Có nên nâng cấp lên iPhone 13 từ iPhone XR và iPhone 12?

13:50, 20/09/2021

(XHTT) - Trong bài này, VnMedia sẽ giúp các bạn so sánh iPhone 13 với các thế hệ iPhone từ iPhone 12 2020 xuống đến iPhone XR ra mắt năm 2018. Liệu đã đến lúc để nâng cấp? ​​​​​​​

Thực tế thì không có câu trả lời dễ dàng nào phù hợp cho tất cả mọi người và quyết định nâng cấp hay không sẽ luôn khác nhau tùy thuộc vào giá, mức độ hoạt động của điện thoại hiện tại và nhu cầu cá nhân. Dưới đây là những so sánh chi tiết hơn về cách iPhone 13 so với những người tiền nhiệm. Như thường lệ khi Apple ra mắt dòng iPhone mới, lần này là iPhone 13 thì rất nhiều người dùng các thết hệ iPhone cũ hơn đều có chung một suy nghĩ, liệu có nên nâng cấp lên chiếc iPhone mới hay không? 

iPhone 13 so với iPhone 12, 12 Pro

Nếu bạn đang sở hữu iPhone 12 thì không có lý do gì để nâng cấp ngay lúc này giờ. Đó là bởi vì iPhone 12 có nhiều điểm chung với iPhone 13. Cả hai đều hỗ trợ 5G, màn hình 6,1 inch OLED sống động, bộ xử lý hàng đầu, camera tốt và hỗ trợ phụ kiện MagSafe. Lý do lớn nhất để xem xét nâng cấp là cập nhật camera, đặc biệt là để quay video và thời lượng pin lâu hơn.

 

Tất cả các iPhone mới của Apple, bao gồm cả iPhone 13 và 13 mini đều được trang bị một tính năng quay video mới gọi là Cinematic, tự động chuyển đổi tiêu điểm giữa các chủ thể để mang lại cho video tính thẩm mỹ giống như trong phim hơn. Apple cho biết chế độ quay video Cinematic tận dụng lợi thế của bộ vi xử lý A15 Bionic mới, nhưng điều đáng chú ý là Apple cũng có lịch sử đưa những cải tiến như thế này lên các mẫu iPhone trước thông qua các bản cập nhật phần mềm.

Camera góc rộng trên các mẫu iphone tiêu chuẩn cũng có thể thu được nhiều ánh sáng hơn để có kết quả tốt hơn và iPhone 13 và 13 mini kế thừa công nghệ dịch chuyển cảm biến của iPhone 12 Pro Max để ổn định tốt hơn. 

Apple cũng giới thiệu một tính năng mới có tên là Photographic Styles, cho phép người dùng áp dụng các tùy chọn nhất định trên một cảnh trong ảnh. Apple cho biết nó khác với sử dụng bộ lọc vì có thể áp dụng các điều chỉnh phù hợp để đảm bảo các yếu tố như màu da được lưu giữ chính xác.

Như thường lệ, những cải tiến chụp ảnh lớn hơn của Apple có thể được tìm thấy trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Chế độ chụp đêm hoạt động trên cả ba ống kính camera phía sau, bao gồm cả ống kính tele và riêng các mẫu Pro có thể chụp ảnh macro, lấy nét ở đối tượng gần 2cm.  

 

iPhone 12 vẫn có hệ thống camera kép 12MP, trong đó bao gồm camera góc rộng và góc siêu rộng, trong khi iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có ba ống kính 12MP với camera góc rộng, siêu rộng và tele. Hầu hết các tính năng của camera đều giống nhau giữa các thế hệ, ngoại trừ những khả năng mới chỉ có trên gia đình iPhone 13 đã đề cập ở trên. 

Bộ vi xử lý A15 Bionic trên iPhone 13 mang lại tốc độ nhanh hơn và thời lượng pin lâu hơn  so với chip A14 Bionic của iPhone 12. Cụ thể, iPhone 13 sẽ kéo dài hơn khoảng 2,5 giờ so với iPhone 12, trong khi iPhone 13 mini kéo dài thêm 1,5 giờ so với 12 mini năm ngoái. iPhone 13 Pro sẽ kéo dài hơn 1,5 giờ so với iPhone 12 Pro, trong khi iPhone 13 Pro Max kéo dài thêm 2,5 giờ so với người tiền nhiệm. 

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều bộ nhớ hơn trên iPhone 13 với thấp nhất là 128GB thay vì 64GB và lên đến 512GB thay vì 256GB trên mẫu thông thường. Riêng iPhone 13 Pro có dung lượng lưu trữ lên đến 1TB, trong khi iPhone 12 Pro có bộ nhớ tối đa chỉ là 512GB.

Kết luận: Vẫn nên sử dụng iPhone 12 ngay lúc này, trừ khi bạn thực sự muốn khám phá tính năng quay video điện ảnh Cinematic hoặc chụp macro bằng iPhone của mình và cần thời lượng pin lâu hơn.

iPhone 13 so với iPhone 11, 11 Pro

iPhone 11 đã được ‘hai tuổi”, có nghĩa là thiết bị vẫn có khả năng chạy trơn tru hầu hết các ứng dụng trên App Store và phù hợp với hầu hết mọi người. Nhưng có hai tính năng chính mà người dùng iphone 11 sẽ bỏ lỡ đó là hỗ trợ 5G và camera tốt hơn.

Nói như vậy nhưng iPhone 11 vẫn có tính năng camera tốt, phù hợp với những người dùng chụp ảnh thông thường chỉ muốn chụp nhanh thú cưng, trẻ em và các kỳ nghỉ, kỷ niệm của họ. Máy vẫn có camera chính góc rộng và góc siêu rộng 12MP tương tự như iPhone 13, hỗ trợ các tính năng như chế độ chụp đêm và Deep Fusion, một kỹ thuật xử lý hình ảnh mà Apple đã giới thiệu trên iPhone 11. iPhone 11 Pro và Pro Max được tăng cường thêm camera 12MP nâng tổng số lên 3 ống kính, với ống kính góc rộng, góc siêu rộng và tele. 

 

Nhưng iPhone 13 có những “đặc quyền” bổ sung dành cho những người đam mê ảnh sẽ đánh giá cao, đặc biệt là khả năng quay video. Đó là chế độ Cinematic đã nói ở trên, cũng như những cải tiến mà iPhone 12 đã đạt được vào năm ngoái như quay time lapse ở chế độ ban đêm và quay video Dolby Vision HDR. Camera chính cũng hỗ trợ Photographic Styles, ổn định hình ảnh dựa trên cảm biến và cảm biến có thể thu nhận nhiều ánh sáng hơn. 

Điện thoại iPhone 11 và 11 Pro cũng không hỗ trợ 5G so với iPhone 12 và iPhone 13, nhưng đó không phải là lý do chính để nâng cấp ngay bây giờ. Bởi thực tế mạng 5G hiện tại vẫn đang chỉ phát triển ở giai đoạn đầu và chỉ tốt hơn một chút so với mạng 4G LTE hiện tại, chưa kể 5G chỉ phủ sóng ở một vài thành phố lớn.

Nếu mua một chiếc iPhone mới thì nên mua model hỗ trợ kết nối 5G vì nó hiện đã trở thành tiêu chuẩn và sẽ đảm bảo điện thoại của bạn có thể hỗ trợ mạng trong tương lai khi tốc độ được cải thiện và vùng phủ sóng mở rộng hơn. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến bạn nâng cấp và chắc chắn không cần phải vội vàng mua điện thoại 5G ngay lập tức.

iPhone 13 sử dụng bộ vi xử lý A15 Bionic của Apple, trong khi gia đình iPhone 11 chạy trên bộ vi xử lý A13 Bionic hai năm tuổi. Mặc dù không phải là con chip mới nhất nhưng bộ vi xử lý của iPhone 11 vẫn đủ mạnh để xử lý các tác vụ hàng ngày như chụp ảnh, chơi game và kiểm tra các ứng dụng mạng xã hội. Apple thậm chí còn đưa cùng một chip A13 Bionic vào iPad giá rẻ mới ra mắt, một tín hiệu cho thấy bộ vi xử lý này vẫn còn rất tốt. 

iPhone 13 cũng có thời lượng pin thêm 2 giờ khi phát video so với iPhone 11, hỗ trợ phụ kiện MagSafe của Apple và gấp đôi dung lượng lưu trữ ở mức cơ bản. Theo trang web của Apple, thời lượng pin trên iPhone 13 tiêu chuẩn tương tự như iPhone 11 Pro và Pro Max. Nhưng iPhone 13 Pro sẽ kéo dài thêm 4 giờ so với iPhone 11 Pro khi phát lại video và 2 giờ so với iPhone 11 Pro Max.

Thế hệ iPhone 11 cũng sử dụng ngôn ngữ thiết kế cũ của Apple bao gồm các góc bo tròn với lớp hoàn thiện bóng trên mẫu tiêu chuẩn và vỏ mờ trên mẫu Pro. Để so sánh, iPhone 12 trở lên có các cạnh phẳng hơn tương tự như iPad Pro, lớp phủ Ceramic Shield giúp máy bền hơn và mặt sau bằng kính sáng bóng.

Kết luận: Hầu hết mọi người dùng phổ thông vẫn có thể giữ lại iPhone 11 hoặc 11 Pro của họ trong một năm nữa. Nhưng những người thích chụp ảnh và quay video cần máy ảnh tốt hơn, thời lượng pin lâu hơn và nhiều dung lượng lưu trữ hơn thì nâng cấp là việc cần thiết. 

iPhone 13 so với iPhone XS, XS Max, XR

Nếu bạn có một chiếc điện thoại từ thế hệ iPhone XS 2018, nó có thể đáng để nâng cấp lên iPhone 13 không? iPhone XS đã hơn ba năm tuổi, có nghĩa là thiết bị có thể bắt đầu hoạt động chậm hơn. Máy cũng có thời lượng pin ngắn hơn đáng kể và thiếu các tính năng camera hữu ích như chế độ chụp đêm và camera selfie độ phân giải cao hơn. 

 


Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho chủ sở hữu iPhone XS Max, vì sự khác biệt chính giữa điện thoại này và người anh em nhỏ hơn ở kích thước màn hình và thời lượng pin thêm 1 giờ. Thậm chí còn có nhiều lý do hơn để nâng cấp nếu bạn sở hữu iPhone XR. Về cơ bản, thiết bị cũng giống iPhone XS ngoại trừ chỉ có camera đơn, màn hình LCD 6,1 inch lớn hơn thay vì màn hình OLED 5,8 inch và các tùy chọn màu sắc tươi sáng hơn. 

iPhone XS (trái) và iPhone XS Max (phải)

iPhone XS vẫn phù hợp với những người không quan tâm đến việc có bộ xử lý nhanh nhất hoặc camera sắc nét nhất. Nhưng chỉ riêng việc tăng hiệu năng và thời lượng pin giữa iPhone 13 và iPhone XS có thể cảm thấy như một sự khác biệt rất lớn. Không phải lúc nào tốc độ và thời lượng pin giữa các thế hệ, thậm chí hai thế hệ nâng cấp điện thoại cũng có sự tăng vọt. Nhưng khi thiết bị đã được ba năm, đó sẽ là những cải tiến khác biệt mà bạn sẽ cảm nhận được.

Ví dụ iPhone XS ước tính có thời lượng pin 14 giờ khi phát video, trong khi iPhone 13 được đánh giá là 19 giờ. Thậm chí, iPhone 13 mini được cho là có thời lượng sử dụng lâu hơn iPhone XS với thời lượng pin ước tính là 17 giờ. iPhone XS chạy trên bộ vi xử lý A12 Bionic của Apple, tốc độ vẫn nhanh vừa phải và cũng có mặt trên mẫu iPad giá rẻ năm ngoái. 

Nhưng Apple dường như đang loại bỏ con chip đó ngay bây giờ khi nâng cấp chiếc iPad rẻ nhất của mình lên A13 Bionic, có nghĩa là con chip này có thể bắt đầu cảm thấy hơi chậm. 

iPhone XS

Bên cạnh hiệu năng và thời lượng pin, iPhone 13 mang đến rất nhiều khả năng mới với hệ thống camera ống kính kép mới bao gồm một camera góc siêu rộng thay vì một camera tele, một ống kính góc rộng với khẩu độ lớn hơn iPhone XS để thu nhận nhiều ánh sáng hơn, chế độ chụp đêm, Deep Fusion, camera selfie độ phân giải cao hơn 12MP thay vì 7MP của iPhone XS và tất cả các nâng cấp camera khác đã đề cập trước đó.

Đừng quên, bạn cũng nhận được hỗ trợ 5G, nhiều bộ nhớ hơn, khả năng tương thích với các phụ kiện MagSafe của Apple, màn hình lớn hơn, sáng hơn và thiết kế viền phẳng mới của Apple. 

Kết luận: Nếu đang sở hữu iPhone XS, XS Max hoặc iPhone XR thì đã đến lúc nâng cấp. Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi về mọi mặt: Tốc độ, khả năng chụp hình, chất lượng hiển thị, kết nối, thời lượng pin và thiết kế.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi có nên nâng cấp lên iPhone 13 hay không chính là: Những người dùng đang sở hữu iPhone 12 và iPhone 11 có thể bỏ qua bản nâng cấp này vì chiếc iPhone hiện tại vẫn ở trạng tốt nhất và không có nhiều điều thay đổi đáng kể trải nghiệm. 

Nhưng những người sở hữu các mẫu iPhone cũ hơn, đặc biệt là iPhone XS trở về trước có thể sẽ nhận được nhiều lợi thế hơn khi nói đến các tính năng camera và thời lượng pin. Những chiếc iPhone cũ hơn của Apple có từ thế hệ iPhone 6S sẽ hỗ trợ iOS 15 khi phiên bản hệ điều hành này ra mắt vào ngày 20/09 tới đây, nhưng sẽ không mang lại cảm giác nhanh và mạnh như các mẫu iPhone gần đây. 

 

Hoàng Thanh.
1