iOS 15, iPadOS 15 và watchOS 8 bắt đầu ra mắt hôm nay

14:03, 21/09/2021

(XHTT) - Đúng như kế hoạch, hôm nay Apple bắt đầu tung ra các bản cập nhật iOS 15, iPadOS 15 và watchOS 8 cho các thiết bị cũ hơn. ​​​​​​​

Nếu bạn chưa kịp đặt mua hoặc không thể nâng cấp lên các mẫu thiết bị mới của Apple mới ra mắt gần đây (dòng iPhone 13, Apple Watch Series 7 ...) để có thể trải nghiệm các phiên bản hệ điều hành mới nhất. Vậy thì giờ đây với việc Apple chính thức tung ra các bản cập nhật của iOS 15, iPadOS 15 và watchOS 8, đây sẽ là cơ hội để người dùng các thiết bị cũ hơn của Apple có được những trải nghiệm phần mềm mới nhất của Apple.

iOS 15 mang đến một số tính năng mới chưa sẵn sàng ra mắt như SharePlay để tăng cường các cuộc gọi FaceTime bằng cách cho phép bạn chia sẻ nhạc, video … với bạn bè của mình, hoàn chỉnh với việc hỗ trợ cả Spatial Audio. 

Một số tính năng mới trên iOS 15

Theo kế hoạch SharePlay sẽ ra mắt vào cuối năm nay. iOS 15 cũng sẽ cho phép người dùng Android và Windows tham gia cuộc gọi FaceTime với tối đa 6 người cùng một lúc.

Một tính năng khác sắp ra mắt là thêm AirPods vào mạng Find My của Apple, giúp theo dõi các thiết bị bị mất. Điều này mở rộng tính năng Find My AirPods cũ để điện thoại của người khác có thể phát hiện tai nghe TWS và thông báo cho bạn vị trí gần đúng.

iOS 15 cũng thiết kế lại các thông báo để dễ đọc hơn. Những thứ ít quan trọng hơn sẽ được nhóm lại với nhau và có thể được đọc sau khi thuận tiện. Tính năng Focus để tạo các cấu hình sử dụng khác nhau cho các mục đích sử dụng riêng như: Cơ quan, nhà riêng …  và cài đặt các liên hệ, ứng dụng nào được phép “làm phiền” bạn bằng các thông báo trong khi các cấu hình đó đang hoạt động. 

Mỗi cấu hình cũng có một màn hình chính riêng biệt, vì vậybạn có thể đặt các ứng dụng công việc có liên quan vào một cấu hình, trong khi các ứng dụng giải trí sẽ bố trí vào cấu hình khác.

Safari trên iOS 15 và iPadOS 15 sẽ hỗ trợ cho các tiện ích mở rộng web. Ngoài ra, các điều khiển, tab và thanh địa chỉ di chuyển trở lại cuối màn hình và thanh địa chỉ có thể kích hoạt tìm kiếm bằng giọng nói.

Bên cạnh đó còn ó nhiều cải tiến khác đối với các tiện ích như Screen Time, ShazamKit, Nearby Interaction … iOS 15 sẽ tương thích với các thiết bị trong bảng dưới đây.

 

Đối với iPadOS 15 sẽ có thư viện ứng dụng App Library từ iOS 14 để sắp xếp màn hình chính dễ dàng hơn. Các phím tắt khi sử dụng bàn phím ngoài đã được cải thiện, Safari được thiết kế lại và bạn có thể gọi Quick Notes bằng cách vuốt lên từ góc dưới cùng bên phải (ghi chú mới được tạo sẽ tự động bao gồm văn bản, liên kết và hình ảnh từ trang web hoặc ứng dụng đang sử dụng). 

iPadOS tương thích với các máy tính bảng sau:

 

watchOS 8 cũng sẽ ra mắt hôm nay và dưới đây là những smartwatch của Apple sẽ được hỗ trợ cài đặt.

 

 

Hoàng Thanh.
1