6 tính năng mới của iPhone 13 mà Android đã có trong nhiều năm

00:45, 03/10/2021

 (XHTT) – Có thể nhiều người dùng cho rằng iPhone 13 có các tính năng vượt trội? Dưới đây là 6 tính năng mới lần đầu tiên có mặt trên iPhone 13 nhưng các thiết bị Android đã có từ lâu.

iPhone 13 và iPhone 13 Pro mới ra mắt được Apple trang bị một số tính năng và thay đổi mới so với người tiền nhiệm như: Màn hình sáng hơn, camera tốt hơn, thời lượng pin dài hơn, tai thỏ nhỏ hơn … 

Đối với một người luôn sử dụng iPhone, những cải tiến mới trên iPhone 13 là rất ấn tượng. Tuy nhiên, nhiều tính năng mới nhất của iPhone 13 thực tế đã có mặt trên điện thoại Android trong nhiều năm qua.

Theo nhiều cách, thiết bị Android luôn đi trước iPhone trong việc áp dụng các tính năng tiên tiến  nhưng màn hình lớn hơn, không có tai thỏ, khả năng sạc nhanh hơn tới 6 lần và hơn thế nữa. Vì vậy, dưới đây là một số tính năng mà Apple trang bị mới cho iPhone 13 mà các thiết bị Android đã có trong nhiều năm nay.

Màn hình tần số quét cao

Một trong những điểm nổi bật của dòng iPhone 13 Pro năm nay là màn hình ProMotion 120Hz. Điều này cho phép màn hình tự động điều chỉnh tốc độ làm mới từ thấp nhất là 10Hz đến cao nhất là 120Hz, để cải thiện độ mượt mà và thời lượng pin lâu hơn.

Tuy nhiên, điện thoại Android đã bắt đầu xu hướng tốc độ làm mới cao kể từ năm 2019. OnePlus 7T là một trong số ít smartphone đầu tiên ra mắt với màn hình 90Hz vào năm đó, trong khi Samsung ra mắt dòng Galaxy S20 vào đầu năm 2020 với màn hình 120Hz.

Samsung Galaxy S20

Với sự ra mắt của Galaxy Note 20 Ultra vào cuối năm 2020, Samsung đã trở thành nhà sản xuất Android đầu tiên phát hành tấm nền LTPO OLED với khả năng chuyển đổi tốc độ làm mới động. Sau đó đến OnePlus 9 Pro, Oppo Find X3 và hàng loạt điện thoại Android khác cũng đã ra mắt với màn hình LTPO 120Hz.

Mặc dù tính năng này đã phổ biến trên điện thoại Android, thậm chí các máy tầm trung có giá chỉ khoảng 300 USD (khoảng 6,82 triệu đồng) cũng đã có màn hình 120Hz. Nhưng đáng thất vọng khi mà màn hình ProMotion 120Hz độc quyền chỉ được Apple dành cho iPhone 13 Pro và 13 Pro Max, có giá khởi điểm từ 999 USD (22,74 triệu đồng) . Mặc dù vậy, trên mặt trận Android, ngay cả những điện thoại thông minh tầm trung có giá 300 USD cũng đang có màn hình OLED 120Hz.

Tải thỏ nhỏ hơn

iPhone X là thế hệ iPhone đầu tiên của Apple được tung ra thị trường vào năm 2017 với thiết kế tai thỏ trên màn hình, sau đó các thiết bị Android cũng nhảy vào cuộc đua và đánh cắp ý tưởng thiết kế này.

 

Kể từ đó, đã 4 năm trôi qua nhưng đến lúc này Apple chỉ cố gắng làm cho tai thỏ nhỏ hơn 20% trên dòng iPhone 13, trong khi các thiết bị Android đã loại bỏ hoàn toàn tai thỏ này. Samsung đã loại bỏ tai thỏ vào năm 2019 khi ra mắt dòng Galaxy S10 và chuyển sang thiết kế đục lỗ để bố trí camera selfie, trong khi OnePlus đã làm điều đó sớm hơn vào cuối năm 2018.

Các tin đồn cho thấy Apple có thể loại bỏ tai thỏ với dòng iPhone 14 vào năm 2022, nhưng điều đó vẫn chưa được xác nhận.

Bộ nhớ cơ bản 128GB

Với iPhone 13 và iPhone 13 mini, Apple cuối cùng đã tăng dung lượng lưu trữ cơ bản cho dòng iPhone của mình lên 128GB. Đó có vẻ là một động thái hào phóng từ công ty, nhưng các nhà sản xuất thiết bị Android đã vượt xa Apple về mặt này trong nhiều năm.

 

Samsung đã bán các thiết bị Galaxy S hàng đầu của mình với bộ nhớ cơ bản tối thiểu 128GB kể từ năm 2019. OnePlus cũng đã ra mắt các mẫu điện thoại cao cấp của mình với bộ nhớ cơ bản 128GB, bắt đầu với OnePlus 6T vào cuối năm 2018.

Lợi thế duy nhất của Apple về dung lượng lưu trữ lớn là có sẵn tùy chọn với bộ nhớ lên tới 1TB nhưng chỉ dành cho iPhone 13 Pro và 13 Pro Max, một tùy chọn không có sẵn trên các flagship Android lớn.

Camera zoom tele 3x

iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có camera tele được cải tiến cung cấp khả năng zoom quang học 3x, tăng từ mức zoom 2.5x có trên iPhone 12 Pro Max. Apple đã nói khá nhiều về thay đổi này tại sự kiện ra mắt iPhone 13. Tuy nhiên, thực tế là điện thoại Android đã cung cấp khả năng zoom quang học 5–10x hơn một năm rồi.

 

Huawei Mate 20 Pro, ra mắt vào tháng 10 năm 2018 là một trong những chiếc flagship Android đầu tiên có khả năng zoom quang học 3x. Sau đó đến Samsung, Oppo … cũng đã tiếp bước trang bị camera tele có kính tiềm vọng vào các thiết bị cao cấp của hãng, cung cấp khả năng zoom quang học lên đến 10x và zoom kỹ thuật số 30–100x.

Nhưng đó không phải là tất cả. Apple cũng đã tăng cường thêm chế độ chụp đêm cho camera tele trên iPhone 13 Pro. Một lần nữa, đây cũng là tính năng đã có mặt trên các thiết bị Android trong vài năm gần đây. Trên thực tế, Samsung đã bổ sung chế độ chụp đêm cho camera tele trên Galaxy S9 và Note 9 vào cuối năm 2019 thông qua bản cập nhật phần mềm, một năm sau khi các thiết bị này ra mắt lần đầu tiên.

Ngược lại, Apple lại muốn người dùng mua một chiếc iPhone 13 mới để có thể tận dụng được bất kỳ cải tiến nào về camera đối với chế độ này.

Camera macro

Camera góc siêu rộng 12MP trên iPhone 13 Pro và Pro Max có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 2cm. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng camera góc siêu rộng để chụp macro các đối tượng ở gần.

 

Nhưng đây là một tính năng thậm chí đã được tìm thấy trong các thiết bị Android có giá từ 300 USD trở xuống trong vài năm qua. Trên thực tế, hầu hết các smartphone Android giá rẻ và tầm trung đều đi kèm một camera chuyên dụng.

Quay video điện ảnh

Một trong những điểm nổi bật của dòng iPhone 13 năm nay là tính năng quay video chế độ Cinematic. Điều này cho phép iPhone mới có thêm tính năng làm mờ hậu cảnh vào video để tách chủ thể khỏi nền tốt hơn, tương tự như chụp ảnh chân dung.

Cinematic mode

Trái ngược với những gì Apple có thể đã nói trong sự kiện ra mắt iPhone 13, một tính năng tương tự như chế độ Cinematic đã xuất hiện trên các thiết bị Android trong một vài năm nay và nó được gọi là quay video Bokeh. Trên thực tế, tính năng này đã phổ biến trên nhiều thiết bị Android cao cấp hoặc tầm trung của Realme, Oppo và Xiaomi kể từ năm 2020.

Phần cứng cao cấp không phải là tất cả

Theo danh sách trên không có nghĩa là iPhone đứng sau các thiết bị Android về phần cứng. Apple được cho là chỉ áp dụng các công nghệ mới sau khi các công nghệ này đã hoàn chỉnh, thay vì áp dụng khi còn sơ khai.

 

Hoàng Thanh.
1