Windows 11 sẽ chạy tốt hơn Windows 10: Đâu là lý do?

09:36, 26/09/2021

(XHTT) - Microsoft đang đưa ra những lời hứa hẹn rằng Windows 11 sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn so với người tiền nhiệm. Nhưng làm thế nào để gã khổng lồ phần mềm đạt được điều này?

Trước khi phát hành phiên bản chính thức vào tháng 10 này, Microsoft đã hứa hẹn rằng Windows 11 sẽ có hiệu năng tăng đáng kể so với Windows 10. Cụ thể hãng cho biết Windows 11 sẽ nhanh hơn 25% so với Windows 10.

Vậy liệu Microsoft có đang nói sự thật hay không, hay tất cả chỉ là những lời quảng cáo hoa mỹ? Hãy cùng tìm hiểu cách Microsoft đã quản lý để làm cho Windows 11 nhanh hơn so với Windows 10.

Windows 11 phân phối tài nguyên một cách thông minh

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy máy tính chạy chậm hoặc bị lag, vấn đề hầu như luôn liên quan đến việc phân phối tài nguyên. Điều này không có nghĩa là phần cứng yếu không phải là một yếu tố cần phải xem xét. Trên các máy tính có cấu hình phần cứng yếu hơn, việc phân phối tài nguyên là đặc biệt quan trọng có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm người dùng.

 

Vì vậy Microsoft đã điều chỉnh các thuật toán phân phối tài nguyên của hệ thống trên Windows 11 để ưu tiên các quy trình nền trước. Điều này có nghĩa là các ứng dụng sẽ mở nhanh hơn và các ứng dụng bạn đang sử dụng sẽ tiếp tục hoạt động mà không có độ trễ.

Ví dụ một máy tính chạy Windows 10 sử dụng bộ vi xử lý lõi kép với một vài GB RAM đi kèm. Với thông số kỹ thuật hệ thống này, bạn chỉ có thể chạy một vài chương trình đạt yêu cầu. Nhưng nếu mở thêm một vài tác vụ nền sẽ làm chậm máy tính một chút. Điều này xảy ra bởi vì các quá trình nền sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống cùng lúc làm chậm máy tính.

Windows 11 giải quyết vấn đề này bằng cách xác định các tác vụ nền trước và ưu tiên chúng để phân phối tài nguyên. Vì vậy, ngay cả với các máy tính chỉ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của Windows 11 , các ứng dụng đang hoạt động sẽ chạy tốt hơn so với các máy Windows 10 có cấu hình tương tự.

Windows 11 duy trì năng lượng cho RAM của máy tính

Trong một video trên YouTube của kênh Microsoft Mechanics, Phó chủ tịch Steve Dispensa của Microsoft thuộc bộ phận Quản lý Windows cho biết, máy tính chạy Windows 11 hoạt động nhanh hơn 25% so với Windows 10. Điều này một phần là do Windows 11 luôn giữ cho RAM được cung cấp năng lượng.

Khi chuyển Windows 11 sang chế độ Sleep, nó sẽ tắt tất cả các thành phần khác ngoại trừ RAM. Sau đó, khi máy tính “thức dậy”, sẽ tiếp tục nhanh hơn nhiều vì RAM không phải bật lại toàn bộ.

 

Theo Steve Dispensa, việc duy trì hoạt động của RAM mang lại hai lợi thế chính. Đầu tiên, các chức năng gọi đến phần cứng cấp thấp được tối ưu hóa để quản lý bộ nhớ tốt hơn. Thứ hai, ở lớp phần mềm cấp cao hơn Windows 11 giữ cho các luồng quan trọng không bị thiếu bộ nhớ. 

Windows 11 giữ cho các luồng quan trọng hoạt động bằng cách chia sẻ tài nguyên khi nào và ở đâu cần tài nguyên.

Windows Hello nhanh hơn

Windows Hello cho phép người dùng đăng nhập ngay lập tức vào máy tính thông qua xác minh sinh trắc học. Mặc dù đã hoạt động tốt trên các thiết bị Windows 10 từ lâu, nhưng Windows 11 sẽ làm cho Windows Hello hoạt động nhanh hơn tới 30%.

 

Microsoft đã quản lý để làm cho Windows Hello nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa các mã bên dưới. Tiếc rằng, Steve Dispensa đã không cho biết những mã nào đã được tối ưu hóa, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ xem thực tế điều này diễn ra như thế nào.

Windows 11 bật Sleeping Tabs theo mặc định

Microsoft Edge có một tính năng mới được gọi là "Sleeping tabs" giúp tiết kiệm việc sử dụng tài nguyên hệ thống. Tính năng này hoạt động bằng cách chuyển các tab đã mở nhưng chưa dùng tới sang chế độ ngủ. Ở trạng thái ngủ, các tab này vẫn mở nhưng không sử dụng nhiều tài nguyên và Windows 11 sẽ bật chế độ này theo mặc định. 

 

Trước đây Microsoft đã báo cáo trên Windows Blogs rằng các tab “đang ngủ” sẽ sử dụng ít bộ nhớ hơn 32% và tài nguyên CPU ít hơn 37%. Việc bật tính năng "Sleeping tabs" theo mặc định sẽ không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể bộ nhớ, CPU mà cả thời lượng pin trên các laptop chạy Windows 11.

Windows 11 sẽ tốt hơn đáng kể so với Windows 10

Windows 11 đang được định hình là một hệ điều hành linh hoạt. Yêu cầu phần cứng cao hơn và tối ưu hóa hiệu suất đáng chú ý cho thấy trải nghiệm Windows sẽ nhanh hơn nhiều so với Windows 10.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Windows 10 nhiều lỗi như thế nào, chúng ta hãy hy vọng Microsoft cũng mang lại mặt trận tin cậy cho Windows 11.

 

Hoàng Thanh.
1