Camera trên iPhone 14 Pro 5G có gì khác biệt?

17:54, 21/12/2021

(XHTT) - Đầu tháng 12 này, nhà phân tích Jeff Pu của Công ty Chứng khoán Haitong International Securities đã nói với khách hàng của mình rằng các mẫu iPhone 14 Pro sẽ có camera góc rộng 48MP. Cũng theo ông Pu, cả camera siêu rộng và tele đều sẽ có cảm biến 12MP.

Mọi thông tin về camera của iPhone 14 Pro tưởng chừng còn là đồn đoán mơ hồ, thì mới đây nhà phân tích siêu sao của hãng TF International - Ming-Chi Kuo, đã  công bố một báo cáo của riêng mình về vấn đề này, trong đó ông Kuo đưa ra một máy ảnh 48MP với độ phân giải pixel 4: 1 cho điện thoại iPhone 14 Pro

Công bố của ông Kuo bề ngoài là có mục đích khuyến nghị cổ phiếu của nhà cung cấp ống kính máy ảnh Apple Largan Precision. Cụ thể, ông Kuo đã viết rằng nhờ vào việc Apple lên kế hoạch nâng cấp cho camera của iPhone trong hai năm tới, công ty Largan sẽ có được sự gia tăng về doanh thu, lợi nhuận và thị phần.

 

 Nhà phân tích này trước đó đã nói rằng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ có camera góc rộng 48MP và hỗ trợ quay video 8K, so với 4K của phiên bản hiện tại. Hơn nữa, Kuo nói rằng những video 8K này có thể được xem qua tai nghe thực tế hỗn hợp (AR / VR) sắp ra mắt của Apple, dự kiến là​​ vào năm sau.

Những báo cáo trước đó của Kuo cũng nói rằng,  hệ thống camera mới sẽ cung cấp cả hình ảnh 48MP và 12MP sử dụng ghép hình tỷ lệ 4: 1. Đó là một quá trình kết hợp thông tin từ bốn pixel thành một. Kết quả là những bức ảnh thiếu sáng sẽ sáng hơn và ít nhiễu hơn. Vì vậy, trong tương lai không xa người dùng iPhone 14 Pro sẽ có thể chụp những bức ảnh 48MP. Vào những ngày nhiều mây hoặc vào ban đêm, máy ảnh sẽ sử dụng tính năng ghép pixel 4: 1 để chụp ảnh 12MP.

Nhiều nhà sản xuất Android bao gồm Samsung, Motorola và Xiaomi… cũng đã sử dụng công nghệ này. Trong một số trường hợp khi cảm biến máy ảnh chính có ba chữ số (ví dụ như 108MP), phân loại pixel 9: 1 được sử dụng. Và nếu Kuo và Pu đúng, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ ghép pixel 4: 1 trên các mẫu iPhone 14 Pro.

Kuo cũng cho biết trong các báo cáo của mình rằng ít nhất một mẫu iPhone 15 (sẽ ra mắt vào quý 3 năm 2023) sẽ có camera kính tiềm vọng, mang đến cho người dùng khả năng zoom quang học được cải thiện đáng kể. Bí quyết ở đây là sử dụng gương phản chiếu ánh sáng cho phép cải thiện khả năng thu phóng mà không làm tăng kích thước của điện thoại. Các mẫu iPhone 13 Pro cung cấp khả năng zoom quang học 3x mà không có kiến ​​trúc kính tiềm vọng.

 

Apple đang thay đổi dòng sản phẩm của mình bắt đầu với dòng iPhone 14 của năm tới. Mô hình iPhone mini dự kiến ​​sẽ không trở lại sau một vài năm và thay vào đó, dòng sản phẩm mới tạo ra một sự khác biệt mạnh mẽ giữa các mẫu Pro và không Pro. Ví dụ, chúng ta sẽ thấy không còn sự xuất hiện của iPhone 14 6,1 inch, mà thay vào đó là  iPhone 14 Max 6,7 inch, iPhone 14 Pro 6,1 inch và iPhone Pro Max 6,7 inch. Bên cạnh dải camera tốt hơn được tìm thấy trên các mẫu Pro và màn hình ProMotion 120Hz có sẵn trên các phiên bản iPhone giá cao hơn, Apple có thể cần phải thu hút người mua vào năm tới bằng một loạt tính năng sẽ chỉ có trên các mẫu Pro.

Những người ưa chuộng iPhone thích kích thước màn hình lớn hơn sẽ có hai tùy chọn 6,7 inch vào năm sau trên iPhone Max và iPhone Pro Max. Rõ ràng, những người quan tâm đến nhiếp ảnh sẽ chi thêm tiền để sử dụng mẫu Pro. Và thời lượng pin trên mẫu Pro Max sẽ tốt hơn nhiều. Nhưng vẫn còn phải xem liệu Apple có thể hướng người tiêu dùng đến các mẫu Pro đắt tiền hơn trong năm tới hay không.

Tất cả bốn phiên bản của iPhone 14 sẽ được cung cấp sức mạnh bởi chipset A16 Bionic sẽ được sản xuất bởi TSMC bằng cách sử dụng nút quy trình 4nm.

 

Hoàng Thanh.
1