hơn như khôi phục quyền truy cập vào Registry Editor.

Riêng mục Additional Fixes sẽ bao gồm các tinh chỉnh mới hữu ích, như khôi phục hộp thoại cảnh báo xóa Sticky Notes, trong khi mục Troubleshooters sẽ hướng đến công cụ trình khắc phục sự cố Windows 10 có liên quan trên hệ thống. Các trình khắc phục sự cố tích hợp đôi khi là lựa chọn dễ dàng nhất, ít nhất là trước khi đi sâu vào hệ thống.

Ultimate Windows Tweaker 4

Ultimate Windows Tweaker và FixWin10 đều cùng một nhà phát triển. Nhưng không giống như FixWin 10 giải quyết các vấn đề của Windows 10 và khắc phục các sự cố có liên quan đến hệ thống, Ultimate Windows Tweaker cho phép bạn nhanh chóng bật, tắt, ẩn hoặc xóa các tính năng cụ thể khỏi Windows.

Bạn có thể thực hiện từng thay đổi được liệt kê trong chương trình này bằng ứng dụng Settings, Registry Editor hoặc Group Policy Editor trên hệ thống. Tuy nhiên, Ultimate Windows Tweaker đặt tất cả các tùy chọn trong các mục riêng biệt với các vấn đề liên quan để bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề một cách nhanh chóng.

Ultimate Windows Tweaker 4

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào liên quan đến hệ thống, đảm bảo nhấn nút Create Restore Point ở dưới cùng bên trái để tạo điểm khôi phục hệ thống, đánh dấu vào những thay đổi bạn muốn thực hiện, sau đó bấm nút Apply ở dưới cùng. Mục Additional cho phép bạn khôi phục lại tính năng Windows Photo Viewer của Windows 7 chỉ với một cú kích chuột.

Ultimate Windows Tweaker có hơn 200 tinh chỉnh liên quan đến Windows 10 chỉ với một nút bấm. Có thể nói việc thực hiện thay đổi với hệ điều hành chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Windows Repair

Windows Repair là một công cụ sửa chữa Windows 10 miễn phí và hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để sửa các sự cố liên quan đến Windows 10. Nhà phát triển Windows Repair đặc biệt khuyên người dùng nên chạy công cụ ở chế độ Safe Mode để có hiệu quả tối đa, có lẽ vì vậy mà công cụ này có riêng nút Reboot to Safe Mode để khởi động lại nhanh chóng.

Windows Repair

Việc sửa chữa Windows 10 bao gồm các quyền đăng ký, quyền truy cập các tệp, cài đặt Windows Firewall, các bản sửa lỗi bộ đệm Winsock và DNS, các sự cố Windows Update … Công cụ Windows Repair sẽ hướng dẫn bạn quy trình sửa lỗi tự động hóa với các tiện ích Windows Check Disk (chkdsk) và System File Checker (sfc).

Nếu các tiện ích không khắc phục được sự cố và bạn biết mình đang làm gì cũng như hiểu các rủi ro có liên quan, có thể chuyển đến thẻ Repairs. Ở đây sẽ 6 tùy chọn, bấm nút Open Repairs để mở bảng sửa chữa với nhiều bản sửa lỗi có sẵn mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng.

Windows Repair Toolbox

Thông thường để kiểm tra, khắc phục các lỗi liên quan đến Windows 10, người dùng thường có xu hướng tìm kiếm các giải pháp riêng lẻ. Vì vậy máy tính của bạn thường được cài đặt rất nhiều công cụ, tiện ích khác nhau. 

Vì vậy Windows Repair Toolbox được đánh giá là giải pháp “Tất cả trong một” với một gói hoàn chỉnh gồm khá nhiều công cụ sửa chữa quan trọng mà bạn cần cho máy tính của mình. Khi mở ứng dụng, bạn sẽ thấy một loạt các công cụ khác trên màn hình chính, được sắp xếp thành các nhóm riêng biệt như Hardware, Repairs, Uninstaller … 

Windows Repair Toolbox

Vì vậy, khi máy tính gặp các lỗi chung liên quan đến Windows 10, bạn sẽ có rất nhiều ứng dụng hữu ích để lựa chọn, có sẵn tại mục Repairs. Để sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trong số này, chỉ cần kích vào một ứng dụng và ứng dụng đó sẽ được tải xuống và sẵn sàng sử dụng.

Công cụ này cũng có các tính năng tiện dụng khác như tab Malware Removal cung cấp vô số giải pháp quét và loại bỏ phần mềm độc hại. RKill, Kaspersky, Microsoft và thậm chí cả Ccleaner … tất cả đều ở đây. Ngoài ra còn có tùy chọn Run Unattended để quét hệ thống mà không cần tải xuống bất kỳ công cụ nào.

Nhìn chung, bạn sẽ không sai lầm khi ứng dụng này là lựa chọn đầu tiên cần có trong bộ công cụ sửa chữa Windows 10 miễn phí.

O&O ShutUp10

Windows 10 có các vấn đề về quyền riêng tư và mặc dù khả năng kiểm soát quyền riêng tư đã được cải thiện kể từ khi phát hành năm 2015, nhưng các vấn đề cốt lõi về theo dõi, thu thập dữ liệu người dùng vẫn còn. Để hạn chế việc Windows 10 và Microsoft có xu hướng thu thập dữ liệu của người dùng bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí O&O ShutUp10.

O&O ShutUp10

O&O ShutUp10 cung cấp rất nhiều cài đặt bảo mật khác nhau, rất nhiều cài đặt trong số đó không có trong hệ điều hành. Phần mềm này sẽ giúp bạn tắt các tùy chọn không nhìn thấy trở nên đơn giản bằng cách gạt nhiều công tắc tương ứng với các tính năng muốn bật hoặc tắt. Quan trọng nhất, mỗi tùy chọn đi kèm với một mô tả ngắn gọn, vì vậy bạn biết mình đang tắt những gì và chức năng đó có thể ảnh hưởng đến chức năng nào. 

Trên đây là một số chương trình tốt nhất sẽ giúp bạn khắc phục (hầu như) bất kỳ sự cố nào có liên quan đến Windows 10. Hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy chương trình phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Tất nhiên, còn có rất nhiều chương trình miễn phí và trả phí để xử lý các vấn đề khác của Windows như mất dữ liệu, diệt virus …

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cho dù bạn có bao nhiêu công cụ đi nữa thì đôi khi Windows 10 vẫn sẽ không hoạt động tốt như trước. Với những tình huống như vậy, giải pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng công cụ Windows Restore hoặc Factory Reset.

 

Hoàng Thanh.
1