Surface Duo 2 – Điện thoại gập của Microsoft hoạt động như thế nào?

09:08, 25/10/2021

(XHTT) - Surface Duo 2 của Microsoft cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng nó vẫn chưa đủ thực tế để hoạt động như một chiếc điện thoại hàng ngày.

 

Surface Duo 2 có kích thước tổng là 8,3 inch và được ghép lại từ 2 màn hình 5,8 inch thông qua cơ chế bản lề gập mở. Màn hình của máy cũng được nâng cấp tần số quét lên 90Hz so với 60Hz trên người tiền nhiệm.

 


Surface Duo 2 được trang bị vi xử lý mạnh mẽ Snapdragon 888 5G, dù không phải con chip mới nhất trên Android hiện tại nhưng nhanh hơn phiên bản tiền nhiệm, hứa hẹn mang lại trải nghiệm vượt trội. 

 

Cùng với bộ vi xử lý mạnh mẽ, Surface Duo 2 có RAM 8GB và bộ nhớ lưu trữ 128GB/256GB/512GB. Nhờ cấu hình tốt với màn hình kép, điện thoại gập mới của Microsoft rất hứa hẹn cho giải trí. Như game đua xe Asphalt 9 của Gameloft là một trong những tựa game đã được tối ưu hóa cho thiết bị. 

 

Surface Duo 2 cũng hoạt động tốt như một cuốn sách kỹ thuật số nhờ ứng dụng Amazon Kindle, đã được điều chỉnh để hoạt động tốt trên hai màn hình. 

 


Trên thực tế với nhiều người dùng thường sẽ sử dụng Surface Duo 2 hàng ngày bằng một tay bằng cách gập màn hình thứ hai về phía sau. 

 
 


Tuy nhiên kể cả khi gập màn hình thứ hai về phía sau, Surface Duo 2 cũng không hoàn toàn có thể gập phẳng vì cụm camera lồi ở mặt sau. 

 


Màn hình thứ hai của Surface Duo 2 cũng có thể gập theo một góc nhất định để sử dụng làm chân đế. Điều này cho phép người dùng sử dụng linh hoạt hơn cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như viết, vẽ hoặc học nấu ăn trong nhà bếp. 

 
 

Nhưng vấn đề lớn nhất của Surface Duo 2 là không có nhiều ứng dụng được tối ưu hóa cho hai màn hình của thiết bị. Và phần bản lề chính giữa hai màn hình tạo ra một vệt chính giữa gây ảnh hưởng tới trải nghiệm liền mạch là rất đáng chú ý. 

 

Surface Duo 2 có thiết kế đẹp mắt chắc chắn thu hút sự chú ý của người dùng. Nhưng hơi tiếc khi máy chỉ có một màu màu đen duy nhất. 

 

Trên Surface Duo 2, bạn cũng có thể soạn email trên một màn hình trong khi sử dụng màn hình thứ hai làm bàn phím. 

 

Khi gập máy lại, bản lề của Surface Duo 2 có một màn hình nhỏ được Microsoft gọi là Glance Bar. Nó hoạt động gần tương tự tính năng Always on display khi hiển thị thời gian, thời lượng pin hay thông báo mà không cần phải mở máy ra.

 

Nhưng việc lật sang cạnh sau của Surface Duo 2 chỉ để xem thông tin rõ ràng là bất tiện hơn rất nhiều so với cách mà các nhà sản xuất khác đã lựa chọn như Samsung với màn hình phụ bên ngoài, ngay mặt trước sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, chưa kể không gian nhỏ của Glance Bar cũng không có khả năng tùy biến nhiều.

 

Mặt sau Surface Duo 2 có hệ thống 3 camera (nâng cấp từ camera đơn trên người tiền nhiệm), gồm camera góc rộng 12MP, f/1.7, OIS; camera góc siêu rộng 16MP, f/2.2 và camera tele 2X 12MP, f/2.4, OIS. 

 

So với thiết bị hiện nay, kể cả điện thoại gập thì cụm camera ở mặt sau của Surface Duo 2 nhìn khá thô và xấu. Chưa kể do thiết kế quá dày khiến cho việc gập màn hình thứ hai ra mặt sau khiến thiết bị không phẳng được Samsung Galaxy Z Fold 3 nên nhìn rất thô.

 

Hoàng Thanh.
1