Ba ưu và nhược điểm trên iPhone 13 mini cần lưu ý khi chọn

10:35, 25/10/2021

(XHTT) – Nếu bạn có ý định mua iPhone 13 mini thì dưới đây là ba ưu và nhược điểm mà bạn cần quan tâm trước khi quyết định lựa chọn. 

Sau nhiều năm điện thoại ngày càng lớn, Apple một lần nữa đi ngược lại bằng cách tung ra một chiếc iPhone cỡ nhỏ khác, iPhone 13 mini. Với giá 699 USD đây là thiết bị rẻ nhất trong dòng sản phẩm iPhone 13 mới của Apple và thiết bị có màn hình 5,4 inch giống như iPhone 12 mini năm ngoái.

Mặc dù được coi là một phiên bản thu nhỏ của chiếc iPhone hàng đầu nhưng cả iPhone 13 và iPhone 13 mini đều có cùng bộ xử lý A15 Bionic, hỗ trợ 5G, khả năng tương thích MagSafe và hệ thống camera ống kính kép với các tính năng mới như chế độ Cinematic và Photographic Styles. 

Khác biệt chính giữa cả hai điện thoại này ngoài kích thước là thời lượng pin. Theo Apple, iPhone 13 có kích thước tiêu chuẩn sẽ kéo dài thêm 2 giờ so với iPhone 13 mini khi phát video. 

Ưu điểm: iPhone 13 mini nhỏ gọn và vừa túi

Một trong những tính năng “sáng giá” của iPhone 13 mini được đánh giá cao chính là thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa tay cũng như bỏ túi dễ dàng. Nếu là một người thường xuyên bỏ quá nhiều đồ vào chiếc túi nhỏ nhất có thể, chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao hình kích thước nhỏ gọn của iPhone 13 mini. 

Kích thước siêu nhỏ của iPhone 13 mini đặc biệt tiện dụng khi đi ra ngoài đi chơi với bạn bè, vì bạn có thể cầm gọn trong tay hoặc thậm chí bỏ vừa một chiếc túi hoặc thậm chí là ví nhỏ mỏng cùng với những đồ cá nhân cơ bản mà không cảm thấy bị khó chịu. 

 

Chiếc iPhone 13 với kích thước 6,1 inch chiếm hầu hết không gian trong các ví nhỏ hoặc túi đeo, khiến việc tìm chìa khóa hoặc các đồ khác trong túi nhỏ trở nên khó hơn. Tuy nhiên, iPhone 13 mini vẫn để lại nhiều chỗ cho các vật dụng khác trong túi xách và sự lộn xộn được giảm bớt giúp người dùng dễ dàng tìm thấy đồ đạc khác khi cần.

Như vậy iPhone 13 mini với kích thước màn hình chỉ 5,4 inch là rất phù hợp trong không gian nhỏ, nhưng khi sử dụng bàn phím ảo sẽ có cảm giác chật chội, nhất là khi gõ bằng hai tay.

Nhược điểm: Bàn phím kém thoải mái 

Trái ngược với kích thước vật lý nhỏ gọn, màn hình nhỏ hơn của iPhone 13 mini sẽ khiến bàn phím ảo nhỏ hơn nữa. Nếu bạn là người thường xuyên bấm phím bằng cả hai tay thì sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì các phím bấm nhỏ nên đôi khi các thao tác trên phím bấm không nhanh được, thậm chí có thể bấm nhầm. 

Nhưng nếu bạn thường thao tác với bàn phím ảo trên điện thoại bằng một tay thì sẽ dễ dàng hơn khi duỗi ngón tay cái trên màn hình để chạm tới cả hai bên của bàn phím mà không cần phải sử dụng ngón thứ hai.

 

Tuy nhiên, với hầu hết người dùng hiếm khi nhắn tin bằng một tay, bởi việc nhắn tin bằng một tay sẽ rất chậm. Nhất là khi bạn cần trả lời email, trả lời tin nhắn văn bản … thì việc sử dụng cả hai tay để bấm phím sẽ nhanh hơn rất nhiều. Mặc dù thao tác với bàn phím trên iPhone 13 mini nhỏ là tốt, nhưng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển sang một thiết bị 6,1 inch như iPhone 13.

Ưu điểm: Kích thước của iPhone 13 mini giúp bạn cầm và thao tác dễ dàng hơn

Nếu bạn thường sử dụng điện thoại bằng một tay, thì bạn sẽ hài lòng với iPhone 13 mini. Ngoài việc gõ bằng một tay dễ dàng hơn, kích thước vật lý nhỏ hơn của iPhone 13 mini giúp các tác vụ như cuộn qua Instagram và vuốt giữa các màn hình ứng dụng dễ quản lý hơn bằng một tay.

 

Chỉ nặng khoảng 141 gram, iPhone 13 mini cũng nhẹ hơn đáng kể so với iPhone 13 với 174 gram. Điều đó có thể giúp bạn cầm chiếc iPhone mini dễ dàng hơn trong thời gian dài so với iPhone 13, đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại lâu. 

Mặc dù một chiếc iPhone kích có màn hình lớn hơn để thực hiện các cuộc gọi FaceTime với nhiều người sẽ thoải mái hơn, nhưng trọng lượng nhẹ hơn của iPhone 13 mini chắc chắn sẽ ít gây khó chịu hơn cho người dùng khi thực hiện các cuộc gọi video kéo dài.

Nhược điểm: Trải nghiệm đọc, chụp ảnh và FaceTime chật chội hơn

Nếu bạn nâng cấp từ một chiếc iPhone nhỏ khác (như iPhone 8 trở xuống), iPhone 13 mini sẽ không có cảm điện thoại nhỏ chút nào. Trên thực tế, bạn sẽ cảm thấy lớn hơn khi màn hình 5,4 inch rộng rãi hơn so với màn hình 4,7 inch trên các mẫu điện thoại như iPhone 8, iPhone SE (2020) và iPhone 7. 

Nếu bạn thích kích thước nhỏ gọn của iPhone 8 nhưng đánh giá cao màn hình lớn hơn, iPhone 13 mini có lẽ là sản phẩm hoàn hảo ở mức trung bình.

 

Nhưng nếu bạn chuyển từ một chiếc iPhone có kích cỡ màn hình 6,1 inch lớn hơn, iPhone 13 mini chắc chắn sẽ mang lại cảm giác bị hạn chế. Việc đọc sách, duyệt web hay truy cập mạng xã hội trên màn hình lớn hơn của iPhone 13 sẽ thoải mái hơn, vì các ký tự xuất hiện lớn hơn và màn hình 6,1 inch có thể chứa thêm một vài dòng văn bản so với màn hình 5,4 inch của chiếc iPhone mini. 

Màn hình lớn hơn cũng có nghĩa là người dùng sẽ có một kính ngắm lớn hơn khi sử dụng ứng dụng camera, điều này giúp người dùng thấy dễ dàng hơn trong việc thay đổi các tùy chọn, chế độ chụp cũng như chỉnh sửa ảnh sau.  

 

Màn hình lớn hơn cũng sẽ lý tưởng hơn để thực hiện các cuộc gọi FaceTime. Khi thực hiện các cuộc gọi video, màn hình lớn hơn gần như chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn với khung hình nhiều hơn, hiển thị nhiều nội dung hơn và điều này chắc chắn đúng với iPhone 13. Chưa kể, loa của iPhone 13 cũng cho âm thanh lớn hơn so với iPhone 13 mini, điều này cũng rất hữu ích cho các cuộc gọi video.

Ưu điểm: Mở khóa iPhone 13 mini bằng mật mã nhanh hơn

Với việc bắt buộc khi đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng, việc sử dụng mật khẩu để mở khóa điện thoại iPhone thay vì sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt đã trở thành thói quen.

 

Đây chính là điểm mà kích thước nhỏ gọn của iPhone 13 mini mang lại sự tiện lợi lớn. Nếu có lúc nào đó bạn muốn gõ nhanh bằng một tay, thì đây chính là lúc quan trọng. Thiết kế mỏng, nhỏ gọn hơn của iPhone 13 mini giúp bạn nhập mật khẩu để mở khóa thiết bị trở nên dễ dàng hơn nhiều, vì bạn không phải duỗi ngón tay ra xa trên màn hình để nhập mật khẩu với iPhone 13 kích thước lớn.

Nhược điểm: Thời lượng pin không lâu bằng iPhone 13

Thời lượng pin của iPhone 13 mini là một cải tiến lớn so với iPhone 12 mini, nhưng vẫn không kéo dài bằng iPhone 13. Trong thử nghiệm thực tế, iPhone 13 chỉ còn 50% pin sau khi sử dụng từ 8 giờ đến khoảng 23 giờ cùng ngày, cùng một khoảng thời gian sử dụng iPhone 13 mini chỉ còn khoảng 40% dung lượng pin. 

 

Thời lượng pin sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị của mình, vì vậy kết quả của bạn có thể không chính xác như thử nghiệm trên. Cụ thể trên cả hai chiếc iPhone 13 thực hiện phát trực tuyến 30 phút nhạc qua Spotify, 20 phút video YouTube và thực hiện cuộc gọi FaceTime kéo dài 10 phút cùng với các hoạt động hàng ngày khác như kiểm tra thông báo, gửi tin nhắn và đọc email.

Với những cải tiến về thời lượng pin của iPhone 13 mini, bạn sẽ không còn cảm thấy như mình đang phải thỏa hiệp lớn khi chọn điện thoại nhỏ hơn của Apple. Tuy nhiên, nếu thời lượng pin là một trong những tính năng quan trọng nhất mà bạn tìm kiếm trên một chiếc điện thoại mới thì cần cân nhắc lựa chọn chiếc iPhone kích thước lớn hơn. 

Kết luận

iPhone 13 mini một lần nữa là bản sao của người anh em lớn hơn, lần này với thời lượng pin được cải thiện giúp thiết bị trở thành một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn muốn một chiếc điện thoại nhỏ hơn (và rẻ hơn một chút) so với các mẫu iPhone hàng đầu khác của Apple. 

Tuy nhiên, những tiện ích đi kèm với một chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn không đủ thuyết phục để bạn hy sinh một màn hình rộng rãi hơn và thời lượng pin lâu hơn.

Nếu việc tạo ra một chiếc điện thoại dễ sử dụng hơn bằng một tay là mục tiêu chính của Apple với iPhone 13 mini, thì chắc chắn nhiều người dùng sẽ thích một thiết kế tối ưu hơn cho trải nghiệm hơn là một chiếc iPhone 13 bị thu nhỏ. 

 

Hoàng Thanh.
1