Khám phá camera iPhone 13 Pro Max - iPhone có camera tiên tiến nhất

17:15, 16/09/2021

(XHTT) - Apple vừa công bố dòng iPhone 13, tiếp nối thành công của dòng iPhone 12 tiền nhiệm. Một trong những tính năng đã được cải tiến rất nhiều đó là hệ thống camera để trở nên tiên tiến hơn bao giờ hết.

Bắt đầu với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP), cảm biến mới lớn hơn và ống kính rộng hơn nhiều, iPhone 13 Pro và Pro Max là hai thiết bị điển hình về những gì mà phần cứng camera tốt kết hợp nâng cấp phần mềm để mang lại trải nghiệm chụp hình tiên tiến nhất trên dòng iPhone hiện có.

Phần cứng và phần mềm 

Dưới đây là thông số kỹ thuật chính về hệ thống camera của iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max:

  • Camera góc rộng (chính): 1X, 26mm, khẩu độ f/1.5, điểm ảnh 1,9µm
  • Camera góc siêu rộng: 0,5X, 13mm, khẩu độ f/1.8
  • Camera zoom: zoom 3X (77mm)

Các ống kính có khẩu độ rộng hơn nhiều sẽ cho phép nhiều ánh sáng hơn vào bên trong một cách tự nhiên để tạo ra khả năng vượt trội khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng điều ấn tượng hơn ở đây là cảm biến mới lớn của camera, được trang bị điểm ảnh lớn 1,9 µm, lớn nhất từng được trang bị trên một điện thoại iPhone. 

 

Kết hợp những ống kính có khẩu độ F1.5 đặc biệt rộng, hứa hẹn cho hiệu suất camera đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn và tốt nhất trên iPhone cho đến nay. Chế độ chụp đêm Night mode của camera giờ đây cũng mở rộng cho camera góc siêu rộng và cả camera tele, với khả năng tự động chụp ảnh phơi sáng lâu nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến trên cả iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, tương tự như những người tiền nhiệm và tính năng phần cứng độc quyền này cũng rất hữu ích khi giúp loại bỏ hiện tượng rung và tăng cường chi tiết ánh sáng yếu bằng cách giữ cho cảm biến máy ảnh ổn định, ngay cả khi tay bạn không ổn định nhất.

Ảnh chụp đêm từ camera iPhone 13

Tuy nhiên phần cứng chỉ là một phần của những cải tiến về camera trên iPhone 13 Pro và Pro Max. Apple cho biết chipset A15 Bionic mới nhờ vào khả năng tính toán tiên tiến và Neural Engine nhanh hơn nhiều là một trong các yếu tố chính giúp cảm thiện chất lượng camera tổng thể tốt hơn nhiều.

Các thuật toán xử lý camera cũng quan trọng như phần cứng tự thu nhận ánh sáng và iPhone 13 Pro series dường như rất được quan tâm. Cái gọi là phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) cho phép người dùng iPhone 13 Pro/Pro Max sử dụng tùy chọn của riêng họ trong khi vẫn được hưởng lợi từ khả năng xử lý hình ảnh nâng cao của camera. 

Ví dụ bạn có thể chọn giữa các bộ lọc có độ sống động và độ tương phản khác nhau, cũng như nhiệt độ màu, trong khi vẫn duy trì tông màu da trông tự nhiên. Chipset mới cũng hỗ trợ Smart HDR4, cho phép nâng cao độ tương phản, màu sắc và ánh sáng, ngay cả trong những điều kiện đầy thách thức. 
Deep Fusion, Apple ProRAW và chế độ Portrait với Portrait Lighting cũng có sẵn nhưng giờ đây còn tốt hơn nhờ vào sức mạnh của Apple A15 Bionic.

Camera góc siêu rộng và macro 

Camera góc siêu rộng cũng đã có một số cải tiến lớn với khẩu độ cực lớn, cực rộng F1.8 hứa hẹn cho khả năng chụp thiếu sáng vượt trội. Apple thậm chí còn tuyên bố camera mới tốt hơn 92% so với camera trên iPhone 12 Pro Max. 

Nhưng đó không phải là tất cả, camera selfie cũng đã hỗ trợ hệ thống lấy nét tự động mới không, chỉ tạo ra hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn, mà còn mở khóa một chức năng hoàn toàn mới của iPhone đó là chụp ảnh macro chuyên dụng. 

Mặc dù không thể chụp cận cảnh trên các mẫu iPhone trước đây, nhưng camera góc siêu rộng của dòng Apple 13 Pro series giờ đây cho phép khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ 2 cm. Macro không giới hạn ở ảnh mà còn hỗ trợ cả trong quay video, video slo-mos và video tua nhanh thời gian. 

Ảnh chụp macro trên iPhone 13

 

Camera tele 

Camera tele 3X, 77mm mới trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max hỗ trợ zoom kết hợp là 6X. Ngoài việc tiếp cận gần hơn với chủ thể của bạn, camera tele cho phép chụp chân dung tốt hơn. Nguyên nhân là do khả năng nén hình ảnh nhiều hơn, do đó tạo ra những bức chân dung trông tự nhiên hơn, ít biến dạng hơn và tỷ lệ khuôn mặt mềm mại hơn, đơn giản là trông đẹp hơn so với chân dung được chụp bằng ống kính góc rộng hơn. 

Đây là một yếu tố quan trọng của nhiếp ảnh chân dung trong nhiều thời đại và cuối cùng thật sự ấn tượng khi Apple đang thực hiện những bước đi đúng hướng bằng cách cung cấp camera tele dài hơn và tiêu cự lớn hơn.

Quay video 

Tính năng quay video hiếm khi được Apple chia sẻ trong các sự kiện công bố iPhone, chủ yếu là do Apple đã không giới thiệu nhiều tính năng nổi bật liên quan đến video. Điều đó đã thay đổi với iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

Một trong những tính năng mới chắc chắn sẽ được các nhà quay phim sử dụng rộng rãi là chế độ Cinematic và tính năng Rack focus độc đáo. Trong đó Rack focus là khả năng thay đổi trường nét từ chủ thể 1 sang chủ thể 2 trong cùng một khung hình.

 

Điều này cho phép người dùng iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thể tạo ra những đoạn video giống như điện ảnh mà không cần phải thông thạo trong lĩnh vực này. Người dùng sẽ có thể thay đổi tiêu điểm trong video đã quay cả trong và sau khi quay, cũng như trong ứng dụng Phoots và iMovie của iOS, khiến iPhone 13 Pro series trở thành thiết bị duy nhất có chức năng này.

Chế độ Cinematic còn hỗ trợ quay video HDR ở định dạng Dolby Vision HDR ở chất lượng 4K 60fps trên cả 4 dòng iPhone 13, 13 Mini, 13 Pro, 13 Pro Max. Nhưng riêng 13 Pro và iPhone 13 Pro Max sẽ có video ProRes, đây là loại định dạng video (codec) được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo, phim ngắn và Broadcasts với chất lượng cao hơn, nhiều chi tiết hơn và màu sắc trung thực hơn. 

Tất cả điều này có được là nhờ chipset Apple A15 Bionic. Điều này làm cho iPhone 13 Pro series có thể là thiết bị quay video hoàn thiện nhất cho đến nay.

 

Hoàng Thanh.
1