So sánh Apple Watch 7 và Watch SE​​​​​​​

16:17, 19/09/2021

(XHTT) – Apple Watch 7 mới ra mắt với những nâng cấp thú vị nhưng phải chờ đợi và giá cao. Nhưng Watch SE hiện đã có sẵn để mua với giá hấp dẫn cùng những điểm tương đồng. ​​​​​​​

Là chiếc flagship có thể đeo được mới nhất của Apple, Watch 7 đi kèm thiết kế khung máy cong hơn, viền màn hình mỏng hơn và màn hình sáng hơn. Thiết bị hứa hẹn sẽ thay thế xứng đáng người tiền nhiệm Watch 6.  

Trong khi đó, Apple Watch SE vẫn là lựa chọn tầm trung tốt nhất của Apple hiện tại. Thiết bị có thể thiếu một số cảm biến sức khỏe và không hỗ trợ màn hình luôn bật, nhưng có mức giá rất hấp dẫn 279 USD (khoảng 6,36 triệu đồng).

Apple đã không công bố tất cả các tùy chọn giá của Watch 7, nhưng cho biết dòng sản phẩm mới có giá khởi điểm 399 USD (khoảng 9,1 triệu đồng). Vậy liệu Watch 7 có đủ nâng cấp so với Watch SE để trở thành Apple Watch tốt nhất cho bạn không? Hay là Watch SE có mức giá hấp dẫn có mọi thứ bạn cần?

Dưới đây những điểm khác biệt chính giữa Apple Watch 7 và Apple Watch SE mà bạn sẽ muốn biết nếu bạn đang có kế hoạch chọn một chiếc đồng hồ thông minh mới của Apple bất cứ lúc nào.

Giá và ngày lên kệ

Apple Watch 7 có giá khởi điểm từ 399 USD cho phiên bản 41mm hoặc 429 USD cho phiên bản 45mm với GPS tích hợp. Hoặc tăng thêm 100 USD cho mỗi phiên bản khi chọn model tích hợp 4G LTE để thiết bị luôn kết nối mạng.

Theo Apple thì Watch 7 sẽ lên kệ vào "cuối mùa thu này", mặc dù ngày cụ thể chưa được ấn định. Nhưng nếu muốn bạn có thể mua ngay Apple Watch SE có sẵn với giá 279 USD, nếu chọn phiên bản di động của mẫu 40mm thì giá khởi điểm từ 329 USD và phiên bản 44mm là 359 đô la. 

Thiết kế và màn hình

Thiết kế của Apple Watch SE là kiểu thiết kế điển hình của Apple Watch với vỏ nhôm (Apple Watch 7 cũng có phiên bản bằng thép không gỉ và titan), nhưng bạn có thể chọn nhiều tùy chọn màu sắc khác nhau gồm màu bạc, vàng và xám không gian. 

Apple Watch SE (trái) và Apple Watch 7 (phải)

Đối với màn hình, Watch SE có màn hình giống như Apple Watch 5, lớn hơn 30% so với Watch 3 nhưng sẽ không có tính năng Always-on.

Với Apple Watch 7 người dùng sẽ có sẵn tính năng Always-on, cho phép xem nhanh thời gian, thông báo, lịch, sự kiện mà không cần phải nâng cổ tay lên hoặc nhấn vào màn hình. Màn hình của thiết bị cũng sáng hơn 70% so với Apple Watch 6.

Apple Watch SE (trái) và Apple Watch 7 (phải)

Tuy nhiên Always-on không phải là tính năng hiển thị mới nổi bật duy nhất. Apple đã thu nhỏ viền màn hình giúp màn hình Watch 7 lớn hơn khoảng 20% so với Watch SE. Với viền hẹp 1,7mm, Watch 7 trông lớn hơn nhưng lại không mang lại cảm giác cồng kềnh.

Với thiết kế tròn trịa hơn, Watch 7 còn cho cảm giác chuyển đổi liền mạch hơn từ màn hình sang vỏ so với trước đây.

Cảm biến sức khỏe

Mặc dù Apple Watch 6 và Watch 7 không khác nhau nhiều về các tính năng sức khỏe, nhưng có những công cụ trên Apple Watch mới nhất mà phiên bản SE không có. Đầu tiên, SE không có tính năng đo nồng độ oxy trong máu, cũng không thể ghi lại điện tâm đồ được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu của rung tâm nhĩ.

 

Tuy nhiên, Apple Watch SE vẫn có tính năng theo dõi nhịp tim liên tục và giống như các đồng hồ thông minh khác của Apple, có thể gửi thông báo về nhịp tim cao hoặc thấp bất thường để cảnh báo người dùng, đồng thời gửi thông báo nếu nhịp tim không đều.

Cả Watch 7 và Watch SE đều đi kèm với bộ chỉ số theo dõi quá trình tập thể dục, bao gồm hỗ trợ theo dõi tập luyện tự động và một loạt các bài cũng như thể loại tập luyện khác nhau. Các kiểu tập luyện mới cũng sẽ ra mắt với watchOS 8.

Tính năng

Apple Watch 7 và Watch SE sẽ được cài đặt phiên bản hệ điều hành watchOS 8 mới nhất. Nhưng hiện nay mới chỉ có Watch 7 có sẵn, người dùng Watch SE cũng có thể bắt đầu cập nhật lên watchOS 8.

Với watchOS 8, người dùng sẽ nhận được ứng dụng Mindfulness mới hoàn toàn, ứng dụng này là phần mở rộng của ứng dụng Breathe với các hướng dẫn dạng hoạt hình và một số tính năng nhỏ khác giúp bạn thư giãn và giảm stress.

Bên cạnh đó là những cải tiến để điều khiển HomeKit tốt hơn, nhiều bộ hẹn giờ, cảnh báo lượng mưa và các tùy chọn nhắn tin được làm mới. Apple cũng đã công bố bàn phím Apple Watch với Watch 7 để giúp người dùng tận dụng màn hình kích thước lớn trong việc nhập liệu và nhắn tin nhanh hơn.

Ngoài các bản cập nhật sắp tới, cả Apple Watch 7 và Watch SE đều có hỗ trợ Apple Pay, các ứng dụng Apple Watch tốt nhất, điều khiển âm nhạc ... Khi iPhone ở gần, bạn thậm chí có thể trả lời các cuộc gọi trực tiếp từ cổ tay của mình. 

Thời lượng pin

Apple Watch 7 và Watch SE có cùng thời lượng pin với thời gian ước tính là 18 giờ. Trong thử nghiệm thực tế, người dùng phổ thông có thể sử dụng gần như trọn vẹn 24 giờ với SE, tùy thuộc vào cài đặt hiển thị mà bạn bật và có sử dụng GPS trong một khoảng thời gian dài hay không.

Mặc dù vẫn chưa có kết quả thử nghiệm pin của Watch 7, nhưng thiết bị có khả năng sạc nhanh hơn người anh em. Apple cho biết chiếc smartwatch mới sạc nhanh hơn 33% so với người tiền nhiệm nhờ khả năng tương thích với chuẩn USB-C mới. 

Vậy nên mua thiết bị nào?

Cùng với Apple Watch 7 và Watch SE, người dùng sẽ có hai lựa chọn, một là chiếc smartwatch cao cấp mới ra mắt với mức giá cao nhiều tính năng hoặc là một thiết bị tầm trung với mức giá hấp dẫn hơn. 

Nếu bạn không cần tới tính năng Always-on cũng như điện tâm đồ ECG, cảm biến theo dõi độ Oxy trong máu SpO2 hay cảm biến sức khỏe nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc Apple Watch chất lượng thì Watch SE vẫn là một lựa hàng đầu cho mức giá. Thiết bị thậm chí sẽ còn tốt hơn khi cập nhật lên watchOS 8.

 

Hoàng Thanh.
1