iPhone 13 tốt nhưng vẫn còn thiếu 5 tính năng này để tốt hơn

17:44, 17/09/2021

(XHTT) – Mặc dù dòng iPhone 13 vừa ra mắt nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Nhưng vẫn có một số cách mà Apple cần để bắt kịp Galaxy S21 của Samsung và các điện thoại Android khác.

Với việc ra mắt iPhone 13, Apple đã mang đến nhiều thay đổi quan trọng, từ chế độ video điện ảnh mới đến thời lượng pin dài hơn và dung lượng lưu trữ tăng vọt, trong khi giá khởi điểm không khác người tiền nhiệm. Nhưng vẫn còn một vài tính năng hữu ích mà điện thoại của Apple còn thiếu so với các đối thủ Android như Galaxy S21 của Samsung.

Ví dụ nhiều điện thoại Android có màn hình tràn viền với thiết kế không có tai thỏ và cảm biến vân tay được tích hợp trong màn hình. Những tính năng này cũng không mới và đã có trên một số điện thoại Android trong nhiều năm. 

iPhone đã đi được một chặng đường dài trong hai năm qua. Trước khi iPhone 13 ra mắt , iPhone 11 và iPhone 12 đã có những tính năng mà trước đây chỉ có trên các thiết bị Android, chẳng hạn như hỗ trợ 5G, công nghệ màn hình OLED trên điện thoại cấp thấp và chế độ chụp đêm cho camera. 

Việc chọn điện thoại nào có thể sẽ phụ thuộc vào việc bạn thích iOS hay Android hơn là các tính năng cụ thể. Dù vậy, vẫn có một số cách mà iPhone cần phải thay đổi để bắt kịp Android. 

Thiết kế không có tai thỏ

Phần tai thỏ của iPhone 13 mặc dù đã được tối ưu hóa với kích thước nhỏ hơn so với người tiền nhiệm iPhone 12, nhưng vẫn là điểm trừ đáng tiếc vì diện tích chiếm dụng màn hình vẫn còn khá lớn. 

Mặt khác, nhiều nhà sản xuất thiết bị Android đã thiết kế màn hình với chi tiết camera selfie ngày càng nhỏ, thậm chí hầu như không thể nhìn thấy (ẩn dưới màn hình), làm cho mặt trước của điện thoại giống như một tấm kính liền mạch. 

 

Ví dụ, chiếc smartphone Samsung Galaxy S21 chỉ có một lỗ nhỏ cho camera selfie ở gần đầu màn hình và gần như không ảnh hưởng tới trải nghiệm hiển thị của màn hình. Điều tương tự cũng được thực hiện với Pixel 5a của Google và OnePlus 9.

Tuy nhiên, có thể có một lý do chính mà tai thỏ của iPhone vẫn còn kích thước lớn nhất vậy và lớn hơn nhiều so với camera selfie trên điện thoại Samsung và các thiết bị Android khác. Phần tai thỏ của iPhone không chỉ bao gồm camera selfie mà còn là nơi đặt các cảm biến cho tính năng nhận dạng khuôn mặt Face ID của Apple. Face ID thường được coi là đi trước đối thủ và an toàn hơn.

Màn hình Always-on display

Khi màn hình iPhone tắt, điện thoại sẽ biến thành một hình chữ nhật màu đen không hoạt động. Nhưng nhiều điện thoại Android hiện đại có thể hiển thị thông tin như thời gian và lịch sự kiện ngay cả khi màn hình ở chế độ ngủ. Các nhà sản xuất thiết bị bao gồm Samsung, Google và Xiaomi đều đã phát hành điện thoại có màn hình luôn bật Always-on displays. 

 

Phải công nhận đây là tính năng cực kỳ hữu ích khi người dùng chỉ muốn nhanh chóng kiểm tra thời gian hoặc xem cuộc họp tiếp theo của mình là lúc nào mà không cần phải cầm điện thoại lên để mở và xem. 

Sạc cho các thiết bị khác 

Nhiều người có thói quen sạc điện thoại qua đêm. Nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ thông minh hoặc tai nghe không dây, rất có thể bạn đã quên cắm chúng ít nhất một lần. 

Các điện thoại Android như Galaxy S21 của Samsung, Pixel 5 của Google và điện thoại Galaxy cũ hơn như S20 và S10 đều có một tính năng có thể hữu ích trong những tình huống như thế này. Samsung gọi là Power Share và Google gọi nó là Battery Share, nhưng về cơ bản cả hai đều có tính năng tương tự.

Công nghệ sạc không dây ngược Power Share trên điện thoại Samsung

Mặt sau của các mẫu smartphone này có thể đóng vai trò là đế sạc không dây cho các sản phẩm tương thích với tiêu chuẩn sạc không dây Qi, được tìm thấy trên hầu hết các điện thoại và phụ kiện hiện đại.

Apple đã không đề cập đến tính năng này trong sự kiện ra mắt iPhone 13, vì vậy chúng ta chỉ có thể cho rằng mẫu iPhone mới ra mắt là không hỗ trợ tính năng tương tự các đối thủ Android. 

 Cảm biến vân tay trên màn hình 

Face ID hoạt động tốt và bảo mật cao, nhưng nếu bạn đeo khẩu trang thì lại là một trở ngại. Nếu là chủ sở hữu iPhone mà không có Apple Watch, chắc sẽ nhớ tới cảm giác đặt ngón tay lên nút home để mở khóa iPhone của mình. Đáng buồn thay, iPhone 13 vẫn không được trang bị công nghệ mới này. 

 

Mặt khác rất nhiều nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung, OnePlus … đang thực hiện một cách tiếp cận khác. Samsung đã trang bị cảm biến vân tay vào màn hình trên điện thoại Galaxy S10 ra mắt vào năm 2019 hay như cảm biến vân tay trong màn hình của OnePlus 9 và OnePlus 9 Pro. 

Sử dụng với máy Mac và các thiết bị không phải của Apple

Người dùng sẽ thấy tốt hơn khi có thể sử dụng cùng một bộ sạc để cung cấp năng lượng cho iPhone và máy Mac của mình, nhưng điều đó đến nay vẫn không thành hiện thực. 

iPhone 13, giống như các mẫu iPhone kể từ iPhone 5 sử dụng cổng Lightning độc quyền của Apple để sạc. Bạn cũng có thể sạc iPhone 13 thông qua bộ sạc MagSafe mới hoặc bộ sạc không dây Qi tiêu chuẩn, nhưng nếu muốn cắm nguồn vẫn phải sử dụng Lightning.

Tiếc là iPhone đến nay vẫn chưa hỗ trợ USB-C, mặc dù đó là tiêu chuẩn sạc đang được sử dụng trên iPad Air, iPad Pro, máy tính xách tay MacBook và iPad Mini hoàn toàn mới của Apple. Việc sử dụng một loại bộ sạc để cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị chính là điều mà hầu hết người dùng muốn thấy từ Apple.

USB-C là tiêu chuẩn sạc đã có mặt trên các thiết bị Android từ rất lâu, cho dù bạn sử dụng điện thoại của Samsung, OnePlus, Google hay Motorola. Rõ ràng cáp USB-C đi kèm các thiết bị này là phổ biến và hữu ích hơn nhiều so với iPhone vì người dùng có thể sử dụng chúng với các thiết bị và phụ kiện khác nhau. 
 

Hoàng Thanh


.
1