10 tính năng không thể bỏ qua trên iPad mới

11:10, 27/12/2021

 (XHTT) - Có rất nhiều tính năng thú vị để khám phá trên iPad mới của bạn. Dưới đây là một số tính năng mà bận không thẻ bỏ qua.

Không thể phủ nhận sự hào hứng khi sử dụng một chiếc iPad hoàn toàn mới, hoặc thậm chí khám phá những gì mới trong một bản cập nhật phần mềm lớn. Nếu bạn đủ kiên nhẫn để hoàn thành mọi cài đặt theo thứ tự trước thì có rất nhiều tính năng thú vị để kiểm tra trên iPad mới của mình. 

Sắp xếp các widget trên màn hình chính 

Trên màn hình chính của iPad sẽ bao gồm các widget Clock, Notes, Calendar, Weather và News được bố trí theo mặc định. Tuy nhiên nếu muốn bạn có thể chỉnh sửa bố cục này để phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngay cả khi hài lòng với vị trí của các widget mặc định, hãy nhấn và giữ ứng dụng để xem các tùy chọn tùy chỉnh bổ sung hoặc giữ và kéo để sắp xếp lại các tiện ích này. 

 

Nếu muốn chỉnh sửa các widget, hãy trượt sang phải trên màn hình và chọn tùy chọn Edit. Từ đây, bạn có thể xóa hoặc thêm các widget, giúp truy cập nhanh hơn vào sách điện tử mà bạn đang đọc, các trò chơi yêu thích hoặc dịch vụ phát trực tuyến. 

Kiểm tra các bản dùng thử miễn phí của Apple 

Một thiết bị iOS mới bao gồm bản dùng thử miễn phí Apple TV Plus và Apple Arcade. Vì vậy, ngoài việc tải xuống các ứng dụng, trò chơi phát trực tuyến yêu thích và liên kết các tài khoản, bạn có thể thử một cái gì đó mới. 

 

Apple Arcade là dịch vụ chơi game di động có giá 5 USD một tháng của Apple. Nó bao gồm hơn 225 trò chơi bạn có thể chơi ngoại tuyến và nhiều hơn nữa được thêm vào mỗi tuần. Với thiết bị iOS mới, bạn có thể dùng thử Apple Arcade với bản dùng thử miễn phí 3 tháng cũng như bản dùng thử miễn phí 1 tháng cho người đăng ký mới.

Apple TV Plus là dịch vụ video đăng ký của Apple bao gồm các chương trình truyền hình và phim gốc như Ted Lasso, Schmigadoon và The Morning Show.

Giao diện tối

 

Apple sẽ hỏi bạn muốn cài đặt thiết bị của mình ở chế độ sáng hay tối trong quá trình thiết lập ban đầu, nhưng bạn luôn có thể thực hiện các thay đổi đó thông qua ứng dụng Settings. Nhấn vào tùy chọn Display & Brightness để hoán đổi giữa các chế độ, đặt lịch biểu tùy chỉnh để bật tắt chế độ cũng như sử dụng True Tone, tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên ánh sáng xung quanh hiện tại.

Chia nhỏ màn hình

Tận dụng màn hình kích thước lớn, bạn có thể sử dụng tính năng chia nhỏ màn hình của iPad để có thể vừa xem ảnh tham chiếu, trong khi vừa thực hiện một bản vẽ minh họa trong một ứng dụng đồ họa trên cùng một màn hình làm việc. 

 

Nhưng nếu muốn bạn có thể sử dụng tính năng chia đôi màn hình với bất kỳ tổ hợp ứng dụng nào. Một cách sử dụng phổ biến mà chúng ta thường dùng đó là mở ứng dụng lịch để xem ngày, tháng trong khi viết ra danh sách việc cần làm trong ứng dụng Eeminders. 

Để bắt đầu chế độ xem chia đôi màn hình trên iPad, hãy mở một ứng dụng, nhấn vào ba dấu chấm nhỏ nằm ngang ở đầu màn hình và chọn bố cục muốn sử dụng. 

Viết vẽ với Apple Pencil liền mạch

Nếu sử dụng Apple Pencil với iPad của mình,  tính năng Scribble được giới thiệu trên iOS 14 sẽ hỗ trợ bạn làm được nhiều việc hơn mà không cần phải đặt bút xuống. Tính năng này có thể chuyển đổi chữ viết tay sang chữ kỹ thuật số, cho phép bạn viết vào các trường văn bản đã nhập trước đó. 

 

Đây là một cách tuyệt vời để ghi nhanh các ghi chú hoặc chạm vào mọi thứ được cá nhân hóa. Ví dụ nếu bạn đang phác thảo trong ứng dụng Procreate và cần một hình ảnh tham chiếu, có thể mở Google ghi lại những gì bạn đang tìm kiếm (giống như khi nhập liệu) và nhận được kết quả, tất cả đều được thực hiện liền mạch mà không cần đặt Apple Pencil xuống. 

Tiết kiệm thời gian với Touch ID

Nếu iPad của bạn có cảm biến vân tay thì có thể bật Touch ID trong quá trình thiết lập ban đầu. Đây không phải là một yêu cầu, nhưng nó có thể làm cho việc đăng nhập, cũng như xác nhận các giao dịch mua và tải xuống nhanh hơn một chút. 

Nếu muốn sử dụng Touch ID trên iPad của mình, hãy mở ứng dụng Settings và chọn Touch ID & Passcode để thiết lập. Mật mã thiết bị là một trong những thiết lập đầu tiên bạn được yêu cầu thiết lập sau khi bật iPad, nhưng cũng có thể thay đổi hoặc tắt mật mã tại đây.

Để thiết lập Touch ID, hãy nhấn chọn Add a Fingerprint và thực hiện theo yêu cầu. Sau đó có thể tùy chỉnh Touch ID của mình có thể được sử dụng để làm gì như mở khóa thiết bị và tự động điền mật khẩu.

Sử dụng Sign in with Apple 

Sign in with Apple là một tính năng cần lưu ý và sử dụng mà không phải là một cài đặt để điều chỉnh trên thiết bị. Công cụ này là một lớp bảo vệ khác cho bảo mật, chẳng hạn như điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của thiết bị hoặc sử dụng các công cụ bảo mật như mạng riêng ảo hoặc DuckDuckGo. 

 

Khi tạo tài khoản mới cho một ứng dụng hoặc trang web, bạn có thể chọn Sign in with Apple  thay vì đăng nhập bằng Facebook, Google hoặc email. Công cụ này tạo một địa chỉ email ngẫu nhiên chỉ có thể được sử dụng cho một ứng dụng cụ thể. Ứng dụng hoặc trang web sẽ sử dụng email đã tạo, nhưng Apple sẽ chuyển tiếp mọi thư từ đến email thực của bạn để bảo vệ danh tính người dùng. Bạn có thể trả lời bất kỳ email nào mình muốn mà không để lộ địa chỉ email cá nhân. 

Ngoài ra còn có tùy chọn Hide My Email. Apple sẽ tạo một địa chỉ email ngẫu nhiên để bạn sử dụng khi đăng ký bất kỳ dịch vụ nào, địa chỉ email này sẽ bao gồm một chuỗi chữ và số duy nhất theo sau là @privaterelay.appleid.com. 

Chuyển giọng nói thành văn bản

Nếu bạn thường có các ý tưởng bất chợt mà không kịp ghi chú lại, iPad có một tính năng cho phép chuyển giọng nói thành văn bản hoạt động trên email, tin nhắn văn bản và ghi chú. Ví dụ bạn có thể mở ứng dụng Notes và nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím. 

 

Apple sẽ hỏi có muốn bật tính năng đọc chính tả hay không, bấm Yes để xác nhận. Từ giờ khi bạn nhấn vào micro khi micro khả dụng trên bàn phím, có thể sử dụng giọng nói để nhắn tin. Trường hợp để sử dụng giọng nói nhắn tin trong các ứng dụng của bên thứ ba thì phải cấp thêm quyền truy cập. 

Để tắt tính năng chuyển giọng nói thành văn bản, hãy mở ứng dụng Settings và nhấn Keyboards. Cuộn xuống phía dưới và tắt tính năng Enable Dictation.

Tìm hiểu thêm về ảnh của bạn

Ứng dụng Photos trên iPad có một công cụ tiện dụng hoạt động giống như Google Lens. Bằng cách mở ứng dụng Photos, chọn một hình ảnh và nhấn vào chữ "i" nhỏ ở góc trên bên phải. 

Một bảng điều khiển sẽ mở ra và bạn có thể xem các chi tiết như thông tin về thông số kỹ thuật của camera, cũng như thời điểm chụp ảnh. Bạn cũng có thể thêm chú thích và vị trí của hình ảnh nếu muốn. 

Thậm chí có thể tìm hiểu thêm về nội dung trong ảnh của mình bằng cách nhấn vào tùy chọn Look Up trong bảng thông tin và iPad sẽ cung cấp thông tin liên quan từ Siri, web và bản đồ (nếu có). 
 

Hoàng Thanh.
1