Phone 13 mini và iPhone 12 mini - Có nên nâng cấp?

16:56, 15/09/2021

(XHTT) - ​​​​​​Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 13, trong đó iPhone 13 mini là bản nâng cấp của mẫu iPhone 12 mini giá rẻ năm ngoái. Nhưng hai thiết bị có thật sự khác biệt và có đáng để nâng cấp?

Để giúp người dùng đưa ra lựa chọn đúng đắn, trong bài này chúng ta sẽ cung nhau tìm hiểu kỹ hơn về những điểm giống và khác nhau giữa iPhone 13 mini và người tiền nhiệm iPhone 12 mini. Qua đó bạn có thể lựa chọn nâng cấp hoặc giữ nguyên, tùy theo nhu cầu. 

Giá bán 

Giống như năm 2020, iPhone 13 mini là “em út” trong dòng sản phẩm iPhone 13 của Apple với giá khởi điểm là 699 USD. Đây là mức giá hấp dẫn hơn so vớiiPhone 12 ra mắt vào năm 2020.

Camera

Cả iPhone 12 mini và 13 mini đều có camera kép ở phía sau. Cả hai camera đều có độ phân giải 12MP, với một camera góc rộng và một camera góc siêu rộng.

Mặc dù có vẻ như không có nhiều thay đổi về thông số kỹ thuật, nhưng thực tế trên iPhone 13 mini mới được Apple trang bị công nghệ máy ảnh tương tự như công nghệ có mặt trên iPhone 12 Pro Max. 

iPhone 13 mini (trái) và iPhone 12 mini (phải)

Điều đó có nghĩa là bản nâng cấp sẽ có camera với cảm biến vật lý lớn hơn với các điểm ảnh lớn hơn cho camera góc rộng để cải thiện khả năng chụp ảnh ánh sáng yếu. Camera góc rộng trên iPhone 13 mini có khẩu độ f/1.6 (giống như trên 12 mini). Apple cho biết camera mới "có khả năng thu thập nhiều ánh sáng hơn 47% để ít nhiễu hơn và cho kết quả sáng hơn".

Điều đặc biệt thú vị là tính năng ổn định dịch chuyển cảm biến (được gọi là Sensor-shift OIS) trên iPhone 13 mini được lấy từ 12 Pro Max. Điều này cho phép cảm biến vật lý di chuyển để chống rung tay và đặc biệt hiệu quả khi chụp ảnh thiếu sáng. Trong khi camera góc siêu rộng trên iPhone 13 mini thì giữ nguyên như trên người tiền nhiệm 12 mini.

 

Tuy nhiên trên iPhone 13 mini, người dùng sẽ có được một số chế độ mới như chế độ điện ảnh (Cinematic Mode) nổi bật. Chế độ này sẽ tự động điều chỉnh tiêu điểm để làm cho video trở nên chuyên nghiệp hơn. Đối với các chuyên gia, họ sẽ có thể điều chỉnh tiêu điểm trong và sau khi chụp để có được hiệu ứng mong muốn.

Pin

Apple thường giới thiệu các sản phẩm mới với thời lượng pin tương đương với các sản phẩm cũ, nhưng với iPhone 13 mini hãng cho biết thời lượng pin sẽ lâu hơn 12 mini. Apple tuyên bố bản nâng cấp mới sẽ kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn 1,5 giờ so với điện thoại cũ.

 

Điều đó nghe có vẻ không phải là một sự cải tiến quá nhiều, bởi thực tế còn phụ thuộc vào cách mỗi người dùng điện thoại. Vì vậy, trong khi iPhone 12 mini có thể kéo dài một ngày khi sử dụng bình thường, thì iPhone 13 mini cũng có thể sẽ kéo dài một ngày ngay cả khi bạn sử dụng nhiều hơn. 

Màn hình

Không có nhiều sự khác biệt đáng kể về màn hình của cả hai thiết bị. Cả iPhone 13 mini và người tiền nhiệm đều được trang bị màn hình OLED kích thước 5,4 inch với độ phân giải Super Retina XDR (2.340 x 1.080 pixel). Mặc dù vậy Apple vẫn thực hiện một số điều chỉnh cho điện thoại có màn hình mới hơn.

 

Tỷ lệ tương phản đã được cải thiện, cùng với độ sáng cao hơn 28%. Cụ thể trên iPhone 13 min mới độ sáng màn hình ngoài trời cao nhất là 800nit và độ sáng HDR cao nhất là 1200nit. Rõ ràng màn hình sáng hơn không chỉ giúp sử dụng tốt hơn mà cả khi giải trí cũng nổi bật hơn. 

Thông số kỹ thuật

Cuối cùng, Apple đã loại bỏ tùy chọn bộ nhớ 64GB cho dòng iPhone mới và thay thế bằng tùy chọn 128GB được nhiều người dùng mong đợi. iPhone 13 mini hiện tại có các tùy chọn bộ nhớ 128GB, 256GB và 512GB, so với người tiền nhiệm là 64GB, 128GB và 256GB.

Bên trong, chiếc iPhone mới được Apple trang bị chip Apple A15 Bionic, một bản nâng cấp dựa trên con chip A14 của iPhone 12 mini. Theo Apple, A15 Bionic mới "nhanh hơn tới 50% so với đối thủ". 

 

Trong khi iPhone 13 mini ra mắt đã được cài đặt sẵn iOS 15, thì iPhone 12 mini sẽ được nâng cấp miễn phí lên phiên bản mới trong thời gian tới.

Các nâng cấp nhỏ khác trên iPhone 13 mini so với người tiền nhiệm gồm 5G nhanh hơn, tai thỏ Face ID kích thước nhỏ hơn vì vậy chiếm ít không gian hơn một chút ở đầu màn hình.

Vậy có nên nâng cấp lên iPhone 13 mini?

Năm nay, iPhone 13 mini là một cải tiến nhỏ so với người tiền nhiệm. Dù có một số thay đổi ấn tượng bao gồm giá thấp hơn và thời lượng pin dài hơn, nhưng rõ ràng không có quá nhiều điểm đột phá khiến người dùng thật sự muốn nâng cấp. Những dùng iPhone 12 mini hiện tại sẽ có lý do để nâng cấp hơn nếu đợi một năm nữa khi iPhone 14 ra mắt.

 Nhưng nếu bạn có một chiếc điện thoại cũ hơn hoặc muốn một thứ gì đó mạnh mẽ nhưng nhỏ gọn, thì iPhone 13 mini sẽ là lựa chọn phù hợp vào lúc này.

 

Hoàng Thanh.
1