Apple bị kiện ở Trung Quốc vì bán iPhone 12 không có bộ sạc

09:39, 28/10/2021

(XHTT) – Với việc loại bỏ bộ sạc trên các mẫu iPhone, Apple đang gặp phải những rắc rối từ các vụ kiện của người dùng tại các quốc gia.

Không chỉ Brazil gây áp lực buộc Apple phải trang bị bộ sạc cho iPhone. Theo trang Vice và Shanghai Law Journal, các sinh viên đại học ở Trung Quốc đã kiện Apple vì không trang bị bộ sạc cho iPhone 12 Pro Max. Họ tuyên bố cáp USB-C to Lightning đi kèm không tương thích với các bộ sạc khác, khiến một sinh viên không thể sạc điện thoại như quảng cáo.

 

Các nguyên đơn cũng không tin những tuyên bố giảm thiểu chất thải của Apple. Các sinh viên lập luận rằng Apple chỉ sử dụng điều này như một cái cớ để quảng cáo bộ sạc không dây MagSafe lãng phí nhiều năng lượng hơn so với các bộ sạc có dây của họ. Họ muốn Apple cung cấp bộ sạc cũng như trả phí pháp lý và 100 CNY (khoảng 16 USD) nếu vi phạm hợp đồng.

Theo báo cáo, Apple đã trả lời trong buổi làm việc với tòa án ở Bắc Kinh rằng các thương hiệu điện thoại khác họ bán riêng bộ sạc là chuyện bình thường và chính phủ đã xử phạt hành vi này. Tuy nhiên, các sinh viên chỉ ra rằng nhiều công ty Trung Quốc hiện nay cung cấp tùy chọn bộ sạc cho người dùng tự chọn, nhưng với Xiaomi Mi 11 người mua có thể chọn mua thiết bị đi kèm củ sạc hoặc không.

 

Vụ việc vẫn đang tiếp diễn và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc Apple sẽ phải bồi thường cho các sinh viên hoặc thay đổi chính sách không sạc của Apple. Ngay cả khi trường hợp điều này xảy ra, nó có thể chỉ dẫn đến việc Apple cung cấp bộ sạc như một tùy chọn khi người dùng mua iPhone. Tuy nhiên, vụ kiện cho thấy những phản ứng dữ dội hơn của người dùng đối với quan điểm của Apple. 

 

Hoàng Thanh.
1