Đánh giá nhanh iPhone 13 – Mới mà cũ

08:21, 26/09/2021

(XHTT) - iPhone 13 mới nhanh hơn, pin lớn hơn và sử dụng cảm biến camera mới chụp ảnh cũng như quay video sáng hơn. Dưới đây là những ấn tượng đầu tiên về bản nâng cấp này. 

Thiết kế và màn hình 

Màn hình trên iPhone 13 có lẽ là tính năng kém thú vị nhất nhưng vẫn rất đáng chú ý vì những nâng cấp mà Apple đã thực hiện khi so với dòng iPhone 12 ra mắt năm ngoái. Mặc dù vậy iPhone mới của Apple vẫn thiếu tần số quét cao, tính năng vốn đã trở nên phổ biến ngay cả trên các thiết bị Android tầm trung.

iPhone 13

Màn hình OLED được sử dụng trên iPhone 13 có cùng kích thước với người tiền nhiệm là 6,1 inch và cùng độ phân giải 1.170 x 2.532 pixel. Nhưng có một thay đổi đáng chú ý là phần tai thỏ sử dụng cho mảng cảm biến hiện đã nhỏ hơn 20% và đây là một cải tiến rất quan trọng. 

Mặc dù màn hình iPhone 13 vẫn có tần số quét giới hạn 60Hz, nhưng tấm nền OLED có chất lượng tốt giúp hiển thị màu đen sâu, màu sắc đẹp và độ sáng cũng khá cao. Tất cả những điều này làm cho màn hình iPhone 13 vẫn rất thú vị cho nhu cầu giải trí. 

 

Về thiết kế, có rất ít thay đổi ở mặt trước của iPhone 13 so với iPhone 12 nếu như không muốn nói là gần như giống hệt, dù vậy thiết bị vẫn mang lại cảm giác sang trọng và đẹp. Tuy nhiên, dung lượng pin tăng lên nên máy dày và nặng hơn một chút so với iPhone 12. 

Mặt sau iPhone 13 vẫn là cụm camera kích thước lớn nhưng không còn bố trí các ống kính thẳng hàng mà theo đường chéo. Điều này là do kích thước của cảm biến camera góc rộng lớn hơn và đây là điểm khác biệt chính để phân biệt so với người tiền nhiệm. iPhone 13 cũng được xếp hạng IP68 về khả năng chống nước và bụi. 

Hiệu năng hàng đầu

iPhone 13 sở hữu bộ vi xử lý A15 Bionic hoàn toàn mới của Apple được cho là nhanh hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu hiện tại. Hiệu năng đồ họa cũng được cải thiện và được tuyên bố nhanh hơn 30% so với đối thủ trực tiếp. Đây có thể cách Apple đang ám chỉ đến Qualcomm Snapdragon 888, bộ vi xử lý mạnh nhất hiện có trên các thiết bị Android.

 

Mặc dù vậy nhưng với hầu hết người dùng trong quá trình sử dụng hàng ngày sẽ  khó có thể nhận ra được sự khác biệt này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận iPhone 13 sở hữu hiệu năng hàng đầu, dù vậy vẫn có những điều khiến người dùng cảm thấy chưa toàn vẹn đó là việc thiết bị thiếu tính năng màn hình 120Hz.

Đáng chú ý, Apple cuối cùng đã quyết định loại bỏ phiên bản bộ nhớ 64GB của iPhone và cung cấp ba tùy chọn có sẵn gồm 128GB, 256GB và 512GB.

Về mặt phần mềm, bản cập nhật iOS 15 đã mang lại sự nhất quán hơn cho hệ thống. Việc sử dụng trình duyệt Safari dễ dàng hơn, chế độ Focus cho phép chọn muốn nhận các thông báo ưu tiên cụ thể và FaceTime đã mở rộng các cuộc trò chuyện video với những người không sở hữu thiết bị Apple. 

Về quyền riêng tư, các tính năng như Live Text, văn bản và nhận dạng hình ảnh đều được thực hiện trên chính thiết bị mà không cần gửi dữ liệu đi nơi khác. Nhờ chip Apple A15 Bionic, iPhone 13 giờ đây được nâng cao khả năng xử lý hình ảnh, hỗ trợ một loạt các tính năng liên quan đến AI và hiệu năng tổng thể ấn tượng trong các tác vụ hàng ngày.

Camera là điểm nhấn

Bên cạnh hiệu năng và thời lượng pin, iPhone 13 chắc chắn còn nổi bật vì khả năng chụp ảnh. Thiết  bị sở hữu cụm camera kép gồm camera chính góc rộng 12MP và một cảm biến góc siêu rộng 12MP. 

Trong đó camera chính của iPhone 13 kế thừa từ iPhone 12 Pro Max có thể thu được nhiều ánh sáng hơn 47% so với iPhone 12 và điều này giúp ảnh chụp đẹp hơn khi chụp thiếu sáng.

 

Ngoài ra camera của iPhone 13 có độ ổn định hơn khi quay video nhờ công nghệ ổn định hình ảnh quang học cảm biến (OIS). Trong đó OIS hoạt động bằng cách thay đổi cảm biến, cảm biến camera sẽ di chuyển để bù cho những rung lắc nhỏ, do đó video vẫn mượt mà và ảnh chụp chuyển động cũng tốt hơn.

Về phần mềm, có hai tính năng camera thực sự ấn tượng trên iPhone 13 đó là Photo Style với các tùy chọn để ảnh chụp có tông màu ấm hơn, sống động hơn hoặc độ tương phản cao hơn. Trong khi chế độ Cinema Mode cho phép thay đổi tiêu điểm của các đối tượng xuất hiện ở nền trước của video. 

Điều này có thể được thực hiện theo cách thủ công hoặc tự động và sau khi kết thúc quay video, nếu muốn thay đổi kết quả, bạn có thể thực hiện việc bằng ứng dụng Photos của iPhone hoặc phần mềm của Apple như Final Cut. Chế độ Cinema Mode về cơ bản là hiệu ứng xóa phông cho video và Apple đã làm rất tốt ở đây.

Trong khi đó camea trước của iPhone 13 về cơ bản giống với iPhone 12 và cũng hỗ trợ tính năng Photo Style cho FaceTime. Nhìn chung, hệ thống camera trên iPhone 13 đã được Apple nâng cấp với những tính năng quan trọng, hứa hẹn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho cả chụp ảnh cũng như quay video. 

Camera chính khi chụp ngoài trời

Camera chính style độ tương phản

Camera chính chụp xóa phông

Pin lớn hơn 15%

Như người dùng mong đợi, pin của iPhone 13 lớn hơn. Chính xác thì pin của thiết bị lớn hơn 15,1% so với người tiền nhiệm và Apple tuyên bố rằng sự khác biệt này đủ lớn để iPhone 13 có thể kéo dài hơn 2,5 giờ so với iPhone 12. Đây cũng là lý do mà thiết bị dày hơn và nặng hơn.

 

Thử nghiệm thực tế khi pin của iPhone 13 còn 60%, màn hình bật sáng liên tục sau 4 giờ thì pin còn 23%. Trong khi thời gian sạc không thật sự ấn tượng khi sạc từ 23% đến 98% mất khoảng 1 giờ 30 phút.

Mặc dù chỉ là đánh giá sơ bộ về pin của iPhone 13, nhưng với mức tiêu thụ 37% pin trong 4 giờ sử dụng vẫn rất đáng khen ngợi về những cải tiến mà Apple đã thực hiện để kéo dài thời lượng pin của thiết bị so với iphone 12. 

Ấn tượng đầu tiên về iPhone 13

iPhone 13 là một bản nâng cấp quan trọng so với iPhone 11 nhưng với iPhone 12 thì không nhiều. Dù vậy không thể phủ nhận đây vẫn là chiếc iPhone nhanh hơn, thời lượng pin tốt hơn và được nâng cấp quan trọng về camera.

Tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu iPhone 13 sở hữu màn hình tần số quét cao như iPhone 13 Pro hoặc loại bỏ hoàn toàn tai thỏ. Có thể những thay đổi này chỉ được dành cho thế hệ iPhone tiếp theo và chúng ta hãy cùng chờ đợi iPhone 14 để thấy những thay đổi đó.

 

Hoàng Thanh.
1